Fed tăng lãi suất 0,75% lần thứ ba liên tiếp, cảnh báo suy thoái

22/09/2022 06:39 GMT+7
Với quyết định tăng lãi suất 0,75%, Fed nâng lãi suất điều hành lên ngưỡng 3-3,25%, cao nhất kể từ năm 2008.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0,75% đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới nhằm sớm kéo giảm lạm phát.

Đây là lần thứ ba liên tiếp Fed nâng lãi suất 0,75% trong năm nay, đưa mức lãi suất điều hành lên 3-3,25%, cao nhất kể từ đầu năm 2008.

“Thông điệp của tôi không thay đổi so với tại hội nghị Jackson Hole”, ông Powell nói trong phiên họp báo ngay sau khi cuộc họp kết thúc. “Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) quyết tâm đưa lạm phát về lại ngưỡng mục tiêu 2% và sẽ giữ vững quyết tâm đó cho tới khi nào công việc hoàn thành.

Fed bắt đầu quá trình tăng lãi suất từ tháng 3 năm nay, đánh dấu giai đoạn siết chính sách tiền tệ quyết liệt nhất kể từ khi cơ quan này sử dụng lãi suất qua đêm làm công cụ chính sách tiền tệ chính vào năm 1990.

Cùng với bước tăng lãi suất 0,75%, các quan chức Fed ám chỉ về các đợt tăng lãi suất tiếp theo khi dự báo điểm dừng của quá trình này ở ngưỡng 4,6% trong năm 2023.

Trong khảo sát triển vọng lãi suất, các thành viên của Fed đều nhận định lãi suất sẽ tiếp tục tăng cho tới năm 2024, đồng nhất với một số phát biểu gần đây rằng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ không sớm cắt giảm lãi suất vào năm sau.

Fed tăng lãi suất 0,75% lần thứ ba liên tiếp, cảnh báo suy thoái - Ảnh 1.

Theo các quan chức của Fed, quá trình cắt giảm lãi suất sẽ không được thực hiện cho tới năm 2024. Ảnh: Bloomberg.

Trong báo cáo quý của mình, Fed dự báo tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,4% vào năm sau từ ngưỡng 3,7% ở thời điểm hiện tại. Mức tăng tỷ lệ thất nghiệp như vậy thường đi liền với các cuộc suy thoái. Đó cũng là điều mà ông Powell quan ngại.

“Không ai có thể biết liệu quá trình tăng lãi suất có dẫn tới một cuộc suy thoái hay không. Nếu có, thì mức độ nghiêm trọng của nó ra sao”, ông nói.

"Khả năng đạt được hạ cánh mềm ngày càng thu hẹp", vì chính sách tiền tệ cần được duy trì trong vùng "hạn chế", ông Powell nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Fed dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ chỉ tăng 0,2% trong năm nay, và tăng nhẹ trong các năm tiếp theo. Tăng trưởng trong dài hạn của nền kinh tế số một thế giới ở ngưỡng 1,8%. Dự báo mới nhất thấp hơn nhiều so với nhận định trong tháng 6, đặc biệt sau khi kinh tế Mỹ đi lùi hai quý liên tiếp, thỏa mãn khái niệm một cuộc suy thoái kỹ thuật.

Thị trường chứng khoán phản ứng tiêu cực sau quyết định của Fed. Chỉ số Dow Jones giảm hơn 500 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 và Nasdaq giảm hơn 1,7%.

Theo NDH