Gặp khó với mảng TV, ông Phạm Văn Tam lấn sân nông nghiệp, ra mắt phân bón cạnh tranh với “Ba Con Cò"

16/03/2021 07:49 GMT+7
Sau khi thành lập tập đoàn đầu tư, ông Phạm Văn Tam tiếp tục lấn sân sang nông nghiệp khi cùng một nhóm đầu tư "rót" 2.000 tỷ đồng vào hệ thống 5 trang trại bò trải dài từ Hoà Bình đến Nghệ An với quy mô 25.000 con.

Chuyển sang chăn nuôi bò vì sản xuất tivi gặp khó

Mới đây, chia sẻ với truyền thông, ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Asanzo (Asanzo) cho biết ông cùng một nhóm đầu tư vừa "rót" 2.000 tỷ đồng vào hệ thống 5 trang trại bò trải dài từ Hoà Bình đến Nghệ An với quy mô 25.000 con.

Chuỗi trang trại được tổ chức theo mô hình nông nghiệp tuần hoàn khép kín, không có nước thải, không có phế phẩm. Nguồn bò nhập từ Australia, nuôi lấy thịt phục vụ thị trường lân cận.

Phế phẩm, chất thải từ quá trình chăn nuôi sẽ được đưa vào dây chuyền sản xuất phân hữu cơ dựa trên công nghệ và công thức phối trộn vi sinh độc quyền đã đăng ký với Bộ Nông nghiệp. Cỏ và rơm rạ cho bò ăn được thu gom từ người nông dân quanh vùng.

Hiện, các trang trại đã hoàn tất quy trình nuôi bò lấy thịt và phân phối cấp 1, đang cung cấp ra thị trường 50 tấn thịt mỗi ngày. 

Ông Phạm Văn Tam lấn sân nông nghiệp, ra mắt phân bón "Ba Con Bò" cạnh tranh với "Ba Con Cò" - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Asanzo (Asanzo) cho biết ông cùng một nhóm đầu tư vừa "rót" 2.000 tỷ đồng vào hệ thống 5 trang trại bò

Bên cạnh đó, khối lượng phân mỗi ngày hơn 400 tấn sẽ được doanh nghiệp xử lý để sản xuất sản phẩm phân bón hữu cơ dạng tơi và dạng viên nén ngay trong tháng 3 với thương hiệu Ba Con Bò. Ông Phạm Văn Tam kỳ vọng, Ba Con Bò sẽ đạt mức tăng trưởng tối thiểu 500% ngay trong năm nay.

Chia sẻ về lý do lấn sân sang chăn nuôi bò và sản xuất phân bón hữu cơ, ông chủ Asanzo cho biết hoạt động kinh doanh điện tử của doanh nghiệp trong năm qua gặp nhiều thách thức trong bối cảnh dịch bệnh, đây là lúc nhìn lại gốc rễ vấn đề liên quan tới thu nhập của người tiêu dùng.

Dự kiến, trong năm 2022, Asanzo sẽ mở rộng mô hình trang trại bò về phía Nam, đặc biệt là tại các tỉnh miền Tây nhằm tận dụng lợi thế của vùng nguyên liệu và thị trường tiềm năng.

Thành lập Tập đoàn đầu tư

Trước đó, khoảng đầu tháng 9/2020, sau khi Bộ Công an kết luận kết luận chưa có căn cứ xác định Asanzo lừa dối khách hàng Chủ tịch HĐQT Asanzo cho biết, đây có thể được xem là một biết cố trong quá trình phát triển của Công ty. Tuy vậy, ngay thời điểm sự việc xảy ra, toàn bộ hệ thống của Asanzo phải ngưng trệ, gây thiệt hại nặng nề.

Theo doanh nhân Phạm Văn Tam, trước khi xảy ra biến cố, anh phát hiện có nhiều chuyện cần thay đổi về quản trị trong các doanh nghiệp anh đang quản lý, vừa giữ được thương hiệu cũ nhưng không phải theo cách làm cũ.

Để thực hiện mục tiêu đó, ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo cho biết, hiện nay ông đã thành lập tập đoàn đầu tư có tên Công ty Cổ phần đầu tư Tập đoàn Winsan.

"Winsan như một chiếc 'bơm trợ lực' cho các doanh nghiệp có nhiều tiềm năng nhân rộng nhưng còn thiếu nguồn lực tài chính lẫn kinh nghiệm quản trị", ông Tam nói.

Ông Phạm Văn Tam lấn sân nông nghiệp, ra mắt phân bón "Ba Con Bò" cạnh tranh với "Ba Con Cò" - Ảnh 2.

Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Tập đoàn Winsan.

Công ty Cổ phần đầu tư Tập đoàn Winsan (địa chỉ tại số 149/B1 Lý Thánh Tông, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP HCM) do ông Phạm Văn Tam làm Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Ngành nghề kinh doanh chủ yếu gồm: Đại lý, mô giới, đấu giá hàng hóa; Hoạt động hỗ trợ dịch vụ tài chính; tư vấn quản lý; Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất...

Công ty được thành lập với số vốn điều lệ là 300 tỷ đồng với 3 cá nhân góp vốn gồm: Ông Phạm Văn Tam với 285 tỷ đồng, tương đương 95% vốn; Bà Nguyễn Thị Hiền góp 13,5 tỷ đồng, tương đương 4,5% vốn và ông Phùng Đông Hưng với 1,5 tỷ đồng, tương đương 0,5% vốn điều lệ.

Khác với mô hình quỹ khởi nghiệp Asanzo đã triển khai năm ngoái chỉ tập trung vào startup điện tử, phần cứng, Winsan mở rộng danh mục đầu tư thêm nhiều lĩnh vực khác như nha khoa, thực phẩm tiêu dùng, thức uống giải khát...

Bên cạnh rót vốn, tập đoàn khẳng định sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tuyển dụng nhân sự giỏi, chuyên gia đầu ngành để đảm nhận các vị trí cấp cao, hỗ trợ các công ty này bứt phá trên cuộc đua cạnh tranh, giảm tỷ lệ thất bại.

Động thái thành lập Tập đoàn Winsan của ông chủ hãng tivi Việt là bước tiến nhằm mở rộng hệ sinh thái ngành hàng ra khỏi lĩnh vực điện tử gia dụng. Đại diện Asanzo giải thích, cái tên Winsan lấy ý tưởng từ thuật ngữ "win - win" của nghệ thuật kinh doanh hiện đại, kỳ vọng mang thắng lợi đến cho cả hai bên cùng hợp tác. Nguồn lực ban đầu dự kiến 1.000 tỷ đồng và sẽ tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới. Khoảng 70% số vốn sẽ tập trung đầu tư cho các doanh nghiệp trong mảng công nghệ - điện tử.
Q.D