Gia Lai: Nhiều lợi thế hiếm có để phát triển nông nghiệp công nghệ cao

20/04/2022 06:53 GMT+7
Với lợi thế là vùng đất rộng lớn, thổ nhưỡng phì nhiêu, địa hình đa dạng…, Gia Lai có thể phát triển ngành nông nghiệp với quy mô lớn, phát triển đa dạng các loại hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ngày 19/4, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo công bố tuần lễ các sự kiện chào mừng 90 năm Ngày thành lập tỉnh.

Tại buổi họp báo, đại diện UBND tỉnh Gia Lai đã thông tin về một số điều kiện thuận lợi của địa phương để thu hút các nhà đầu tư và phát triển lâu dài.

Gia Lai có vị trí chiến lược rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng an ninh của vùng Tây Nguyên, cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội với các tỉnh duyên hải miền Trung, Đông Nam Bộ và với các nước trong khu vực, đặc biệt là các nước Campuchia và Lào.

Bên cạnh đó, địa phương còn có vùng đất rộng lớn, thổ nhưỡng phì nhiêu, địa hình đồi núi, cao nguyên và thung lũng đồng bằng nằm xen kẽ nhau, hình thành khí hậu đặc trưng riêng. Đây là lợi thế hiếm có mà ít nơi nào có được để phát triển ngành nông nghiệp với quy mô lớn, phát triển đa dạng các loại hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Gia Lai có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - Ảnh 1.

Cà phê là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung. Ảnh: H.L

Gia Lai còn có nhiều tiềm năng để phát triển thành vùng nguyên liệu lớn cho công nghiệp chế biến như: Rau, quả, cao su, cà phê, chè, mía đường, dược liệu, nuôi trồng thủy sản… và cũng là điều kiện để thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hạ tầng logistics và thương mại, xuất nhập khẩu.

Đặc biệt, với nguồn năng lượng nắng và gió dồi dào bậc nhất Tây Nguyên, Gia Lai cũng là tỉnh có nhiều tiềm năng để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo mới.

Trong khuôn khổ của tuần lễ còn bao gồm các hoạt động như Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập tỉnh Gia Lai; đón nhận và công bố di sản thiên nhiên, di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của tỉnh; Diễn đàn "Kết nối Tây Nguyên"; Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia LaiChương trình "Gặp gỡ Gia Lai - Nhật Bản 2022"; Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP khu vực Tây  Nguyên - Gia Lai và giao thương doanh nghiệp Nhật Bản năm 2022…

Dự kiến, tuần lễ các sự kiện chào mừng 90 năm Ngày thành lập tỉnh Gia Lai sẽ diễn ra từ ngày 19/5 đến hết ngày 25/5.


Hoàng Lộc