Giá thịt lợn cao ngất ngưởng, sinh viên cả tháng chỉ dám mua đôi lần
Theo khảo sát của Etime, tại chợ Phùng Khoang (Từ Liêm, Hà Nội), thịt ngon thăn ở mức 200.000 -220.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 180.000 đồng/kg, thịt xay 160.000 – 170.000 đồng/kg, xương cục 100.000 - 120.000 đồng/kg, xương sườn 200.000 - 220.000 đồng/kg.
Lí giải vì sao giá cả có sự chênh lệch lớn, chị Bích, tiểu thương tại chợ Phùng Khoảng cho hay: "Dù giá lợn hơi có giảm nhưng không đáng kể. Dân mình thì thấy giá cao nên nhồi lợn ăn, uống no trước khi xuất chuồng làm những người buôn như chúng tôi mỗi lần mổ đều hao hụt mất 3 - 4 kg. Nếu giảm giá bán thì chúng tôi phải bù lỗ nặng. Những người buôn như chúng tôi cũng chỉ muốn thịt xuống giá để dễ bán, chứ bây giờ ế một cân thịt thôi cũng mất mấy trăm nghìn".
Tương tự, giá thịt ở Chợ Cầu Giấy cũng ở mức cao, dao động từ 170.000 – 210.000 đồng/kg tùy từng loại. Với những người thu nhập thấp như công nhân, sinh viên, để chi tiêu cho một bữa ăn mà có thịt lợn cũng phải lên tới 40.000 – 50.000 đồng.
Chia sẻ với Etime, Quỳnh Thanh, sinh viên trường Đại học Quốc gia nói: "Mỗi tháng em chỉ dành ra khoảng 1.500.000 đồng tiền ăn, mà giá thịt lợn cao quá nên cả tuần nay em không dám ăn. Có khi thèm quá, mỗi tháng em chỉ mua được hai ba bữa để ăn. Bởi mua 10.000 - 20.000 đồng thì người ta không bán, mà nhiều hơn thì em không đủ tiền. Đành ăn thịt gà thay vì rẻ hơn nhiều".
Những người thu nhập thấp không thoát ra khỏi nỗi phiền muội khi hàng ngày phải cân đo đong đếm cho bữa ăn của gia đình.
Chị Thanh - người bán rau ở chợ - than thở, để mua được vài chục ngàn tiền thịt, chị phải dậy từ sáng sớm để hái thêm mấy mớ rau mang đi bán. Chỉ mong mua được ít thịt để đổi bữa cho các con nhỏ ở nhà. Một tuần cũng chỉ dám mua 1 - 2 lần, độn thêm rau, đậu để cho đủ bữa chứ nguyên thịt thì phải tiền trăm.
Trong khi đó, tại một số siêu thị lớn như Vinmart+, Co.opmart,… giá thịt cũng có sự chênh lệch. Thị xay 164.000 – 167.000 đồng/kg, thịt chân giò rút xương 210.000-238.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 202.000-258.000 đồng.kg, xương sườn 213.000-283.000 đồng/kg, thịt vai 184.000 – 202.000 đồng/kg.
Bên cạnh đó, thịt thăn bò cũng được bán ra ở mức 336.000 đồng/kg, cao hơn ở chợ dân sinh 20.000 – 30.000 đồng/kg.