Giá vàng hôm nay 20/1: Hiệu ứng từ lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, vàng tăng giá

20/01/2021 06:49 GMT+7
Giá vàng hôm nay tăng cao vì đồng USD suy yếu trước khi ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen có bài phát biểu vào cuối ngày. Bà Yellen được cho là sẽ tăng thêm chi tiêu tài chính.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 20/1, giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.836 USD/ounce. Vàng giao tháng 2 trên sàn Comex New York ở mức 1.838 USD/ounce. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 52,0 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 4,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng cao trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (19/1) từ đáy 1 tháng rưỡi trong phiên trước vì đồng USD suy yếu trước khi ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen có bài phát biểu vào cuối ngày. Bà Yellen được cho là sẽ tăng thêm chi tiêu tài chính.

Đồng thời, giới đầu tư đang chờ đợt kích thích kinh tế mới tại Mỹ từ chính quyền ông Joe Biden sau khi ông Biden nhậm chức vào ngày 20/1.

Giá vàng hôm nay 20/1: Hiệu ứng từ lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, vàng tăng giá - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay

Trước đó, Tổng thống mới của Mỹ Joe Biden đã vạch ra một đề xuất gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD để khởi động nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi virus trong tuần trước. Đây là một kế hoạch có thể sẽ giúp vực dậy nền kinh tế. Đồng USD có thể tăng trong ngắn hạn nhưng sẽ giảm trong trung và dài hạn, qua đó đẩy giá vàng đi lên.

Tuy nhiên, nhiều dự báo tiếp tục cho rằng, sự hồi phục của đồng USD chỉ là tạm thời và đồng tiền này sẽ còn tiếp tục xu hướng giảm giá khi mà nước Mỹ vẫn tiếp tục chính sách bơm tiền để vực dậy nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Bà Janet Yellen, người được ông Joe Biden chỉ định trở thành Bộ trưởng Tài chính Mỹ, sẽ có buổi điều trần trước Thượng viện. Bà Yellen sẽ đề cập tới các vấn đề liên quan tới chính sách ngoại hối đến thuế.

Bà Yellen được cho là sẽ khẳng định Mỹ cam kết để tỷ giá hối đoái do thị trường xác định và chỉ ra rằng quốc gia này không kỳ vọng đồng USD yếu hơn để có lợi thế cạnh tranh.

Theo chuyên gia phân tích Ole Hansen của Saxo Bank, đồng USD yếu, trong khi lợi suất trái phiếu không tăng cao hơn thường sẽ hỗ trợ vàng, nhưng thị trường đang không có quá nhiều nhu cầu đối với kim loại quý.

"Thị trường thiếu niềm tin tại thời điểm này và để khôi phục điều đó, chúng ta cần lạm phát quay trở lại là tâm điểm của sự chú ý và đồng USD suy yếu", ông Hansen nói.

Trong nước, giá vàng hôm nay (20/1) thời điểm mở cửa phiên giao dịch, PNJ Hà Nội và PNJ TP. HCM niêm yết ở mức 55,85 – 56,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 55,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,42triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng hôm nay 20/1 ở Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,98 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,28 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Phú Quý giá vàng hôm nay giao dịch ở mức 55,95 – 56,30 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Quang Dân