Giá vàng hôm nay 21/1: Đồng USD suy yếu, vàng tăng chưa thấy điểm dừng

21/01/2021 07:01 GMT+7
Giá vàng hôm nay tăng cao trong bối cảnh nước Mỹ thắt chặt an ninh trước khi Tổng thống Donald Trump rời Nhà trắng và ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ và đồng USD tiếp tục giảm chưa thấy điểm dừng.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 21/1, giá vàng thế giới giao ngay tại Mỹ tăng 3,6 USD lên 1.839,7 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 3 trên sàn Comex New York tăng 8,8 USD lên mức 1.850,8 USD/ounce.

Theo Reuters, giá vàng tăng nhờ đồng USD suy yếu sau khi ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhấn mạnh sự cần thiết đối với một gói kích thích lớn để giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới phục hồi từ khủng hoảng y tế. Điều này đã gia tăng sức hấp dẫn của vàng như một tài sản chống lại lạm phát.

Theo đó, ngày 19/1, bà Yellen đã kêu gọi các nhà lập pháp thông qua gói cứu trợ Covid-19 lớn và cho biết lợi ích từ gói kích thích lớn hơn sự gia tăng của gánh nặng nợ. Thị trường dự đoán sẽ có thêm các gói kích thích tài khóa dưới thời chính quyền ông Joe Biden.

Giá vàng hôm nay 21/1: Đồng USD suy yếu, vàng tăng chưa thấy điểm dừng - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay

Giới phân tích cho hay, có thể thông tin này làm dấy lên kỳ vọng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ bổ sung nhiều giải pháp hồi phục kinh tế, kéo theo sự khởi sắc của kinh tế toàn cầu cũng như áp lực lạm phát, làm tăng nhu cầu an toàn ở vàng. 

Tuy nhiên đà tăng của vàng đã bị kìm hãm bởi sự gia tăng của lợi suất trái phiếu. Dù vậy theo chuyên gia phân tích Han Tan của FXTM, nếu đồng bạc xanh giảm nhiều hơn, đà tăng của giá vàng sẽ còn tiếp diễn.

Các chuyên gia nhận định, với mức giá như hiện nay rất khó kiếm lời từ vàng. Về xu hướng vàng sẽ chỉ tăng trong ngắn hạn, sau khi Mỹ có tân tổng thống và tình hình dịch Covid-19 ổn định, giá vàng sẽ không còn duy trì được xu hướng tăng như hiện nay.

Về mặt kỹ thuật, những nhà đầu cơ giá lên vẫn đang chiếm lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra giá đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc 1.900 USD/ounce.

Ngược lại, mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức thấp nhất trong tháng 11 là 1.767,20 USD.

Nhu cầu vàng trong nước vẫn ở mức thấp. Ở chiều ngược lại lượng vàng bán ra cũng rất kém nên giá vàng trong nước bị neo ở mức khá cao. 

Trong nước, giá vàng hôm nay (21/1) thời điểm mở cửa phiên giao dịch, PNJ Hà Nội và PNJ TP. HCM niêm yết ở mức 56,05 – 56,60 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 56,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,62triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng hôm nay 21/1 ở Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 56,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,44 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Phú Quý giá vàng hôm nay giao dịch ở mức 56,05 – 56,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Q.D