Giá vàng hôm nay 8/8: Hạ nhiệt vào phiên giao dịch cuối tuần?

08/08/2020 06:37 GMT+7
Giá vàng hôm nay 8/8 tạm dừng đà tăng giá kỉ lục do đồng USD tăng trở lại sau khi Tổng thống Donald Trump kí sắc lệnh cấm các giao dịch của Mỹ với TikTok và WeChat.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 8/8 (giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay đang hạ nhiệt nhẹ về quanh mốc 2.070 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 9 trên sàn Comex New York tăng 9,2 USD lên 2.063,8 USD/ounce.

Giá vàng thế giới hiện tương đương với 58 triệu đồng/lượng khi quy đổi theo tỷ giá VND/USD tại Vietcombank. 

Giá vàng hôm nay 8/8: Hạ nhiệt vào phiên giao dịch cuối tuần? - Ảnh 1.

Vàng thế giới quay đầu giảm nhẹ

Theo Reuters, thứ Sáu (7/8) vàng đã tạm dừng đà tăng giá kỉ lục do đồng USD tăng trở lại sau khi Tổng thống Donald Trump kí sắc lệnh cấm các giao dịch của Mỹ với TikTok và WeChat.

Trước đó, ngày 6/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức kí sắc lệnh hành pháp cấm tất cả giao dịch với 2 công ty Trung Quốc là ByteDance (sở hữu ứng dụng TikTok) và Tencent (sở hữu ứng dụng WeChat), bất chấp những phản đối mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

Đồng USD đang phục hồi sau đợt bán tháo liên tục trong những tuần gần đây. Do chịu tác động từ nhiều yếu tố như dịch bệnh gia tăng nhanh ở Mỹ, lợi suất trái phiếu kho bạc sụt giảm và sự thiếu đồng thuận ở Washington về các biện pháp hỗ trợ gói kích thích kinh tế mới.

Giá vàng hôm nay đã tăng hơn 35% kể từ đầu năm nay, khi giới đầu tư hoài nghi về triển vọng phục hồi kinh tế Mỹ do ảnh hưởng của đại dịch.
Hiện thị trường đang chờ đợi báo cáo về thị trường việc làm của Mỹ, với ước tính nước này sẽ tạo thêm 1,58 triệu việc làm trong tháng 7/2020, so với mức tương ứng 4,8 triệu việc làm của tháng trước đó.

Quỹ đầu tư vàng lớn thế giới SPDR cũng vừa mua vào 6,43 tấn vàng, nâng lượng vàng nắm giữ lên 1.248,38 tấn. Đây là ngày đầu tiên trong tháng 8 quỹ này mua vàng.

Bên cạnh đó, sức hấp dẫn của vàng ngày càng mạnh hơn khi nhà đầu tư đối mặt với triển vọng phục hồi lâu hơn và đồng tiền bị mất giá, trong đó các ngân hàng bao gồm Goldman Sachs Group nâng dự báo giá vàng lên ngưỡng 2.300 USD/ounce.

Mặc dù triển vọng của vàng vẫn tích cực nhưng nhiều nhà phân tích nhận định, khả năng vàng sẽ được điều chỉnh ngày càng lớn. Theo nhà phân tích cao cấp Jim Wyckoff của Kitco Metals, hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy giá vàng hay bạc đã gần tới ngưỡng đỉnh.

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, các tín hiệu phân tích cho thấy thị trường vàng đang bị "quá mua" (overbought) - thuật ngữ chỉ giá trị giao dịch cao hơn giá trị thực - trong ngắn hạn và có thể sẽ được điều chỉnh.

Hạ nhiệt vào cuối tuần?

Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC sau khi treo ở ngưỡng trên 62 triệu đồng/lượng đã tạm thời thời hạ nhiệt vào cuối tuần.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 8/8, giá vàng hôm nay được PNJ Hà Nội và PNJ TP.HCM niêm yết ở mức 60,10 - 61,90 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 60,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 62,40 triệu đồng/lượng (bán ra).

Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 60,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,85 triệu đồng/lượng (bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng hôm nay ở mức 60,00 - 61,50 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng hôm nay 8/8: Hạ nhiệt vào phiên giao dịch cuối tuần? - Ảnh 2.

Giá vàng tăng lên mức cao, nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu đầu tư vào vàng như một tài sản an toàn ngày càng tăng trong giai đoạn hiện nay.

Nhiều nhà đầu tư nhận định, trong thời gian gần đây, rất ít khi giá vàng ổn định mà thường tăng vọt sau đó nhanh chóng lao dốc. Điệp khúc đẩy giá và xả hàng diễn ra liên tiếp của những nhà đầu lớn khiến bất cứ ai lướt sóng theo giá vàng trong giai đoạn này rất dễ gặp rủi ro lớn.

"Không ai có thể biết đâu là đỉnh và đâu là đáy của giá vàng bởi nếu biết thì mọi người đã giàu từ lâu. Đặc biệt là khi giá vàng SJC hiện đang đắt hơn giá vàng thế giới tới gần 5 triệu đồng/lượng thì người mua vàng càng nên cẩn trọng”- một nhà đầu tư cảnh báo.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, diễn biến vàng rất khó đoán. Trên thực tế, giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới khoảng hơn 4 triệu đồng/lượng, “Việc chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới bởi doanh nghiệp hạn chế rủi ro cũng là điều dễ hiểu”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, trong thời gian tới, giá vàng thế giới có thể còn biến động khó lường, chủ yếu phụ thuộc vào diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, cũng như tình hình địa chính trị trên thế giới. Tuy nhiên những nhận định vàng trong nước có thể lên đến 85 triệu đồng/lượng người dân không nên tin vì đây là những đánh giá của những người đầu cơ, kinh doanh vàng.

Ông Minh cho biết, giá vàng SJC tăng mạnh lập kỷ lục mới nhưng nhu cầu trên thị trường không có sự đột biến. Doanh số giao dịch vàng miếng tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp lớn trên địa bàn không gia tăng mạnh.

Trước tình hình biến động giá vàng 2 hôm nay, Ngân hàng nhà nước vẫn đang yêu cầu các ngân hàng, điểm kinh doanh vàng miếng phải đủ vàng, đủ tiền để người dân mua bán để không có tình trạng ùn ứ.

“NHNN định sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường, nếu thấy diễn biến bất thường sẽ có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn”, ông Minh nói.Quang Dân