Giá vàng hôm nay 9/8 bất ngờ đảo chiều, nhà đầu tư lỗ gần 4 triệu đồng

09/08/2020 07:14 GMT+7
Giá vàng hôm nay 9/8 quay đầu giảm giá lên tới 4,5 triệu đồng/lượng, còn trong nước giảm gần 4 triệu đồng/lượng chỉ trong 1 ngày khiến nhà đầu tư "ôm"vàng từ giữa tuần lỗ nặng. Theo dự báo, sau khi phá đỉnh kỷ lục 10 năm, giá vàng quay lại chu kỳ giảm giá do xu hướng tăng của đồng USD và chuẩn bị cho sự tăng trở lại.

Giá vàng SJC giảm gần 4 triệu đồng/lượng 

Chốt phiên giao dịch chiều ngày 8/8, giá vàng hôm nay tại Hà Nội được niêm yết ở mức 58,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 60,30 triệu đồng/lượng (bán ra), lần lượt giảm 2.250.000 đồng/lượng bán ra và 2.100.000 chiều mua vào sơ với đầu phiên giao dịch cùng ngày.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 57,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 59,70 triệu đồng/lượng (bán ra), mức giá này giảm tổng cộng 2,25 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 2,1 triệu đồng/lượng ở chiều bán so với cuối phiên chiều qua. Chênh lệch giá mua - bán ở mức 1,8 triệu đồng/lượng.

Như vậy, chỉ sau 1 ngày, các nhà đầu tư mua vàng đã chịu khoản lỗ hơn 3,9 triệu đồng bao gồm cả chênh lệch giá mua - bán. Đây là mức rủi ro đã được nhiều chuyên gia trong nước cảnh báo. Đà giảm cũng khiến hầu hết nhà đầu tư mua vàng từ giữa tuần đến nay thua lỗ tiền triệu. Tuy nhiên, so với đầu tuần đà tăng của vàng đầu tuần, người mua vàng vẫn lãi khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 9/8: Vàng bất ngờ đảo chiều, nhà đầu tư lỗ nặng - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay quay đầu giảm giá trong phiên giao dịch cuối tuần

Giá vàng trong nước quay đầu giảm theo giá vàng thế giới. Chốt phiên cuối tuần, mỗi ounce vàng thế giới giao ngay giảm 28 USD về 2.034 USD, tương đương 57 triệu đồng một lượng quy đổi theo tỷ giá, thấp hơn 4,5 triệu so với giá vàng SJC. Vàng mất giá do đồng USD bật tăng từ đáy 2 năm, sau báo cáo việc làm Mỹ trong tháng 7 lạc quan hơn.

Theo lý giải của một số chuyên gia và doanh nghiệp vàng, sở dĩ giá vàng trong nước cao hơn nhiều so với giá vàng thế giới bởi thị trường thiếu nguồn cung.

Nhiều khách hàng lúc vàng lên mức trên 50 triệu đồng/lượng cho rằng là đỉnh nên đã bán ra để chốt lời, nhưng sau đó thấy "bão" giá vàng không ngừng tăng lại đẩy mạnh mua vào. Doanh nghiệp không đủ nguồn lực bán ra nên niêm yết giá cao.

Tuy nhiên, theo khẳng định từ Ngân hàng Nhà nước, "không có chuyện thiếu nguồn cung vàng miếng". Hiện cơ quan này đã cho phép gia công vàng móp méo làm vàng miếng theo đề nghị của Công ty Vàng bạc đá quý SJC.

Trên thực tế, khi giá vàng tăng dựng đứng, đạt mốc cao nhất trong lịch sử, việc tăng cường giao dịch, nhất là mua vào thì rủi ro lại thuộc về người mua. Bởi chênh lệch giá vàng mua vào - bán ra của thị trường trong nước luôn được doanh nghiệp nới rộng tới 2 triệu đồng/lượng, thậm chí có thời điểm lên tới 3 triệu đồng/lượng.

Vậy nên giới chuyên gia khuyên người dân nên tính toán kỹ khi lao vào đầu tư vàng khi thời điểm giá vàng tăng sốc.

Tiếp đà sụt giảm

Tại thị trường thế giới, sau khi phá vỡ ngưỡng 2.000 USD/ounce lần đầu tiên trong phiên 4/8, giá vàng giao ngay có thời điểm đạt mức cao kỷ lục mới là 2.055,10 USD/ounce trong phiên 5/8.

Trong phiên giao dịch ngày 6/8, giá vàng thế giới tiếp tục xác lập kỷ lục mới nhờ kỳ vọng về các biện pháp kích thích mới, giữa lúc sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ.

Giá vàng giao ngay tăng 0,8% lên 2.055,87 USD/ounce, sau khi có thời điểm vọt lên mức cao kỷ lục 2.069,21 USD/ounce. Chốt phiên này, giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ tăng 1% lên 2.069,40 USD/ounce.

Tuy nhiên, đến phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng hôm nay bất ngờ quay đầu giảm gần 30 USD/ounce, tuy nhiên theo dự báo, mặt hàng này sẽ tiếp tục vững ở mức cao.

Trong cả tuần, giá vàng vẫn tăng 2,1%. Kim loại quý này lên giá chín tuần liên tiếp, ghi dấu chuỗi tăng giá dài nhất kể từ sau giai đoạn kết thúc vào ngày 12/5/2006.

Giá vàng hôm nay 9/8: Vàng bất ngờ đảo chiều, nhà đầu tư lỗ nặng - Ảnh 2.

Giá vàng hôm nay được dự đoán tiếp tục tăng trong thời gian tới

Trước đó, nhiều chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ có một vài phiên điều chỉnh nhưng tiếp tục đi lên do các yếu tố hỗ trợ vẫn còn như môi trường lãi suất thấp, bất ổn địa chính trị và đặc biệt lo ngại lạm phát kéo dài khi các ngân hàng trung ương in tiền với số lượng lớn chưa từng có.

Trên thực tế, các đợt điều chỉnh là dấu hiệu tốt cho thị trường vì nó cho vàng thêm thời gian để củng cố một vùng giá trước khi tạo ra các đợt tăng giá mới, đồng thời cũng là cơ hội tham gia thị trường của các nhà đầu tư đã bỏ lỡ trước đó.

"Dù các trợ lực cơ bản cho vàng vẫn tích cực, nhưng về mặt kỹ thuật, vàng đã tăng mạnh trong khi khối lượng mua giảm và đã quá mức chỉ báo trên biểu đồ. Vàng có thể phải kiểm tra lại mốc 2.000 USD/ounce hoặc 1.925 USD là mốc đột phá trước đó”, ông Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường trưởng của SIA Wealth Management cho biết.


Quang Dân