Giá vàng SJC vừa bứt tốc, giá vàng thế giới "rơi tự do"

25/09/2019 22:57 GMT+7
Giá vàng SJC vừa bứt tốc, giá vàng thế giới "rơi tự do"
Trong ngày 25/9, giá vàng SJC bứt tốc, tiến sát mốc 43 triệu đồng/lượng nhưng tới đêm, giá vàng thế giới trên thị trường Mỹ bất ngờ "rơi tự do".

Giá vàng SJC tiến sát mốc 43 triệu đồng/lượng

Trong thời gian gần đây, giá vàng trong nước có xu hướng "phớt lờ" sức nóng của giá vàng thế giới. Bất chấp giá vàng thế giới tăng mạnh tới đâu, vàng SJC vẫn giậm chân tại chỗ. Điều đó khiến giá vàng thế giới đắt hơn giá vàng trong nước khoảng 300.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên, trong ngày 25/9, giá vàng SJC bất ngờ tăng tốc. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) điều chỉnh giá vàng tăng khoảng 300.000 đồng/lượng so với hôm qua và tiến sát mốc 43 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cụ thể, vào cuối ngày 25/9, giá vàng nhẫn SJC 99,99 0,5 chỉ được giao dịch ở mức: 42,25 triệu đồng/lượng (mua vào) – 42,85 triệu đồng/lượng (bán ra). Đây là loại vàng SJC có giá cao nhất tại SJC nói riêng cũng như toàn thị trường trong nước nói chung.

Giá vàng SJC vừa bứt tốc, giá vàng thế giới "rơi tự do" - Ảnh 1.

Giá vàng SJC vừa bứt tốc, giá vàng thế giới "rơi tự do".

Các sản phẩm khác có mức giá thấp hơn một chút. Giá vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ được niêm yết ở mức: 42,25 triệu đồng/lượng – 42,75 triệu đồng/lượng. Vàng SJC 1L - 10L có giá thấp nhất tại SJC khi được niêm yết ở mức: 42,25 triệu đồng/lượng – 42,60 triệu đồng/lượng.

Tại các đơn vị còn lại trên thị trường, giá vàng trao đổi với giá thấp hơn. Cụ thể, Bảo Tín Minh Châu "chốt" giá vàng SJC ở mức: 42,35 triệu đồng/lượng – 42,63 triệu đồng/lượng. Vàng SJC tại Doji và PNJ có giá: 42,34 triệu đồng/lượng – 42,70 triệu đồng/lượng và 42,23 triệu đồng/lượng – 42,58 triệu đồng/lượng.

Dù giá vàng tăng mạnh nhưng tỷ lệ người mua/người bán tại Bảo Tín Minh Châu vẫn giữ nguyên ở mức 65%/35%. Giao dịch không tăng đợt biến như những đợt tăng nóng của các năm trước đây.

Như vậy, chỉ sau 2 ngày, giá vàng SJC đã tăng nửa triệu đồng/lượng, từ đó thu hẹp khoảng cách giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. Hiện tại, mức chênh này chỉ đạt khoảng 100.000 đồng/lượng. Nhiều khả năng, giá vàng SJC sẽ sớm lấy lại vị thế đắt đỏ hơn giá vàng thế giới.

Một điểm đáng lưu ý nữa chính là khoảng cách giữa giá mua vào và bán ra vàng SJC tại các đơn vị kể trên đang có xu hướng nới rộng hơn chút ít. Chênh lệch này tại Bảo Tín Minh Châu đang là 280.000 đồng/lượng, thay vì con số 190.000 đồng/lượng hồi cuối tuần trước.

Giá vàng thế giới rơi tự do

Ngay sau khi giá vàng SJC tại thị trường Việt Nam tăng nóng, giá vàng thế giới phiên 25/9 trên thị trường Mỹ bất ngờ quay đầu "rơi tự do". Vào đầu phiên sáng (theo giờ Mỹ), giá vàng thế giới giảm 17,2 USD/ounce xuống chỉ còn 1.514,3 USD/ounce. Trên đồ thị, giá vàng đang trên đường lao dốc thẳng đứng.

Theo Kitco News, giá vàng giảm sâu trước hoạt động bán tháo của nhà đầu tư. Cả thị trường vàng hiện đang tập trung vào ghi chép điện đàm cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump liên lạc với nhà lãnh đạo Ukraine. Cuộc điện đàm đó đã khiến Hạ viện Mỹ muốn mở cuộc điều tra ông Trump.

Tuy nhiên, cả thị trường cũng như giới đầu tư đều cho rằng ghi chép đó sẽ không gây nhiều tổn hại tới Tổng thống Mỹ. Từ đó, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm và khiến thị trường vàng tuột dốc.

Đây cũng là quan điểm mà CNCB đưa ra. Tuy nhiên, trao đổi với CNBC, một số chuyên gia vẫn tin rằng thị trường vàng vẫn còn nhiều lý do để phục hồi.

Stephen Innes, chiến lược gia thị trường của AxiTrader tin rằng sự yếu kém của vĩ mô, sự hỗn loạn chính trị do cuộc luận tội có thể mang tới sẽ tác động tới nhiều thị trường. Theo Stephen Innes, quá trình này sẽ tác động ít hơn đến thị trường chứng khoán, làm suy yếu đồng USD và từ đó hỗ trợ thị trường vàng.

Bên cạnh đó, dữ liệu niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đang yếu đi làm gia tăng lo ngại về nền kinh tế toàn cầu, từ đó hỗ trợ mạnh cho kim loại quý.

Một thông tin quan trọng nữa cần được nhắc tới vì đang có tác động mạnh đến kim loại quý chính là doanh số bán nhà trong tháng 8 của Mỹ. Theo đó, chỉ số này tăng nhiều hơn dự kiến. Doanh số bán nhà mới tăng 7,1% trong tháng 8.


Tiểu My