Giữa dịch Covid-19, giá chung cư Hà Nội vẫn ổn định trong 2 tháng đầu năm

29/03/2020 14:52 GMT+7
2 tháng đầu năm 2020, nhu cầu tìm kiếm bất động sản giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên, chung cư Hà Nội và TP.HCM tiếp tục được tìm kiếm nhiều và duy trì mức giá ổn định.

Dưới những tác động của dịch Covid-19 đến nền kinh tế Việt Nam, GDP năm 2020 được dự báo chỉ đạt 5,96%, mức thấp nhất trong 7 năm qua. Hoạt động kinh doanh bất động sản cũng bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều sàn giao dịch phải hoạt động cầm chừng, thậm chí giải thể. Nhiều đợt mở bán dự án của các doanh nghiệp cũng bị trì hoãn.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2020, số lượng doanh nghiệp bất động sản tạm dừng kinh doanh, giải thể đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2019. Cụ thể, số doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh tăng 75%, số doanh nghiệp giải thể tăng 53% và số doanh nghiệp thành lập mới giảm 6%.

Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm bất động sản trong 2 tháng đầu năm 2020 giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Hầu hết các loại hình bất động sản bán và cho thuê đều có mức độ quan tâm sụt giảm, chỉ có nhu cầu tìm căn hộ chung cư bán và cho thuê tăng với mức tăng là 13,6% và 6,8%.

Tại Hà Nội và TP.HCM, nhu cầu tìm kiếm bất động sản trong 2 tháng đầu năm 2020 có diễn biến trái ngược. Nếu tại Hà Nội, nhu cầu tìm kiếm bất động sản vẫn tăng 8,5% thì TP.HCM lại ghi nhận sự giảm sút 23,8%.

Tại Hà Nội, các quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Long Biên, Cầu Giấy, Hoàng Mai… được tìm kiếm nhiều nhất. Còn tại TP.HCM, nhu cầu tìm kiếm tập trung tại các quận 2, quận 7, quận 9, Bình Thạnh, Gò Vấp…

Đáng chú ý, nhu cầu thuê nhà trọ, phòng trọ tại cả hai thị trường lớn nhất cả nước đều giảm mạnh với mức giảm 40,3% tại Hà Nội và 50,6% tại TP.HCM.

Tại một số tỉnh thành khác như Đà Nẵng, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu…, lượng tin đăng tăng nhưng mức độ quan tâm giảm 31,9%.

Giá chung cư ổn định trong 2 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Theo trang Batdongsan.com.vn, giá chung cư ổn định trong 2 tháng đầu năm.

Trên thị trường chung cư Hà Nội, lượng tin đăng và nhu cầu tìm kiếm trong 2 tháng đầu năm đều tăng so với cùng kỳ, lần lượt tăng 25% và 30,9%. Trong các phân khúc, căn hộ cao cấp dẫn đầu về tốc độ tăng lượng tin đăng và nhu cầu tìm kiếm. Giá bán chung cư trung bình trong tháng 2/2020 là 30,3 triệu đồng/m², ổn định so với mức giá 30,1 triệu đồng/m² trong tháng 1 và tăng 3,3% so với tháng 2/2019.

Trong khi đó, tại TP.HCM, lượng tin đăng bán chung cư tăng 5,5%, nhu cầu tìm kiếm giảm 4,6%. Đặc biệt, giá rao bán trung bình tăng 10,9% so với tháng 2/2019, ở mức 44,1 triệu đồng/m² và không biến động nhiều so với giá bán 44 triệu đồng/m² trong tháng 1.

Như vậy, với tốc độ tăng giá vượt trội hơn hẳn, TP.HCM đã thiết lập giá bán chung cư trong tháng 2 cao hơn Hà Nội khoảng 31%.

"Động thái mới đây của Bộ Xây dựng về việc cho phép xây dựng căn hộ 25m² dự báo sẽ thúc đẩy mức độ quan tâm tăng mạnh trong thời gian tới", trang Batdongsan.com.vn nhận định.

Nhận định về thị trường bất động sản trong giai đoạn xấu này, Trần Minh Hoàng, Phó tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, chỉ khi nào dịch bệnh được kiểm soát, tình trạng mới có thể được cải thiện.

Cũng theo ông Hoàng, trong trường hợp không kiểm soát được dịch trong thời gian gần, các doanh nghiệp buộc phải có những biện pháp mới để thích nghi, làm quen với thị trường và có những phương thức mới trong hoạt động kinh doanh, phân phối sản phẩm.

"Nhiều doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm với phương thức hoạt động mới nên có thể gặp khó khăn và mất thời gian trong giai đoạn đầu. Đồng thời, để vượt qua thời điểm này, các doanh nghiệp buộc phải cắt giảm nhiều loại chi phí, đặc biệt là hỗ trợ về lãi vay ngân hàng từ phía Nhà nước và các ngân hàng", ông Hoàng nói thêm.

Theo báo cáo mới đây của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm, TP.HCM chỉ có 5.497 sản phẩm từ 11 dự án ở các phân khúc được chào bán ra thị trường. Trong đó, tổng số căn hộ được mở bán là 4.664 căn với hơn 37% là căn có diện tích 50-70 m2. Các sản phẩm có giá dưới 35 triệu đồng/m2 chiếm đến gần 43%, tiếp sau đó là nhóm sản phẩm có giá hơn 70 triệu đồng/m2 với 36,7%. Khu vực huyện Bình Chánh là nơi có nguồn cung căn hộ lớn nhất với khoảng 43% tổng căn hộ của thị trường.


Trần Kháng