Grab "đẻ" phụ phí để thu của người dùng: Bộ Tài chính "lên tiếng"

03/08/2022 11:00 GMT+7
Grab và một vài hãng xe công nghệ thu thêm phụ phí, đẻ ra các hình thức tăng phí, giá dịch vụ đối với khách hàng gây bức xúc nhân dân. Trước sự vụ này, Bộ Tài chính nói sẽ tổng hợp và trình cấp trên quyết định hình thức quản lý đối với khoản thu nói trên.

Grab và các hãng xe công nghệ "đẻ" phụ phí đối với người tiêu dùng!?

Cụ thể, Bộ Tài chính dẫn quy định của pháp luật: Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô hiện nay quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 của Chính phủ Quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Bộ Tài chính nói gì về việc Grab "đẻ" phụ phí để thu của người dùng? - Ảnh 1.

Bộ Tài chính nói về việc Grab thu phụ phí nắng nóng đối với khách hàng (Ảnh chụp màn hình thông báo của Grab).

Về giá cước vận tải, Bộ Tài chính cho biết, hiện theo pháp luật về giá, giá cước vận tải bằng xe ô tô do thị trường điều tiết, quyết định, việc công khai, niêm yết thông tin về giá thực hiện theo quy định tại khoản 6 Điều 4 và Điều 6 Luật Giá. 

"Các hành vi vi phạm về công khai, niêm yết thông tin về giá được xử lý theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá, phí lệ phí và hóa đơn", văn bản của Bộ Tài chính cho hay.

Đối với vấn đề giá cước vận tải và phụ phí như báo chí nêu gần đây liên quan đến hãng xe Grab thu 5.000 nắng nóng, Bộ Tài chính cho biết: "sẽ tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định hình thức quản lý giá đối với khoản thu này". 

Trước đó, như Dân Việt đưa tin, từ ngày 6/7/2022, hãng xe công nghệ Grab áp dụng thu phí nắng nóng 5.000 đồng/ cuốc đối với dịch vụ Grab bike, Grab food (xe máy và giao đồ ăn) ở các tỉnh như Nghệ An, Thanh Hoá, Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ, Khánh Hoà, Vũng Tàu, Bình Dương….

Thông tin này bị khách hàng và dư luận phản ứng dữ dội vì cho rằng đây là kiểu tận thu, đẩy khó cho khách hàng, người tiêu dùng. Ngoài ra, nhiều ý kiến còn cho rằng các hãng xe công nghệ đang thể hiện sự độc quyền trong thị trường gọi xe công nghệ, đơn phương áp dụng các loại phí, vi phạm các quy định của luật pháp Việt Nam.

Ngay sau khi Grab đơn phương thu phụ phí, Bộ Công Thương đã yêu cầu hãng này báo cáo giải trình về lý do và cơ chế thu loại phí này. Đồng thời, nhiều chuyên gia phản đối với việc thu thêm phụ phí trong bối cảnh giá cả hàng hoá tăng cao và đòi Grab phải công khai số tiền này sẽ vào túi ai? Hiện theo thông tin từ Bộ Công Thương, Grab đã xin lùi thời hạn báo cáo giải trình về việc thu phụ phí này.

An Linh
Cùng chuyên mục