Grab đóng cửa văn phòng ở Singapore và Thái Lan sau khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19

11/03/2020 11:23 GMT+7
Grab đóng cửa văn phòng sau khi Facebook, công ty có văn phòng trong cùng tòa nhà với Grab tại Singapore, công bố có một nhân viên vừa được chẩn đoán bị nhiễm Covid-19.
Grab đóng cửa văn phòng ở Singapore và Thái Lan sau khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Grab đóng cửa các văn phòng của mình ở Singapore và Thái Lan trong 5 ngày, bắt đầu từ 10/3

Tập đoàn ứng dụng gọi xe lớn nhất Đông Nam Á – Grab đã đóng cửa các văn phòng của mình ở Singapore và Thái Lan trong 5 ngày nhằm khử trùng toàn bộ văn phòng sau khi một nhân viên làm việc ở Singapore xét nghiệm dương tính với Covid-19, người này vừa mới trở về từ chuyến thăm văn phòng ở Bangkok.

“Một nhân viên làm việc trong văn phòng tập đoàn ở Tháp Marina One West tại Singapore đã được chẩn đoán nhiễm Covid-19,” Grab thông báo vào thứ Hai. “Nhân viên này được xét nghiệm dương tính vào 7/3 và hiện đang được cách ly điều trị.” Tuy nhiên, ngay sau khi có kết quả, công ty này đã ngay lập tức đóng cửa văn phòng để khử trùng và xét nghiệm các nhân viên.

Grab cũng tuyên bố nhân viên này không có bất cứ tiếp xúc nào với nhân viên dịch vụ- những người sẽ phải tiếp xúc với lái xe của Grab và nhân viên vận chuyển. Công ty này cũng nhấn mạnh đã hành động khẩn trưởng để giảm tối đa rủi ro lây nhiễm tới các nhân viên khác.

Vụ lây nhiễm mới nhất của Grab đến sau khi văn phòng Facebook công bố một nhân viên của mình cũng bị nhiễm Covid-19. Hai công ty này hiện đều có trụ sở ở tòa nhà Marina One tại Singapore. Facebook trước đó thông báo đóng cửa khu vực văn phòng bị ảnh hưởng để khử trùng và khuyến cáo nhân viên làm việc tại nhà cho đến ngày 13/3. Sức lây lan nhanh chóng của Covid-19 hiện đang kéo theo hàng loạt văn phòng ở khắp nơi trên thế giới đóng cửa, những tập đoàn hàng đầu ở thung lũng Silicon như Apple và Google cũng khuyến cáo nhân viên nên làm việc tại nhà. 

Singapore được biết đến như trung tâm công nghệ hàng đầu Đông Nam Á với nhiều văn phòng đại diện của các tập đoàn công nghệ hàng đầu. Hiện nay nước này có 150 trường hợp nhiễm bệnh.

Việc đóng cửa văn phòng diễn ra vào thời điểm các cổ đông Grab đang tích cực vận động Softbank hỗ trợ sự liên kết giữa tập đoàn Grab và Gojek, công ty khởi nghiệp về mạng internet lớn nhất Đông Nam Á hiện nay. Gojeck có sự hậu thuẫn của Tencent và Google trong khi Grab có Softbank và Microsoft là nhà đầu tư. Cả hai công ty này đều đang tập trung chiếm lĩnh thị trường tiềm năng là Indonesia trong khoảng thời gian 18 tháng qua.

Vụ thương thảo này liên quan đến số cổ đông có tầm ảnh hưởng về lâu dài ở cả hai công ty, với hi vọng hoặc giảm bớt thiệt hại hoặc tìm cách duy trì sự đầu tư của mình, theo một nhà đầu tư. Vụ thương thảo này được biết đã được bàn đến trong suốt 2 năm, nhưng gần đây, cả hai công ty thấy nhiều tiềm năng cũng như tính cấp bách hơn cả. Điều này đồng thời thể hiện tình cảnh đang thay đổi của Softbank, vốn đang chịu sức ép phải chứng minh giá trị của nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp thất bại, sau thất bại của WeWork vào năm ngoái.

Bên cạnh đó, Grab tuy là tập đoàn thành công ở nhiều quốc gia Đông Nam Á, thậm chí soán ngôi Uber một thời, lại gặp phải nhiều khó khăn khi tiếp cận thị trường Indonesia – nơi có trụ sở Gojek. Sau hàng loạt lùm xùm liên quan đến luật pháp khi vận hành ở nước này, Grab còn phải đối mặt với sự cạnh tranh không hề nhỏ từ lái xe taxi nước này, thậm chí theo người dân ở đây, Grab vận hành được coi là phá hoại truyền thống và văn hóa nhiều hòn đảo du lịch, nhiều lái xe của Grab thậm chí còn bị hành hung.

Nhà sáng lập Softbank Masayoshi Son cũng có mặt tại buổi thương thảo giữa hai công ty này. Theo chuyên gia, Softbank vẫn chưa thực sự thể hiện rõ ràng nhu cầu của mình, dù cả hai bên được cho rằng rất cởi mở với khả năng hợp tác, tuy nhiên vấn đề đặt ra là sức ảnh hưởng và quyền quản lý một khi hợp tác.

Sự hợp tác này được nhiều phía coi trọng phản ánh môi trường khởi nghiệp đang ngày càng biến động ở Châu Á, nơi trước đó, các doanh nhân và nhà đầu tư chú trọng phần nhiều vào mở rộng lợi nhuận. Bất cứ sự hợp tác hay sát nhập nào cũng có thể có giá trị lớn hơn 23 tỷ USD mỗi công ty hiện có, tuy nhiên chi phí giúp họ trong cuộc đua chiếm lĩnh thị trường Châu Á ở nhiều lĩnh vực dịch vụ như đặt xe, vận chuyển thực phẩm cũng như trả tiền thông qua apps ở Singapore, Việt Nam và Thái Lan cũng như Indonesia không hề nhỏ. Đây có thể là động lực trực tiếp để Softbank tập trung vào vụ thương thảo giữa Grab và Gojek.

Vân Anh (WSJ, Business Insider)