Hà Nội cách ly tập trung 7 ngày với hành khách về sân bay Nội Bài

21/10/2021 08:32 GMT+7
Sau khi phát hiện một số trường hợp đi về TP.Hà Nội dương tính với Covid-19, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội đề nghị cho phép thành phố cách ly 7 ngày đối với hành khách tại khu cách ly.

Chiều ngày (18/10), Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về việc triển khai phục hồi các chuyến bay thương mại vận chuyển hành khách nội địa trong nước với Bộ GTVT, Bộ Y tế... và các tỉnh, các hãng hàng không: Vietnam Airline, Bamboo Airway, VietJet Air, Pacific Airline.

Báo cáo về kế hoạch mở lại các chuyến bay, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết kế hoạch khai thác các chuyến bay được thực hiện thí điểm từ ngày 10/10 - 20/10 với 23 chuyến khứ hồi/ngày (46 chuyến/ngày). Bao gồm 10 chuyến khứ hồi từ TP.HCM đi các địa phương, 6 chuyến khứ hồi từ Hà Nội, 4 chuyến từ Đà Nẵng và 3 chuyến từ Thanh Hóa.

Hà Nội cách ly tập trung 7 ngày với hành khách về sân bay Nội Bài - Ảnh 1.

Hãng hàng không Vietnam Airlines tại sân bay Nội Bài. Ảnh: CTV

Trong thời gian thí điểm, sẽ tiếp nhận vận chuyển hành khách có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế như lực lượng công vụ, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và người dân.

Đáng chú ý, sau khi thí điểm mở lại các chuyến bay tới TP.Hà Nội đã phát hiện một số trường hợp đi về TP.Hà Nội dương tính với Covid-19.

Qua đó, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội đề nghị cho phép thành phố cách ly 7 ngày đối với hành khách tại khu cách ly của thành phố hoặc tại các khách sạn do thành phố chỉ định. TP.Hà Nội sẽ thông báo cụ thể các khách sạn được đón người cách ly.

Đánh giá về kế hoạch mở lại các chuyến bay nội địa của Bộ GTVT về các điều kiện bảo đảm an toàn phòng chống dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đồng tình với Bộ GTVT về việc trong thời gian thí điểm, tần suất trên mỗi chuyến bay không quá 50%, sau đó mới nâng dần lên.

Ông Tuyên cho rằng các địa phương nên tạo điều kiện bởi để lên máy bay, hành khách đã phải tiêm đủ liều vaccine, xét nghiệm âm tính trong 72 tiếng, "chứ qua mỗi địa phương lại gặp một trạm kiểm soát thì rất khó khăn".

Hà Nội cách ly tập trung 7 ngày với hành khách về sân bay Nội Bài - Ảnh 2.

Máy bay của các hãng hàng không đỗ tại sân bay Nội Bài. Ảnh: CTV

Sau khi lắng nghe báo cáo của Bộ GTVT và ý kiến của các địa phương, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh: "Việc khôi phục các chuyến bay rất là cần thiết trong tình hình hiện nay, để từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương, dần đưa cuộc sống của nhân dân trở lại trạng thái bình thường". 

"Việc phục hồi các tuyến bay cho hành khách và nhân dân đi lại cũng tiềm ẩn phát sinh nguy cơ lây nhiễm, phát tán dịch bệnh, có nguy cơ bùng phát thành các ổ dịch mới, tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp tới phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, sức khỏe của nhân dân", Phó Thủ tướng nêu.

Theo Phó Thủ tướng, việc triển khai phải bảo đảm hết sức thận trọng, cần tập trung cao việc lãnh đạo, chỉ đạo. Muốn vậy, phải tiến hành từng bước và mở rộng dần, trước hết là tổ chức thí điểm từ ngày 10/10-20/10 với mỗi đường bay chỉ tổ chức một chuyến khứ hồi.

"Quan điểm là phải rất thận trọng để kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, vừa tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Cần có sự phối hợp nhịp nhàng từ trung ương đến địa phương. Nếu không tổ chức phối hợp tốt thì rất dễ gây bùng phát dịch, mặc dù tổ chức ít chuyến bay" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thế Anh