Hà Nội: Nhiều dự án bất động sản rốt ráo triển khai sau 2 tháng "đắp chiếu"

24/09/2021 07:25 GMT+7
Sau 2 tháng buộc phải dừng thi công để phòng chống dịch Covid-19, đến nay, nhiều dự án bất động sản tại Hà Nội đã xây dựng trở lại.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, sau khi UBND TP ban hành Chỉ thị 22/CT-UBND nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch, một số chủ đầu tư công trình dự án bất động sản ở nhiều quận, huyện đã triển khai trở lại. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều chủ đầu tư và nhà thầu, các đơn vị muốn thi công phải xin chấp thuận của cơ quan cấp quận và đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

Theo đại diện chủ đầu tư dự án trên địa bàn quận Thanh Xuân chia sẻ, dừng triển khai xây dựng dài nên dự án của anh sẽ bàn giao chậm tiến độ so với thời gian cam kết với khách hàng. Rất may, sau quá trình trao đổi, khách hàng chia sẻ với chủ đầu tư do điều kiện bất khả kháng.

Để đảm bảo phòng chống dịch an toàn, hiện tại, nhiều doanh nghiệp xây dựng cũng chủ động tiêm phòng 2 mũi cho cán bộ, công nhân, bố trí phòng trọ cố định cho công nhân để không tiếp xúc với người bên ngoài có nguy cơ lây nhiễm.

Tại quận Hoàng Mai, dự án chung cư số 1 đường Trần Thủ Độ, phường Hoàng Liệt, hàng trăm công nhân, chia thành từng đoàn nhỏ, đang tất bật thi công. Theo dự kiến, dự án này hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng trong quý III/2021, nhưng do dịch Covid-19, 2 tháng nay công trình phải dừng thi công. Thời điểm này, dự án trong giai đoạn hoàn thiện công trình.

Nhiều dự án bất động sản rốt ráo triển khai sau 2 tháng "đắp chiếu" - Ảnh 2.

Dự án số 1 Trần Thủ Độ (Hoàng Mai, Hà Nội) triển khai xây dựng trở lại sau thời gian giãn cách xã hội. Ảnh: M.K

Nhiều dự án bất động sản rốt ráo triển khai sau 2 tháng "đắp chiếu" - Ảnh 3.

Dự án này đang trong giai đoạn hoàn thiện. Ảnh: M.K

Nhiều dự án bất động sản rốt ráo triển khai sau 2 tháng "đắp chiếu" - Ảnh 4.

Nhiều hạng mục cảnh quan dưới tòa nhà đang được hoàn thiện. Ảnh: M.K

Nhiều dự án bất động sản rốt ráo triển khai sau 2 tháng "đắp chiếu" - Ảnh 5.

Dự kiến, dự án sẽ bàn giao cho khách hàng trong năm 2021. Ảnh: M.K

Tương tự, tại một dự án trên địa bàn xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì) cũng đang triển khai thi công rầm rộ trở lại. Đây là dự án bất động sản được sự quan tâm của nhiều người, bởi đây là số ít dự án căn hộ có mức giá khoảng 25 triệu đồng/m2.

Nhiều dự án bất động sản rốt ráo triển khai sau 2 tháng "đắp chiếu" - Ảnh 6.

Dự án bất động sản tại địa bàn xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì cũng thi công trở lại. Ảnh: M.K

Cũng theo ghi nhận, một số dự án bất động sản ở Thanh Xuân, Cầu Giấy, Long Biên… hay huyện Hoài Đức cũng đã triển khai trở lại.

Theo ông Nguyễn Thế Minh, Chủ tịch xã Vân Canh, huyện Hoài Đức cho biết, trên địa bàn xã có 32 công trình nhà dân và 2 dự án khu đô thị được cấp phép xây dựng trở lại. Hiện xã cũng đã chấp thuận cho một số công trình đủ điều kiện hoạt động trở lại.

Phương án đảm bảo công tác phòng dịch do chủ đầu tư ngoài những quy định chung như đảm bảo nguyên tắc 5k, test, đo nhiệt độ... còn phải cam kết, chỉ lao động địa phương mới được đi lại, đối tượng khác phải ăn uống, sinh hoạt tại công trình.

Nhiều dự án bất động sản rốt ráo triển khai sau 2 tháng "đắp chiếu" - Ảnh 7.

Công nhân đang hoàn thiện mặt ngoài các căn hộ liền kề tại một dự án bất động sản trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Ảnh: M.K

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 nguy hiểm, lây lan trên diện rộng và kéo dài nhiều tháng đã gây ảnh hưởng rất lớn cho cả nền kinh tế và thị trường bất động sản.

Các dự án tại các địa phương thực hiện giãn cách hầu hết phải dừng thi công. Hoạt động sản xuất, cung cấp vật liệu: sắt thép, thiết bị xây dựng... bị đứt gãy.

Bản thân các địa phương cũng tập trung chống dịch, chưa hoặc chậm xem xét, tháo gỡ các thủ tục, pháp lý, phát triển dự án nên tác động trực tiếp đến nguồn cung của dự án.

"Đặc thù bất động sản không giống các sản phẩm khác, tiền vào tài khoản thì đưa hàng đến ngay. Bất động sản là phải công chứng, hợp đồng, thuế, bàn giao... những cái đó không thực hiện được thì không có giao dịch. Thêm vào đó, việc hạn chế xây dựng do giãn cách xã hội sẽ áp lực về thời gian bàn giao, chậm bàn giao, chậm tiến độ", ông Đính nói.


Minh Khôi