Hà Nội nói gì về trách nhiệm người đổ trộm dầu phế thải và Viwasupco?

16/10/2019 05:52 GMT+7
Chiều 15/10, UBND TP Hà Nội đã thông tin chính thức về hiện tượng nước sinh hoạt trên diện rộng Thủ đô xuất hiện mùi hôi hắc cháy khét trong những ngày vừa qua do Công ty Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cung cấp.

Theo UBND TP Hà Nội, mặc dù phát hiện ra sự việc sớm nhưng Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đã mặc kệ, dẫn đến váng dầu này chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Tại thông cáo báo chí phát đi, UBND TP Hà Nội cho biết, sau khi nhận được thông tin, Hà Nội xác định đây là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, Chủ tịch UBND Thành phố đã thành lập ngay một tổ công tác do đồng chí Giám đốc Sở Xây dựng là Trưởng đoàn.

Hà Nội sẽ xử lý nghiêm người đổ dầu phế thải và làm rõ trách nhiệm của Viwasupco - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, đọc bản thông tin báo chí, trong đó có nội dung khuyến cáo người dân không nên ăn, uống nước sạch sông Đà.

Thông tin từ thông cáo báo chí, tổ công tác có sự tham gia của Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (thuộc Sở Y tế), Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông đã kiểm tra toàn bộ quá trình vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà tại Hòa Bình và tại các nhà máy.

UBND TP Hà Nội khẳng định, khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy).

Một số cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có phát hiện việc này từ sáng ngày 08/10/2019 nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình, cũng như thành phố Hà Nội.

Đơn vị này cũng không có bất cứ hành vi ứng cứu, ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định, mà cứ để mặc kệ, dẫn đến váng dầu đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Hà Nội sẽ xử lý nghiêm người đổ dầu phế thải và làm rõ trách nhiệm của Viwasupco - Ảnh 2.

Nguồn nước cung cấp cho hàng ngàn người dân Thủ đô bị ô nhiễm.

Tổ công tác đã kiểm tra việc vận hành lọc nước của nhà máy vào các ngày 11, 12, 13, 14/10/2019. Toàn bộ hệ thống của nhà máy nước vẫn hoạt động bình thường.

Các cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế thành phố) đã lấy nhiều mẫu nước tại nhiều vị trí khác nhau để xét nghiệm. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật của thành phố theo QCVN 01:2009/BYT xác định:

Các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

Các chỉ tiêu giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát. Chỉ tiêu mùi vị là không đạt.

Từ kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi "khét" có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra. Kết hợp với mùi nồng nặc của chất clo (kết quả xét nghiệm có hàm lượng 0,8mg/l - nằm trong giới hạn cho phép theo TCVN).

Về công tác chỉ đạo khắc phục sự cố, UBND thành phố đã yêu cầu Viwasupco tổ chức khắc phục ngay các chất dầu thải tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình cũng như vùng dầu hiện còn trên hồ Đầm Bài.

Thực hiện ngay việc súc xả toàn bộ hệ thống nước sạch sông Đà từ nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối, kể cả các bể chứa khu chung cư, toàn bộ tại các địa bàn người dân sử dụng nước do công ty cung cấp. Toàn bộ chi phí do Công cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà - Viwasupco chịu trách nhiệm.

Kiểm tra, rà soát lại quy trình quản lý vận hành nhà máy, làm rõ nguyên nhân các khâu, các bộ phận giám sát chất lượng nguồn nước. Nếu các thiết bị này không đạt yêu cầu, cần có kế hoạch thay thế ngay.

Có kế hoạch rà soát, đánh giá lại toàn bộ trang thiết bị đã đầu tư; có kế hoạch đánh giá chính xác chất lượng, tổ chức thay thế đảm bảo nâng cao chất lượng nước, đảm bảo tiêu chuẩn nước uống được tại vòi.

Xây dựng kế hoạch bảo vệ nguồn nước, lắp đặt hệ thống camera giám sát, theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời những tác động gây ảnh hưởng đến nguồn nước cấp cho nhà máy nước mặt sông Đà.

Công ty chủ động yêu cầu các cán bộ, công nhân khi phát hiện có dấu hiệu váng dầu vào ngày 08/10/2019 nhưng đã không báo cáo phải có báo cáo giải trình và tổng hợp báo cáo các cơ quan chức năng.

Đồng thời, giao Sở Xây dựng giám sát chặt chẽ việc khắc phục hậu quả của Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông và lãnh đạo Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà.

Xây dựng phương án vận hành điều tiết bổ sung nguồn nước từ các nguồn tập trung của thành phố đảm bảo cấp nước an toàn như nguồn nước mặt sông Đuống, nhà máy Bắc Thăng Long…

Tập hợp hồ sơ, bao gồm các báo cáo của các Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông và Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà và các nhân viên vận hành nhà máy vào ngày 8/10/2019 với vai trò là đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà, nhà cung cấp dịch vụ đã không kịp thời thông tin.

Cho đến nay vẫn không cộng tác với các cơ quan quản lý nhà nước, chưa có báo cáo, cảnh báo, khắc phục việc để dầu vào nguồn nước để chuyển các cơ quan chức năng. Đề nghị xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc này, trả lời cử tri vào buổi sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định sẽ xử lý nghiêm những người đổ dầu phế thải vào đầu nguồn nước, đồng thời làm rõ trách nhiệm của công ty.

"Công ty này phát hiện việc đổ trộm dầu thải từ ngày 8/10 nhưng không báo cáo ai, không có hành động gì liên quan ngăn chặn dầu này và cứ để trôi vào nhà máy, dẫn đến vào nguồn nước. Chúng tôi đã làm việc với công ty và yêu cầu toàn bộ nguồn nước ở các chung cư, trạm nước phải xúc xả. Toàn bộ kinh phí sẽ do công ty này chịu trách nhiệm" – Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Không nên sử dụng nước sạch sông Đà

UBND Thành phố Hà Nội khuyến cáo trong thời gian trước mắt, khi Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Mà nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

Để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, UBND thành phố bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu. (Khi cần đề nghị nhân dân trong vùng ảnh hưởng điện đến số 0903461980, đồng chí Hùng Tổng giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội, để được cung cấp theo yêu cầu).

An Vũ