Hà Nội tập trung xử lý vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công

04/01/2020 08:37 GMT+7
Hà Nội tập trung xử lý vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công
UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm việc xử lý vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn thành phố.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 5735/UBND-ĐT, yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố thực hiện kết luận của Thường trực Thành ủy về thực trạng, kết quả và giải pháp xử lý vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn các quận, huyện, thị xã.

Công văn nêu rõ, thực hiện thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy tại Thông báo số 2354-TB/TU, ngày 29/11/2019, của Thành ủy về báo cáo thực trạng, kết quả và giải pháp xử lý vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn các quận, huyện, thị xã, UBND thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã, Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành. Báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 30/4/2020.

Hà Nội tập trung xử lý vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công - Ảnh 1.

Sai phạm trên đất nông nghiệp diễn ra nhiều nơi ở Hà Nội.

Các sở: Xây dựng, Tài chính, Quy hoạch - Kiến trúc, NN&PTNT tổ chức triển khai thực hiện, báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 31/3/2020.

Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện; kế hoạch kiểm tra, đôn đốc các quận, huyện, thị xã; tổng hợp báo cáo UBND thành phố trước ngày 15/5/2020.

Tình trạng vi phạm đất đai đã và đang diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn TP Hà Nội. Trong đó, quận Long Biên thành phố Hà Nội, một địa phương ven đô đang đô thị hóa mạnh mẽ cũng đang có nhiều vi phạm đất đai với quy mô lớn nhưng chưa được xử lý.

Theo Kết luận thanh tra số 316/KL-STNMT-TTr của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hà Nội (Sở TN&MT) cho thấy, qua công tác thanh tra tại quận Long Biên, Sở này đã phát 304 trường hợp vi phạm đất nông nghiệp với tổng diện tích đất là 13,7144 ha. Trong đó, sử dụng không đúng mục đích, xây dựng trái phép là 286 trường hợp, diện tích 13,2939 ha và chuyển nhượng trái quy định 14 trường hợp, diện tích 0,1725 ha...

Nổi bật là tại phường Long Biên, đến thời điểm thanh tra còn 92 trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp với tổng diện tích 15.009 m2, thời điểm xảy ra vi phạm từ trước năm 2014 trở về trước, đến thời điểm thanh tra, UBND Long Biên chưa lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Cũng theo kết luận thanh tra này, đối với quản lý, sử dụng đất nông nghiệp công ích, đất công và xử lý vi phạm tại quận Long Biên, kết quả thanh tra cho thấy, phần lớn diện tích đất nông nghiệp công ích đều đã cho các hộ gia đình, cá nhân thuê nhưng không sử dụng vào mục đích nông nghiệp, việc cho thuê đất công ích không thực hiện thông qua đấu giá để giao thầu sử dụng đất nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai.

Đáng chú ý, nhiều trường hợp ngay sau khi được thuê đã tự chuyển mục đích sử dụng làm nhà xưởng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, cơ sở sinh thái nhưng không được UBND các phường lập hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật như các trường hợp vi phạm trên địa bàn phường Thượng Thanh, Bồ Đề, Giang Biên, Long Biên, Việt Hưng, Cự Khối, Đức Giang…

Trong đó, đất công ích bị vi phạm, xây dựng nhà ở, nhà xưởng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ trái phép đến 32 trường hợp với diện tích đất vi phạm là 3,31 ha. Đất công bị vi phạm để xây dựng nhà ở, nhà kho, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, bến bãi trái quy định là 254 trường hợp với diện tích vi phạm đến 8,32 ha.

Theo Sở TN&MT Hà Nội, đến thời điểm thanh tra, các vi phạm chưa được UBND các phường và UBND quận Long Biên xử lý theo quy định của pháp luật là buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng các quy định tại Luật Đất đai năm 2003, Luật Đất đai năm 2013 và chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Minh Khôi