Hà Nội yêu cầu thanh tra việc phá dỡ công viên nước Thanh Hà

15/02/2020 06:32 GMT+7
Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu thanh tra làm rõ trách nhiệm UBND các cấp trong việc cưỡng chế phá dỡ công viên nước Thanh Hà. Kết quả thực hiện báo trước ngày 29/2.

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có văn bản số 439 gửi Chánh Thanh tra thành phố truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu thanh tra làm rõ trách nhiệm UBND các cấp phường, quận để xảy ra việc xây dựng trái phép tại Công viên nước Thanh Hà; Làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện cưỡng chế theo quy định pháp luật, đề xuất các biện pháp xử lý.

Chủ tịch thành phố yêu cầu báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch thanh tra đến Thành ủy, UBND TP.Hà Nội trước ngày 29/2/2020. Giao Văn phòng UBND thành phố theo dõi, đôn đốc các cơ quan đơn vị thực hiện chỉ đạo trên, tổng hợp báo cáo UBND thành phố.

Hà Nội yêu cầu thanh tra việc phá dỡ công viên nước Thanh Hà - Ảnh 1.

Toàn bộ thiết bị Công viên Thanh Hà trị giá hàng trăm tỷ đồng đã bị phá hủy

Trước đó, cơ quan chức năng quận Hà Đông đã triển khai tháo dỡ công trình xây dựng sai phạm - Công viên nước Thanh Hà vì không có giấy phép xây dựng, liên tục xảy ra tai nạn chết người.

Ngay sau đó, Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 có đơn đề nghị UBND TP Hà Nội giải quyết việc quận Hà Đông cưỡng chế khắc phục hậu quả vi phạm hành chính không đúng pháp luật, gây thiệt hại cho doanh nghiệp hàng trăm tỷ đồng.

Theo Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5, khi nhận được yêu cầu, quyết định của UBND quận, công ty đã tháo dỡ các hạng mục. Do khối lượng công việc nhiều và các hạng mục lắp đặt tại công viên có kết cấu kỹ thuật phức tạp… nên công ty này đã đề nghị quận Hà Đông gia hạn và tạo điều kiện để xử lý các thiết bị theo quy trình.

Ngày 15 - 16/1 (21/12 Âm lịch), các cơ quan chức năng quận Hà Đông tiến hành cưỡng chế.

Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 cho rằng, quận Hà Đông đã không tháo dỡ các hạng mục kỹ thuật lắp đặt trong khuôn viên Công viên nước Thanh Hà mà thực hiện phá dỡ, đập bỏ. Toàn bộ tài sản với giá trị hàng trăm tỷ đồng của công ty đầu tư tại công viên nước đã bị hủy hoại và không có giá trị sử dụng.

Trả lời báo chí, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc cho biết, khu vực Công viên nước Thanh Hà thuộc dự án Thanh Hà Cienco 5 và quy hoạch của khu xây dựng dự án này là khu đất công cộng.

"Chủ đầu tư đã xây dựng không có phép nên cơ quan Hà Đông đã thiết lập biên bản, hồ sơ xử lý vi phạm xây dựng không phép đối với công trình này", ông Ngọc nói và khẳng định, các bước thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Việc cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm của UBND quận Hà Đông là cần thiết. Tuy nhiên, việc để một công trình không phép xây dựng công khai suốt thời gian dài khiến dư luận đặt câu hỏi, chính quyền ở đâu trong quá trình công trình này được xây dựng, lắp đặt thiết bị và đi vào hoạt động?

A.Vũ