Hạ viện Mỹ thảo luận về rủi ro khi các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ

01/09/2021 11:21 GMT+7
Một ủy ban thuộc Hạ viện Mỹ hôm 31/8 thông báo sẽ tổ chức một phiên điều trần trong tháng 9 để thảo luận về những rủi ro liên quan đến việc các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.

Ủy ban Bảo vệ Nhà đầu tư, Doanh nhân và Thị trường Vốn thuộc Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ tổ chức một phiên điều trần vào ngày 22/9 tới đây nhằm thảo luận về rủi ro đối với các nhà đầu tư cá nhân cũng như an ninh quốc gia Mỹ khi các công ty nước ngoài niêm yết trên thị trường Mỹ.

Phiên điều trần diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều quan ngại về việc Bắc Kinh thắt chặt quản lý các doanh nghiệp Trung Quốc có ý định niêm yết tại Mỹ. Chính phủ Trung Quốc cũng tăng cường hàng loạt động thái siết quy định pháp lý trên hàng loạt lĩnh vực từ công nghệ đến tài chính và giáo dục. Một chiến dịch siết chặt gần đây của Bắc Kinh đã khiến giá cổ phiếu của các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch Mỹ sụt giảm mạnh, gây tổn thương cho nhà đầu tư.

Gần đây nhất, hôm 30/8, Bắc Kinh thông báo sẽ giới hạn thời gian trẻ em dưới 18 tuổi có thể chơi trò chơi điện tử xuống chỉ còn 3 giờ mỗi tuần. Cụ thể, các nền tảng trò chơi như Tencent và NetEase chỉ có thể cung cấp dịch vụ game online cho trẻ vị thành niên trong khung giờ một tiếng đồng hồ từ 20h - 21h vào các ngày thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật và các ngày nghỉ chính thức.

Hạ viện Mỹ thảo luận về rủi ro khi các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ - Ảnh 1.

Chính phủ Trung Quốc yêu cầu các nền tảng trò chơi như Tencent và NetEase chỉ có thể cung cấp dịch vụ game online cho trẻ vị thành niên trong khung giờ một tiếng đồng hồ từ 20h - 21h vào các ngày thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật và các ngày nghỉ chính thức (Ảnh: Reuters)

Bắc Kinh cũng yêu cầu các công ty phát hành game thực hiện nghiêm ngặt việc đăng ký và đăng nhập bằng tên thật. Theo đó, các nhà cung cấp game trực tuyến không được cung cấp bất kỳ hình thức dịch vụ game nào cho những người dùng không đăng ký và đăng nhập bằng tên thật của họ. Trước đây, Trung Quốc đã hạn chế thời gian trẻ vị thành niên có thể chơi game trực tuyến 3 tiếng đồng hồ trong ngày nghỉ và 1,5 tiếng đồng hồ trong các ngày thông thường.

Việc Bắc Kinh siết thời gian chơi game online đã khiến cổ phiếu một số công ty game Trung Quốc niêm yết tại Mỹ tụt mạnh trong những phiên giao dịch gần đây.

Trước đó, chỉ số Nasdaq Golden Dragon China - theo dõi 98 công ty lớn nhất của Trung Quốc được niêm yết tại Mỹ - đã lao dốc vào ngày 19/8 sau khi Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường Trung Quốc công bố một bộ dự thảo quy tắc tập trung vào việc ngăn chặn cạnh tranh trực tuyến không lành mạnh. Hiện Nasdaq Golden Dragon China đang ở mức giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái sau hàng loạt động thái siết quy định của giới chức Trung Quốc khiến hàng loạt cổ phiếu lao đao. Các chỉ số Hang Seng (Hong Kong, Trung Quốc); Shenzhen Component và Shanghai Composite tại Trung Quốc đại lục cũng nhiều ngày rơi vào tình trạng lao dốc mạnh mẽ.

Trước những biến động như vậy, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã cảnh báo nhà đầu tư về hàng loạt rủi ro khi đầu tư vào các công ty Trung Quốc. Gary Gensler, chủ tịch SEC, đã yêu cầu nhân viên “tạm dừng ngay lập tức” việc phê duyệt các đợt IPO của công ty Trung Quốc tại Mỹ thông qua mô hình sáp nhập với các công ty séc trắng (SPAC).

Ở chiều ngược lại, có nhiều nguồn tin cho hay Bắc Kinh cũng đang xem xét ban hành loạt quy định mới nhằm hạn chế các công ty internet Trung Quốc niêm yết công khai tại Mỹ.

Theo tờ Wall Street Journal, các nhà quản lý Trung Quốc đang nhắm mục tiêu cụ thể đến những công ty công nghệ nắm giữ lượng data người dùng khổng lồ. Với việc ban hành các quy định mới, những công ty này có thể bị hạn chế niêm yết tại Mỹ. Trong khi đó, với những lĩnh vực ít nắm giữ dữ liệu như dược phẩm, quá trình niêm yết công khai lần đầu (IPO) vẫn sẽ diễn ra bình thường.

Trước đó, vào giữa tháng 8, cơ quan quản lý an ninh mạng Trung Quốc đã đưa ra hai quy định buộc các công ty muốn IPO tại nước ngoài phải tuân thủ: một là đảm bảo đúng quy định và luật pháp quốc gia, hai là không gây rủi ro đe dọa an ninh quốc gia, cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng cũng như dữ liệu cá nhân người dùng. Các ngành nắm giữ dữ liệu quan trọng được liệt kê bao gồm các  dịch vụ thông tin và truyền thông công cộng, năng lượng, giao thông vận tải, công trình cấp nước, tài chính và dịch vụ công.

Trong khi đó, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Trung Quốc cũng tăng cường giám sát các công ty trong nước đang có ý định IPO tại Mỹ. Cơ quan này cho hay họ sẽ yêu cầu các công ty như vậy tiết lộ thêm về cấu trúc doanh nghiệp cũng như xem xét bất kỳ rủi ro nào với an ninh quốc gia.


NTTD (Al Jazeera)