3 tháng sau khi bị Mỹ hủy niêm yết, 3 hãng viễn thông Trung Quốc cùng lên kế hoạch IPO tại quê nhà

13/08/2021 16:30 GMT+7
3 hãng viễn thông Trung Quốc từng bị Mỹ hủy niêm yết đang chuyển hướng quay về huy động vốn tại quê nhà khi căng thẳng địa chính trị Mỹ - Trung leo thang.

Tờ Nikkei Asian Review cho hay hai trong số 3 công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc từng bị hủy niêm yết tại Mỹ hồi đầu năm nay là China Mobile và China Telecom hiện đã có kế hoạch niêm yết tại sàn Thượng Hải. Hãng viễn thông còn lại, China Unicom cũng đã đưa một công ty con lên sàn Thượng Hải.

Yang Jie, chủ tịch China Mobile cho hay: “Danh mục cổ phiếu loại A (được định nghĩa là cổ phiếu của các công ty có trụ sở tại Trung Quốc đại lục giao dịch trên hai sàn Thượng Hải và Thâm Quyến) bên cạnh việc huy động vốn mới cũng mang đến cơ hội cho nhiều người dùng góp phần thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp”.

China Mobile đã niêm yết trên sàn Hong Kong và New York vào tháng 10/1997. Trong hơn 20 năm sau đó, hãng viễn thông quốc doanh Trung Quốc đã phát triển thành  nhà khai thác viễn thông lớn nhất trên thế giới tính theo số lượng thuê bao. Nhưng việc không niêm yết tại đại lục đã hạn chế cơ hội cho các nhà đầu tư đại lục tiếp cận và đầu tư vào China Mobile. Theo ông Yang Jie, giờ đây, nếu China Mobile quay trở lại niêm yết tại Thượng Hải hay Thâm Quyến, điều này sẽ cho phép thị trường vốn hoàn toàn trùng khớp với thị trường người dùng mạng viễn thông mà China Mobile cung cấp. 

3 tháng sau khi bị Mỹ hủy niêm yết, 3 hãng viễn thông Trung Quốc cùng lên kế hoạch IPO tại quê nhà - Ảnh 1.

China Mobile dự kiến sẽ hoàn tất việc niêm yết trên sàn Thượng Hải vào cuối năm nay (Ảnh: AP)

Hồi tháng 6 năm nay, các cổ đông China Mobile đã thông qua kế hoạch phát hành tới 964,81 triệu cổ phiếu để niêm yết trên sàn Thượng Hải. Giá cổ phiếu chưa được xác định, nhưng dựa trên giá cổ phiếu China Mobile trên sàn Hong Kong tính đến chốt phiên giao dịch 12/8, ước tính hãng viễn thông này có thể huy động gần 7,2 tỷ USD sau khi quay trở lại niêm yết tại quê nhà. Mặc dù thời gian niêm yết chưa được tiết lộ cụ thể, Chủ tịch Yang Jie cho hay ông kỳ vọng quá trình này sẽ hoàn tất trong năm nay. 

Trước đó ít ngày, Tập đoàn viễn thông nhà nước Trung Quốc China Telecom cũng công bố kế hoạch phát hành công khai lần đầu (IPO) tại Thượng Hải, dự kiến huy động được 54,2 tỷ nhân dân tệ (8,4 tỷ USD) từ thương vụ. Động thái diễn ra chỉ vài tháng sau khi China Telecom cùng 2 hãng viễn thông quốc doanh Trung Quốc kể trên buộc phải hủy niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Trong một hồ sơ công bố hôm 6/8, China Telecom tiết lộ sẽ phát hành tới 11,6 tỷ cổ phiếu với giá khoảng 4,53 nhân dân tệ/cp. Hiện cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong (Trung Quốc) của China Telecom đang giao dịch ở mức 2,92 HKD/cp, tăng khoảng 40% từ đầu năm đến nay. Như vậy, giá chào bán cổ phiếu China Telecom tại Thượng Hải sẽ bằng khoảng 90% so với giá giao dịch hiện tại trên sàn chứng khoán Hong Kong. Theo tuyên bố của China Telecom, mức giá phát hành được xác định trên một số yếu tố như định giá các công ty cùng ngành và điều kiện thị trường cũng như các nguyên tắc cơ bản của tổ chức phát hành.

Đợt IPO được dự kiến sẽ diễn ra “càng sớm càng tốt”, nhưng China Telecom chưa công bố thời gian chính xác.

Ke Ruiwen, Chủ tịch China Telecom đầu tuần này cho hay công ty đang tận dụng việc niêm yết cổ phiếu loại A như một phương tiện để "thiết lập một mô hình phát triển mới”. Danh sách các nhà đầu tư dự kiến bao gồm gã khổng lồ viễn thông Huawei, nhà điều hành ứng dụng video Bilibili và một công ty con trực thuộc nhà sản xuất ô tô FAW Group. 

Một CEO công ty đầu tư nước ngoài giấu tên cho biết: “Điều này cho thấy rõ rằng China Telecom đang hướng tới mục tiêu tăng trưởng như một công ty cơ sở hạ tầng viễn thông thông qua thiết lập một mạng lưới liên minh doanh nghiệp “thuần Trung Quốc””. 

Hồi tháng 1/2021, NYSE tuyên bố bắt đầu quá trình hủy niêm yết ba công ty viễn thông Trung Quốc sau khi khi cựu Tổng thống Trump ban hành sắc lệnh cấm các tổ chức, cá nhân Mỹ rót tiền vào các công ty Trung Quốc bị nghi ngờ có liên hệ mật thiết với quân đội. NYSE cho hay 3 công ty viễn thông China Telecom, China Mobile và China Unicom “không còn phù hợp” để niêm yết trên sàn này do lệnh cấm bất kỳ giao dịch chứng khoán nào với các doanh nghiệp bị nghi có mối liên hệ với lực lượng quân sự Trung Quốc.

Hôm 7/5, China Telecom, China Mobile và China Unicom đồng loạt tuyên bố đã chính thức bị hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York dựa trên các hạn chế đầu tư mà Mỹ ban hành năm ngoái.


NTTD (Nikkei Asian Review)