Hàng chục tấn thanh long cập bến thị trường 2 bang Tây Úc và Nam Úc, bán giá 200.000 đồng/kg

22/01/2022 18:58 GMT+7
Các nhà nhập khẩu cho biết đã nhất trí với chiến lược thị trường do Thương vụ Việt Nam tại Úc đề ra là đẩy mạnh quảng bá quả thanh long Việt Nam hướng vào giới trẻ tại Úc để mở rộng dư địa thị trường...

Hiện nay, mặc dù Úc đang vào mùa thanh long và thanh long được bày bán tại các siêu thị với giá bán rẻ hơn, nhưng các nhà nhập khẩu Úc quyết tâm nhập khẩu thanh long và phối hợp xúc tiến cùng với Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc.

Theo đó, cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc đang triển khai xúc tiến mua thanh long trúng thưởng vé máy bay, đồ chơi trẻ em, quà Tết và kêu gọi các Hiệp hội doanh nghiệp, kiều bào tại Úc tích cực mua thanh long Việt Nam.

Trong tuần này, 14 tấn thanh long nhãn hiệu Rồng Đỏ đã được Công ty 4wayfresh nhập khẩu và đã cập bến, đưa ra thị trường 2 bang Tây Úc và Nam Úc. Trong khi đó, Công ty Hoa Australia cũng vừa đưa ra thị trường Melbourne và các thành phố khác 14 tấn thanh long bao gồm ruột trắng và ruột đỏ. Chuyến hàng 14 tấn thanh long tiếp theo của công ty Hoa Australia sẽ tiếp tục cập bến ngay trong tuần tới và sẽ liên tục các chuyến hàng khác đến Úc.

Dạo qua một vòng thị trường từ siêu thị Thaikee tại trung tâm Sydney cho đến các cửa hàng ở thủ phủ người Việt ở Cabramatta, NSW cho đến siêu thị Đại Phát tại Melbounre hay MCQ tại Perth hoặc các siêu thị tại Nam Úc, thanh long Việt Nam bày bán khắp nơi trong không khí Tết cổ truyền.

Hàng chục tấn thanh long cập bến thị trường 2 bang Tây Úc và Nam Úc, bán giá 200.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Tại siêu thị Đại Phát, siêu thị lớn, uy tín chuyên hàng châu Á tại Melbourne, thanh long Việt Nam bên tay phải (bọc cẩn thận màu đỏ), được bày cạnh thanh long Úc bên tay trái trong không khí Tết (hình ảnh ngày 21/01/2022). Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Úc

Trong cuộc họp trực tuyến với Thương vụ Việt Nam tại Úc, các nhà nhập khẩu cho biết các nhà nhập khẩu đã nhất trí với chiến lược thị trường do Thương vụ Việt Nam tại Úc đề ra là đẩy mạnh quảng bá thanh long Việt Nam hướng vào giới trẻ tại Úc để mở rộng dư địa thị trường.

Hàng chục tấn thanh long cập bến thị trường 2 bang Tây Úc và Nam Úc, bán giá 200.000 đồng/kg - Ảnh 2.

Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc mời các bạn trẻ Úc dùng thanh long trong sự kiện hồi tháng 9/2021. (Trước đó trong tháng 7, Thương vụ đã tổ chức tuần lễ thanh long Việt Nam). Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Úc

Tại siêu thị Thaikee, ngày 20/01/2022 tại trung tâm Sydney, tràn ngập thanh long Việt Nam so với các loại quả khác. Giá bán lên đến 200.000 đồng/1kg (đỏ và trắng bằng giá).

Bên cạnh thanh long, năm 2021 là một năm thành công của xuất khẩu nông sản Việt Nam vào thị trường Úc với mức tăng trưởng của mặt hàng rau quả lên đến hơn 28%. Nhiều mặt hàng tăng hơn 100%. Với các chương trình xúc tiến khởi động ngày từ đầu năm, Thương vụ Việt Nam tại Úc tin rằng nông sản Việt Nam sẽ tiếp tục có 01 năm đầy phấn khởi.

Trong năm 2021, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Cơ quan Đại diện, Thương vụ Việt Nam tại Úc triển khai liên tục các hoạt động xúc tiến thương mại với quả thanh long, kết quả xuất khẩu thanh long sang Úc tăng trưởng hơn 14% so với năm 2020 bất chấp khó khăn về vận chuyển giữa hai nước do đại dịch Covid-19 gây ra.

Nguyễn Phương