EU tăng cường kiểm tra mì ăn liền và thanh long của Việt Nam

21/01/2022 16:29 GMT+7
Mặt hàng mì ăn liền của Việt Nam đã được bổ sung thêm vào danh sách kiểm tra bên cạnh mặt hàng thanh long trước đó và tăng tần suất kiểm tra lên 20% đối với cả mì ăn liền và thanh long từ Việt Nam.
EU tăng cường kiểm tra mì ăn liền và thanh long của Việt Nam - Ảnh 1.

EU tăng cường kiểm tra mì ăn liền và thanh long của Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển vừa thông báo cho biết, Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng cường các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số hàng hoá từ một số nước thứ ba.

Cụ thể: Ngày 27/10/2021, EU đã ban hành Quy định số (EU) 2021/1900 về việc sửa đổi quy định (EU) 2019/1793 về việc tạm thời gia tăng các biện pháp kiểm soát chính thức một số hàng hóa nhập khẩu vào EU từ một số nước thứ ba.

Ngày 15/12/2021, EU đã ban hành Quy định (EU) 2021/2246 sửa đổi Quy định thực hiện quy định (EU) 2019/1793 về việc tăng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp vào EU một số hàng hoá từ một số nước thứ ba. Quy định này có hiệu lực kể từ ngày 6/1/2022.

Theo đó, tại Phụ lục II của Quy định 2021/2246, mặt hàng mì ăn liền của Việt Nam đã được bổ sung thêm vào danh sách kiểm tra bên cạnh mặt hàng thanh long trước đó và tăng tần suất kiểm tra lên 20% đối với cả mì ăn liền và thanh long từ Việt Nam.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, mặt hàng mì ăn liền của Việt Nam được xuất khẩu khá nhiều vào Đan Mạch và Thuỵ Điển. Theo Cơ quan thương mại quốc tế, trị giá nhập khẩu mì ăn liền từ của Đan Mạch và Thuỵ Điển từ Việt Nam trong năm 2020 lần lượt là 494 nghìn USD và 1,41 triệu USD; do vậy, việc gia tăng kiểm tra này sẽ ảnh hưởng phần nào đến hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp. 

Mặt hàng mì ăn liền của Việt Nam bị kiểm tra liên quan đến ethylene oxide trong sản phẩm. Do vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền của Việt Nam sang Bắc Âu nói riêng và châu Âu nói chung cần chú ý đảm bảo theo đúng quy định mức dư lượng của EU đã đưa ra.


Nguyễn Phương
Cùng chuyên mục