Hàng trăm kg nấm được tuồn phi pháp vào Việt Nam

27/09/2021 16:57 GMT+7
Đội Quản lý thị trường số 6, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã kiểm tra và kịp thời ngăn chặn hàng trăm kg nấm màu đen nghi là nấm phân trâu (nấm thối) không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ.
Hàng trăm kg nấm được tuồn phi pháp vào Việt Nam - Ảnh 1.

Công chức Đội Quản lý thị trường số 6 kiểm tra hàng hóa vi phạm. Ảnh QLTT

Theo đó, nhận được nguồn tin do cộng tác viên cung cấp đã được thẩm tra xác minh là có căn cứ, tối ngày 23/9/2021, Đội Quản lý thị trường số 6 đã chủ trì phối hợp với Đội 389 tỉnh Lạng Sơn thực hiện các biện pháp nghiệp vụ tiến hành kiểm tra ô tô tải BKS 34C-006.82 đang dừng đỗ tại khu vực chờ đèn tín hiệu giao thông tại đường quốc lộ 1A, tổ 5, khối 1, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. 

Kết quả khám trong xe ô tô có cất giấu 635 kg nấm màu đen có hình dạng tròn bẹt, không có chân nấm nghi là nấm phân trâu (nấm thối) được đựng trong 13 bao tải dứa, trên bao bì hàng hóa không có nhãn hàng hóa, không ghi tên cơ sở sản xuất đóng gói, trị giá lô hàng ước tính khoản 50 triệu đồng.

Tại thời điểm khám xét kiểm tra, ông Hoàng Văn Thềm-địa chỉ tổ 3, khối 6, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn là người diều khiển phương tiện đã không xuất trình được hóa đơn, chứng từ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của toàn bộ số hàng hóa nói trên.

Đội Quản lý thị trường số 6 đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xác minh làm rõ và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Nấm phân trâu còn gọi là nấm thối. Sở dĩ có tên gọi như vậy là do nấm có hình dạng bè ra, màu đen và có hình dạng tròn bẹt. Cây nấm cũng rất dễ thối hỏng nếu không được phơi khô sau khi thu hoạch.

Nấm phân trâu mọc trên các cây bị mục ở trong rừng, mỗi năm chỉ mọc 1 lần, quá trình thu hái cũng khó khăn nên loại nấm này cũng rất quý hiếm.

Nguyễn Phương