Hiếm hoi Sở GTVT Quảng Ngãi được giao làm chủ đầu tư dự án đường hơn nửa ngàn tỷ

31/12/2023 12:07 GMT+7
Có tổng mức đầu tư gần 600 tỷ đồng, dự án nâng cấp và mở rộng đoạn Quốc lộ 24B (Km23+050 - Km29+800), là công trình có vốn đầu tư “khủng” mà Sở GTVT Quảng Ngãi, được giao làm chủ đầu tư trong vòng 4 năm qua.

Sáng 31/12, theo thông tin PV Etime được xác nhận, Bộ GTVT đã ký quyết định (số 1645/QĐ-BGTVT), phê duyệt chủ trương đầu tư dự án nâng cấp và mở rộng đoạn Quốc lộ 24B (Km23+050 - Km29+800), nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Hiếm hoi Sở GTVT Quảng Ngãi được giao làm chủ đầu tư dự án đường nhiều trăm tỷ - Ảnh 1.

Hiện trạng giao thông tại đoạn tuyến QL 24B mà cấp thẩm quyền vừa cho phép mở rộng. Ảnh: Công Hoàng.

Theo đó dự án có tổng mức đầu tư gần 600 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách T.Ư; thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2023 – 2025 và Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi, là đơn vị được giao đảm nhận làm chủ đầu tư dự án này.

Dự án có tổng chiều dài khoảng 6,75 km, với điểm đầu tại Km23+050 và điểm cuối tại Km29+800, đi qua địa bàn huyện Sơn Tịnh và TP.Quảng Ngãi; tiêu chuẩn đường cấp III, tốc độ thiết kế 80 km/h.

Quy mô của tuyến đường gồm 4 làn xe, với bề rộng nền đường 17,4 m và mặt đường rộng 14 m; trên đoạn tuyến triển khai dự án xây dựng mới 2 cầu hiện hữu (cầu Bà Tá và cầu Bà Mẹo) và 1 cầu vượt đường sắt tại Km23+300 giao cắt đường sắt Bắc – Nam; mở rộng 1 cầu.

Được biết đoạn tuyến QL 24B mà Bộ GTVT phê duyệt nâng cấp và mở rộng, là 1 trong những đoạn tuyến có lưu lượng người và phương tiện qua lại hàng ngày, đông nhất nhì trên QL 24B.

Hiếm hoi Sở GTVT Quảng Ngãi được giao làm chủ đầu tư dự án đường nhiều trăm tỷ - Ảnh 3.

Độ chênh giữa mặt và lề đường tại đoạn tuyến QL 24B được phê duyệt nâng cấp, mở rộng. Ảnh: Công Hoàng.

Trong khi đó hiện trạng của đoạn tuyến này là đường cấp V đồng bằng, với nền đường rộng 7,5m và mặt đường rộng 5m; một số đoạn rộng chỉ 6,5m.

Hiếm hoi Sở GTVT Quảng Ngãi được giao làm chủ đầu tư dự án đường nhiều trăm tỷ - Ảnh 4.

Hiện trạng cầu trên đoạn QL 24B được mở rộng. Ảnh: Công Hoàng.

Điều đáng chú ý hơn nữa là sau khi cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đưa vào khai thác và đấu nối vào, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tại đoạn tuyến này tiếp tục tăng lên rất lớn, dẫn đến thường xuyên xảy ra ùn tắc và TNGT.

Hiếm hoi Sở GTVT Quảng Ngãi được giao làm chủ đầu tư dự án đường nhiều trăm tỷ - Ảnh 5.

Một phần đoạn tuyến QL 24B được cho phép mở rộng nhìn từ trên cao. Ảnh: Công Hoàng.

Tuy nhiên nguồn kinh phí hàng năm quá it, chỉ mới đáp ứng được 1 phận cho sửa chữa và bảo trì cho tuyến này, vì vậy việc nâng cấp và mở rộng đoạn tuyến này là rất cần thiết và cấp bách.

Hiếm hoi Sở GTVT Quảng Ngãi được giao làm chủ đầu tư dự án đường nhiều trăm tỷ - Ảnh 6.

Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Công Hoàng.

Từ thực tiễn nêu trên và một số vấn đề liên quan khác, tỉnh Quảng Ngãi đã nhiều lần có văn bản kiến nghị cấp chủ quản T.Ư, đầu tư nâng cấp và mở rộng, nhằm tạo thuận lợi hơn và giảm thiểu nguy cơ TNGT cho người, phương tiện lưu thông trên đoạn tuyến này.

Công Hoàng
Cùng chuyên mục