Hoàng Anh Gia Lai (HAG): Doanh thu tháng 8 tăng gần 50%, không công bố lợi nhuận

20/09/2023 23:00 GMT+7
Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) vừa công bố tình hình kinh doanh tháng 8/2023 với doanh thu thuần đạt 660 tỷ đồng, tăng 48% so với cùng kỳ năm trước nhưng không công bố lợi nhuận.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) ghi nhận tháng 8/2023 doanh thu thuần đạt 660 tỷ đồng, tăng 48% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu cao nhất mang về là từ ngành cây ăn trái, đạt 338 tỷ đồng (chiếm hơn 51% tổng doanh thu); tiếp đến là ngành chăn nuôi đạt 182 tỷ đồng (chiếm hơn 27,5%) và cuối cùng ngành phụ trợ đạt 140 tỷ đồng.

Về sản lượng tiêu thụ theo từng ngành trong tháng 8: HAG tiêu thụ được 32.584 con heo thịt đối với ngành chăn nuôi và 30.900 tấn chuối đối với ngành cây ăn trái (sản lượng chuối xuất khẩu và chuối dùng cho sản xuất thức ăn chăn nuôi không được công bố chi tiết như các báo cáo trước đó).

Đặc biệt, bắt đầu từ tháng 8/2023, HAG sẽ không công bố lợi nhuận.

Được biết, tại hội nghị gặp gỡ nhà đầu tư vào ngày 20/8 vừa qua, đa số các cổ đông đã đề nghị Công ty thông báo tình hình hoạt động kinh doanh hàng tháng với 2 chỉ tiêu chính là: doanh thu và sản lượng tiêu thụ của từng ngành. Tuy nhiên, thông tin về kết quả kinh doanh và sản lượng các mặt hàng tháng 7 vừa qua cũng không được Công ty công bố. Đối với thông tin chi tiết về lợi nhuận từng ngành, công ty sẽ cập nhật định kỳ theo từng quý.

Hoàng Anh Gia Lai (HAG): Không công bố lợi nhuận tháng 8 dù doanh thu tăng gần 50% cùng kỳ - Ảnh 1.

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG)

Hoàng Anh Gia Lai (HAG) tiếp tục trong diện cảnh báo do còn lỗ lũy kế gần 3.000 tỷ đồng

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) thông báo giữ nguyên diện cảnh báo đối với cổ phiếu HAG của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai theo Quyết định số 740/QĐ-SGDHCM ngày 07/10/2022.

Lý do mà HoSE đưa ra là lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 30/06/2023 đang lỗ lũy kế hơn 2.959 tỷ đồng và nợ ngắn hạn của Công ty đã vượt quá tài sản ngắn hạn số tiền hơn 2.004 tỷ đồng.

Giải trình về vấn đề này, Hoàng Anh Gia Lai cho biết, tại ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2023 đã được soát xét, Tập đoàn đã lập kế hoạch cho 12 tháng tiếp theo, gồm dòng tiền dự kiến sẽ được tạo ra từ việc thanh lý một phần các khoản đầu tư tài chính, thu hồi nợ từ các đối tác, dòng tiền từ việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho các cổ đông, tiền đi vay các ngân hàng thương mại và dòng tiền tạo ra từ các dự án đang triển khai.

HAG cũng đang trong quá trình làm việc với các bên cho vay về điều chỉnh các điều khoản đã bị vi phạm của các hợp đồng vay và trái phiếu có liên quan. Công ty đang trong quá trình đàm phán tái cơ cấu một số khoản nợ quá hạn, đồng thời hoạt động kinh doanh từ heo và chuối tiếp tục tạo ra nguồn tiền lớn trong năm 2023. Theo đó, Hoàng Anh Gia Lai cho rằng công ty có thể hoàn trả các khoản nợ khi đến hạn và tiếp tục hoạt động trong kỳ kế toán tiếp theo.

Trên thị trường chứng khoán, tại phiên giao dịch đầu giờ chiều ngày 20/9, giá cổ phiếu HAG tăng 1,57% so với phiên giao dịch liền kề. Hiện đang ở mức 8.430 đồng/cổ phiếu.

Phương Thảo
Cùng chuyên mục