Hội Hoàng mai Huế là hạt nhân xây dựng cố đô thành xứ sở mai vàng của Việt Nam

27/11/2022 08:06 GMT+7
Tại Đại hội đại biểu lần thứ I, các hội viên Hội Hoàng mai Huế đã bàn bạc nhiều nội dung kế hoạch đưa Hội trở thành hạt nhân góp phần triển khai đề án "Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam"

Chiều 26/11, Hội Hoàng mai Huế tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2022-2027.

Đầu năm 2022, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế kêu gọi quy tụ những người có tâm huyết, trách nhiệm để thành lập Ban vận động thành lập Hội Hoàng mai Huế. Ngày 4/11/2022, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Quyết định số 2680/QĐ-UBND cho phép thành lập Hội Hoàng mai Huế với hơn 200 thành viên đăng ký tham gia.

Hội Hoàng mai Huế là hạt nhân xây dựng cố đô thành xứ sở mai vàng của Việt Nam  - Ảnh 1.

Ông Phan Ngọc Thọ- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành Hội Hoàng mai Huế nhiệm kỳ 2022-2027. Ảnh: N.H.

Hội Hoàng mai Huế là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, hoạt động theo điều lệ được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Hội tuân thủ quy định của pháp luật, chịu sự quản lý nhà nước của UBND tỉnh thông qua Sở Nội vụ và sự quản lý về lĩnh vực hoạt động chuyên ngành của Sở Khoa học và công nghệ và các cơ quan có liên quan.

Hội Hoàng mai Huế được thành lập nhằm mục đích tập hợp, quy tụ các cá nhân, tổ chức có tâm huyết, trách nhiệm để cùng nhau xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam.

Tại Đại hội đại biểu lần thứ I, các hội viên Hội Hoàng mai Huế đã bàn bạc nhiều nội dung kế hoạch đưa Hội trở thành hạt nhân góp phần triển khai đề án "Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam" giai đoạn từ nay đến năm 2030.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành gồm 33 thành viên và ông Trương Tuấn Anh được bầu làm Chủ tịch Hội Hoàng mai Huế nhiệm kỳ 2022-2027.

Hội Hoàng mai Huế là hạt nhân xây dựng cố đô thành xứ sở mai vàng của Việt Nam  - Ảnh 2.

Triển lãm mai vàng Huế thu hút người quan tâm. Ảnh: T.A.

Phát biểu tại Đại hội, ông Hồ Thắng- Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế- cho biết: Hội Hoàng mai Huế phải là nơi quy tụ nghệ nhân, những người yêu thích chơi mai trên toàn tỉnh, là nơi để trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các giải pháp phát triển hoàng mai Huế, là cầu nối giữa nhà khoa học, chính quyền, doanh nghiệp và người dân để thúc đẩy, phát triển, quảng bá các hoạt động liên quan đến hoàng mai Huế.

Bên cạnh đó, Hội Hoàng mai Huế còn xây dựng, đề xuất những giải pháp để phát triển Hội, liên kết, mở rộng giao lưu, hợp tác với các Hội Mai vàng Bình Định, Yên Tử tạo kết nối mai vàng giữa ba miền Bắc – Trung – Nam nhằm lan tỏa Hội Hoàng mai Huế trên khắp mọi miền đất nước.

Hiện Thừa Thiên Huế đang triển khai đề án "Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam". Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ xây dựng được ít nhất 3 rừng mai có quy mô phục vụ tham quan, du lịch, thưởng ngoạn của người dân và du khách khi đến Huế; 100% huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn xây dựng các tuyến đường, vườn mai có quy mô phù hợp phục vụ du lịch, trở thành điểm đến đặc sắc của địa phương. 

Hội Hoàng mai Huế là hạt nhân xây dựng cố đô thành xứ sở mai vàng của Việt Nam  - Ảnh 3.

Con đường hoàng mai trước Đại Nội Huế. Ảnh: CTV.

Thừa Thiên Huế cũng đặt mục tiêu 100% cơ quan, công sở trên địa bàn trồng ít nhất 2 cây mai vàng trong khuôn viên (đối với những đơn vị có điều kiện phù hợp. Tỉnh vận động, khuyến khích 100% các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị trung ương đóng trên địa bàn tỉnh trồng mai vàng trước địa điểm ra vào đơn vị và quy hoạch các khu vực, vườn mai phù hợp trong khuôn viên các đơn vị…

Đến năm 2030, Thừa Thiên Huế phấn đấu xây dựng được ít nhất 6 rừng mai có quy mô, trở thành địa điểm tổ chức các sự kiện, nơi tham quan, du lịch, thưởng ngoạn của người dân và du khách đến Huế. Thời điểm này, 100% huyện, thị xã và thành phố xây dựng được các tuyến đường, địa điểm di tích lịch sử, cảnh quan đều trồng mai; mỗi địa phương có ít nhất 2 làng mai.

Lúc này, lễ hội "Mai vàng Huế" trở thành một lễ hội truyền thống có quy mô của một lễ hội mang tầm quốc gia. Bên cạnh đó, tỉnh xây dựng, khai thác các tour - tuyến du lịch mai vàng Huế phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế.

Tầm nhìn đến năm 2040, Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam, nổi tiếng như thương hiệu xứ sở hoa anh đào của Nhật Bản, hoa tulip của Hà Lan.


Quỳnh Nhi