HOSE: Có thể áp dụng lệnh giao dịch lô chẵn 100 sớm hơn 2 tuần

28/12/2020 18:57 GMT+7
Đại diện Lãnh đạo Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) cho biết, việc tăng đơn vị giao dịch lô chẵn lên 100 chứng khoán dự kiến sẽ được triển khai chính thức vào ngày 4/1/2021, sớm hơn 2 tuần so với kế hoạch.
HOSE: Có thể áp dụng lệnh giao dịch lô chẵn 100 sớm hơn 2 tuần - Ảnh 1.

HOSE: Có thể áp dụng lệnh giao dịch lô chẵn 100 sớm hơn 2 tuần

Đại diện lãnh đạo HOSE cho hay, theo kế hoạch báo cáo với cơ quan quản lý, HOSE sẽ chính thức áp dụng lệnh lô chẵn 100 vào ngày 18/01/2021. Tuy nhiên, qua việc triển khai thử nghiệm và phối hợp cùng các công ty chứng khoán, thì dự kiến việc áp dụng chính thức lệnh 100 sẽ sớm hơn kế hoạch đưa ra trước đó.

"Nếu tình hình tiến triển thuận lợi, nhiều khả năng sẽ áp dụng lệnh lô chẵn 100 trước 2 tuần, cụ thể là ngày 04/01/2021" – vị đại diện này nhấn mạnh và thông tin thêm: Qua quá trình thử nghiệm, việc phối hợp giữa HOSE và các công ty chứng khoán đều diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó, qua khảo sát của Sở, các công ty chứng khoán đều đồng thuận cao. Do vậy, HOSE và các công ty chứng khoán đều cùng chung mong muốn đẩy nhanh quá trình áp dụng chính thức.

Trước đó, trả lời phóng viên, lãnh đạo HOSE cho rằng, việc áp dụng lô chẵn 100 chứng khoán đang được nhiều nước trong khu vực áp dụng.

Do đó, việc HOSE triển khai áp dụng lô 100 là cũng theo thông lệ quốc tế và phù hợp với điều kiện, bối cảnh của thị trường trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới. Hiện nay, nhiều thị trường chứng khoán trong khu vực đang áp dụng đơn vị giao dịch lô chẵn 100 như SET (Thái Lan), BM (Malaysia), SGX (Singapore), SSE (Thượng Hải), …

Cùng với đó, hệ thống giao dịch mới mà sở chuẩn bị triển khai trong thời gian tới cũng áp dụng đơn vị giao dịch lô chẵn là 100 chứng khoán. Hệ thống mới sẽ có bảng giao dịch lô lẻ, khắc phục tình trạng nhà đầu tư phải thực hiện giao dịch lô lẻ với công ty chứng khoán.

Hiện nay, HOSE cùng các đơn vị liên quan đang quyết liệt triển khai để sớm đưa hệ thống giao dịch mới vào hoạt động. Theo kế hoạch, việc kiểm thử sẽ bắt đầu ngay trước Tết Nguyên đán và kéo dài nhiều tháng trước khi đưa vào nghiệm thu chính thức.

Hệ thống công nghệ thông tin mới được đưa vào hoạt động sẽ giải quyết dứt điểm các hạn chế của hệ thống hiện tại và mang lại nhiều tính năng mới để đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư, của doanh nghiệp và của cơ quan quản lý.

Huyền Anh
Cùng chuyên mục