Huawei quyết nuôi mảng nghiên cứu chip bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

12/06/2021 20:23 GMT+7
Huawei Technologies hiện đang theo đuổi việc phát triển những dòng chip tiên tiến bậc nhất hành tinh bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bà Catherine Chen, giám đốc kiêm phó chủ tịch cấp cao của Huawei mới đât nhấn mạnh Huawei không có ý định tái cấu trúc công ty con chuyên mảng thiết kế chip mang tên HiSilicon.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, doanh số chip tăng 49% đã đưa HiSilicon trở thành một trong số 10 nhà cung cấp chip lớn nhất toàn cầu, tăng 6 bậc so với cùng kỳ năm ngoái, theo một nghiên cứu của nghiên cứu của IC Insights (trụ sở Mỹ). Đây là lần đầu tiên đơn vị thiết kế chip thuộc sở hữu 100% của Huawei giành được vị trí này. Cũng theo IC Insights, “hơn 90% doanh số bán hàng của HiSilicon là các lô hàng vận chuyển đến công ty mẹ (Huawei), về cơ bản là chuyển giao nội bộ”.

Trong năm 2020, HiSilicon có đội ngũ hơn 7.000 nhân viên lao động chính thức, một con số khó có thể duy trì với một công ty con dự kiến sẽ mất nhiều năm để có lãi như vậy. Nhất là trong bối cảnh công ty mẹ Huawei lao đao do hàng loạt lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, Huawei hiện là tập đoàn tư nhân và không chịu áp lực bởi các lực lượng bên ngoài, và ban lãnh đạo Huawei đã cho thấy rõ ràng ý định giữ lại mảng chip của HiSilicon.

Huawei quyết nuôi mảng nghiên cứu chip bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ - Ảnh 1.

Huawei quyết nuôi mảng nghiên cứu chip bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Từ tháng 5/2020, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành Bộ Quy tắc sản phẩm sản xuất tại nước ngoài, trong đó yêu cầu các nhà sản xuất chip nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ phải được Mỹ cho phép nếu muốn xuất khẩu cho Huawei. Động thái này nhằm chặn đứng nguồn cung chip toàn cầu của Huawei, buộc nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC, đối tác lâu năm của Huawei phải ngừng nhận đơn hàng mới từ công ty Trung Quốc.

HiSilicon, công ty con chuyên mảng nghiên cứu chip của Huawei được thành lập vào năm 2004. Từ đó đến nay, nó đã và đang phát triển các dòng chip smartphone và nhiều thiết bị khác cho Huawei, một trong những nhà phát triển chip tiên tiến nhất hành tinh. 

Theo công ty nghiên cứu Omdia của Anh, HiSilicon đạt doanh thu 385 triệu USD trong quý đầu tiên của năm 2021. Con số này giảm mạnh 87% so với quý II/2020, thời điểm doanh số của HiSilicon đạt đỉnh. TSMC là nhà thầu gia công phần mềm thiết yếu của HiSilicon, việc TSMC ngừng nhận đơn đặt hàng từ Huawei nghĩa là doanh số HiSilicon chắc chắn sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên cho đến nay, Huawei không có kế hoạch cắt giảm lực lượng lao động của HiSilicon.

Bà Catherine Chen cho biết HiSilicon sẽ tiếp tục phát triển chip bán dẫn bất chấp các lệnh trừng phạt từ Mỹ. Theo bà Chen, rất nhiều quốc gia đang thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp chip của riêng họ, điều này sẽ giúp HiSilicon có được các đối tác cung ứng mới mà không phụ thuộc vào công nghệ của Mỹ trong tương lai.

HiSilicon cũng đang theo đuổi các ngành nghề kinh doanh khác. Chẳng hạn, vào tháng 5, công ty con này đã công bố tham gia vào một dự án liên quan đến TV độ phân giải siêu cao 8K.


NTTD (Nikkei Asian Review)