Chủ tịch Huawei: Chính lệnh trừng phạt của Mỹ gây ra tình trạng thiếu chip toàn cầu

13/04/2021 11:53 GMT+7
Chủ tịch Huawei cáo buộc các lệnh trừng phạt của Mỹ với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu cung chip toàn cầu.

Eric Xu, Chủ tịch Huawei cáo buộc các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt với công ty công nghệ viễn thông Trung Quốc này trong 2 năm qua đã “làm tổn thương ngành công nghiệp chip bán dẫn toàn cầu”, đồng thời “phá vỡ mối quan hệ chặt chẽ trong ngành”.

Phát biểu trước một hội nghị công nghệ diễn ra ở Thâm Quyến, ông Eric Xu khẳng định: “Các biện pháp trừng phạt của Mỹ chính là lý do chủ yếu khiến các công ty lớn trên thế giới hoảng loạn lấp đầy kho dự trữ chip”.

Chủ tịch Huawei: Chính lệnh trừng phạt của Mỹ gây ra tình trạng thiếu chip toàn cầu - Ảnh 1.

Chủ tịch Huawei: Chính lệnh trừng phạt của Mỹ gây ra tình trạng thiếu chip toàn cầu

“Có những doanh nghiệp trước đây không dự trữ chip, nhưng các lệnh trừng phạt đã buộc họ dự trữ số chip dùng trong 3-6 tháng”.

Bản thân Huawei cũng xây dựng một kho dự trữ chip trong nỗ lực đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh vận hành như bình thường. Số chip dự trữ chủ yếu tập trung phục vụ mảng sản xuất thiết bị điện tử viễn thông và điện tử tiêu dùng.

Một số doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp khác, chẳng hạn sản xuất ô tô, đã buộc phải đóng cửa tạm thời một số nhà máy do thiếu chip. Chẳng hạn, gã khổng lồ General Motors tuần trước tuyên bố tạm đóng cửa sản xuất tại 2 nhà máy ở Spring Hill, Tennessee và Lansing Delta Township, Michigan ở Mỹ trong những tuần tới. Ngoài ra, gã khổng lồ sản xuất ô tô cũng tuyên bố kéo dài thời gian ngừng hoạt động tại nhà máy Fairfax Assembly ở Kansas City, Kansas và nhà máy CAMI ở Ingersoll, Ontario. Cả hai nhà máy này đã ngừng hoạt động kể từ 8/2. Nhà máy lắp ráp Lansing Grand River vốn đã hạn chế hoạt động từ ngày 15/3 cũng sẽ bị tạm ngừng hoàn toàn.

Ngoài ra, GM dự kiến ngừng sản xuất dòng xe Chevrolet Blazer tại nhà máy Ramos Assembly ở Ramos, Mexico kể từ ngày 19/4, nhưng vẫn tiếp tục chế tạo dòng Chevy Equinox ở nhà máy này.

Các CEO ngành ô tô nước Mỹ và một số nhà lãnh đạo công nghệ khác đã đề nghị thảo luận trực tiếp với Tổng thống Joe Biden trong nỗ lực giải quyết vấn đề.

Tại châu Á, hãng Subaru mới đây tuyên bố tạm ngừng hoạt động nhà máy Yajima (tỉnh Gunma), thời gian dự kiến từ 10-27/4 do tình trạng thiếu cung chip. Một dây chuyền nhà máy sẽ ngừng hoạt động 13 ngày và một dây chuyền khác ngừng hoạt động 8 ngày. Dự kiến, sự đình trệ sản xuất có nguy cơ làm giảm sản lượng của Subaru khoảng 10.000 chiếc.

“Đó là nguyên nhân vì sao việc các công ty công nghệ hoảng loạn tích trữ chip trong thời gian qua đã gây thêm áp lực lên sự thiếu hụt nguồn cung chip toàn cầu. Qua đó làm gián đoạn toàn bộ hệ thống chuỗi cung ứng. Rõ ràng các lệnh trừng phạt vô lý của Mỹ với Huawei và nhiều doanh nghiệp khác đang gây nên sự thiếu hụt nguồn cung chip trên toàn cầu và trong nhiều ngành” - Chủ tịch Huawei Eric Xu nhấn mạnh.

Chính quyền cựu Tổng thống Trump vào tháng 5/2019 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Huawei thông qua danh sách đen hạn chế xuất khẩu sau khi cáo buộc hãng này có liên quan đến hoạt động gián điệp của Trung Quốc, đe dọa trực tiếp an ninh quốc gia Mỹ. Việc bị đưa vào danh sách đen đã buộc Huawei không thể nhập khẩu công nghệ từ các nhà cung cấp Mỹ, bao gồm cả Google, Intel...nếu không có sự chấp thuận của Bộ Thương mại Mỹ.


NTTD (CNBC)