TT-Huế: Đề nghị công an điều tra vụ doanh nghiệp đấu giá không chịu trả 7,5 tỷ đồng cho khách hàng

01/10/2022 08:47 GMT+7
Với việc không chịu trả lại hơn 7,5 tỷ đồng tiền đặt trước của khách hàng tham gia đấu giá, Công ty Đấu giá hợp danh trực tuyến Toàn Cầu bị UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) gửi văn bản đề nghị công an điều tra, xử lý.

UBND huyện Phong Điền vừa có văn bản gửi Công an TP.HCM, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế và các cơ quan liên quan đề nghị điều tra, xử lý việc Công ty Đấu giá hợp danh trực tuyến Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu) và người đại diện theo pháp luật của công ty này là ông Hoàng Minh Toàn vì đã vi phạm nghiêm trọng quy định về đấu giá tài sản.

TT-Huế: Đề nghị công an điều tra vụ doanh nghiệp đấu giá không chịu trả 7,5 tỷ đồng cho khách hàng    - Ảnh 1.

Văn phòng đại diện của Công ty Đấu giá hợp danh trực tuyến Toàn Cầu tại tầng 5, tòa nhà ETI, số 24 Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Ninh, TP.Huế. Ảnh: T.H.

Theo UBND huyện Phong Điền, thực hiện các quyết định của UBND tỉnhThừa Thiên Huế, UBND huyện Phong Điền giao cho Phòng NNPTNT huyện thực hiện các hồ sơ, thủ tục để đấu giá bán, thanh lý tài sản gỗ rừng trồng sản xuất trên diện tích 67,73 ha. Việc đấu giá này gồm 2 gói: Gói 1 có diện tích 25,84 ha, gói 2 diện tích 41,89 ha, tại địa bàn xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Ngày 20/7/2022, Phòng NNPTNT huyện Phong Điền tiến hành ký hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản số 05/2022/HĐĐG1461 với Công ty Toàn Cầu (địa chỉ số 001 Cao ốc Thái An 2, số 1/45 Nguyễn Văn Quá, khu phố 5, phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM).

Ngày 12/8/2022, Công ty Toàn Cầu đã tổ chức đấu giá tài sản gỗ rừng trồng sản xuất theo hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản số 05/2022/HĐĐG1461 ngày 20/7/2022. Trên cơ sở kết quả đấu giá, ngày 12/8/2022, phía Công ty Toàn Cầu đã có thông báo kết quả đấu giá tài sản gỗ rừng trồng trên diện tích 67,73 ha.

Ngày 16/8/2022, Phòng NNPTNT huyện Phong Điền ký hợp đồng mua bán tài sản gỗ rừng trồng với người trúng đấu giá tài sản. Người trúng đấu giá tài sản đã nộp số tiền mua tài sản đấu giá là 9.120.000.000 đồng vào tài khoản tiền gửi của Phòng NNPTNT huyện tại Kho bạc nhà nước huyện Phong Điền sau khi trừ số tiền đặt trước đấu giá tài sản là 1.512.000.000 đồng.

Ngày 16/8/2022, Công ty Toàn Cầu chuyển 1.512.000.000 đồng tiền đặt trước của người trúng đấu giá 2 gói tài sản gỗ rừng trồng nói trên thông qua Ngân hàng NNPTNT (Agribank) chi nhánh Phong Điền đến số tài khoản tiền gửi của Phòng NNPTNT huyện Phong Điền tại Kho bạc Nhà nước huyện Phong Điền.

Tuy nhiên, từ ngày 16/8/2022, Kho bạc Nhà nước huyện Phong Điền chuyển đổi ngân hàng giao dịch từ Agribank huyện Phong Điền sang Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) - chi nhánh Nam Thừa Thiên Huế. Do đó, Agribank huyện Phong Điền không chuyển tiếp số tiền này đến tài khoản tiền gửi của Phòng NNPTNT huyện tại Kho bạc Nhà nước huyện Phong Điền mà chuyển trả lại 1.512.000.000 đồng về tài khoản của Công ty Toàn Cầu.

Sau khi biết sự việc này, Phòng NNPTNT huyện Phong Điền đã gửi thông tin liên quan đến ngân hàng giao dịch chuyển tiền cho Công ty Toàn Cầu. Nhưng sau khi tiếp nhận thông tin từ Phòng NNPTNT huyện, Công ty Toàn Cầu không chuyển trả 1.512.000.000 đồng tiền đặt trước của người trúng đấu giá 2 gói tài sản gỗ rừng trồng nêu trên theo quy định.

TT-Huế: Đề nghị công an điều tra vụ doanh nghiệp đấu giá không chịu trả 7,5 tỷ đồng cho khách hàng    - Ảnh 2.

Văn bản của UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) đề nghị cơ quan công an điều tra, xử lý vụ Công ty Đấu giá hợp danh trực tuyến Toàn Cầu không chịu trả hơn 7,5 tỷ đồng tiền đặt trước của khách hàng. Ảnh: T.H.

Trong thời gian từ ngày 16/8/2022 đến nay, đại diện Phòng NNPTNT huyện Phong Điền đã nhiều lần đến Văn phòng đại diện của Công ty Toàn Cầu (tầng 5, tòa nhà ETI, số 24 Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Ninh, TP.Huế) và nhiều lần gọi điện, nhắn tin cho ông Hoàng Minh Toàn để yêu cầu thực hiện đúng các điều khoản hợp đồng nhưng không mang lại kết quả và hiện nay số điện thoại của ông Toàn không liên lạc được.

Phòng NNPTNT huyện Phong Điền đã nhiều lần gửi văn bản mời ông Hoàng Minh Toàn đến làm việc để yêu cầu trả lại tiền đặt trước của khách hàng. Tuy nhiên, ông Hoàng Minh Toàn luôn vắng mặt tại các buổi làm việc theo giấy mời.

Theo UBND huyện Phong Điền, hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản đã ký kết giữa Công ty Toàn Cầu với Phòng NNPTNT huyện Phong Điền quy định: "Tiền đặt trước là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân khi tham gia đấu giá và được trừ vào tiền mua tài sản đối với khách hàng trúng đấu giá. Tiền đặt trước được chuyển vào tài khoản của Công ty Toàn Cầu. Tổng số tiền đặt trước của khách hàng sẽ được phong tỏa và mở phong tỏa bằng văn bản khi có sự đồng ý của 2 bên. Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày đấu giá thành, Công ty Toàn Cầu có trách nhiệm trả lại tiền đặt trước cho khách hàng không trúng đấu giá và thanh toán tiền đặt trước của khách hàng trúng đấu giá cho bên có tài sản đấu giá".

Thế nhưng, phía Công ty Toàn Cầu và ông Hoàng Minh Toàn đã tự ý mở phong tỏa, rút tài khoản tiền đặt trước của khách hàng nộp từ ngày 9/8/2022 đến 16h30 phút ngày 11/8/2022.

Ông Hoàng Minh Toàn đã thực hiện hành vi vi phạm hợp đồng đã ký kết với Phòng NNPTNT huyện Phong Điền và hành vi này có dấu hiệu chiếm dụng tiền đặt trước của khách hàng không trúng đấu giá tài sản, không thực hiện thanh toán tiền đặt trước của khách hàng trúng đấu giá cho bên có tài sản đấu giá. Hiện nay vẫn còn 5 khách hàng chưa được chuyển trả tiền đặt trước với tổng kinh phí là 7.560.000.000 đồng. Số tiền này bao gồm 1.512.000.000 đồng tiền đặt trước của người trúng đấu giá 2 gói tài sản gỗ rừng trồng và 6.048.000.000 đồng tiền của 4 khách hàng khác không trúng đấu giá.

Ông Hồ Đôn - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, vi phạm của Công ty Toàn Cầu và ông Hoàng Minh Toàn đã gây thiệt hại trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức, công dân và có dấu hiệu của tội phạm. Vì vậy, UBND huyện Phong Điền đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, xử lý đối với Công ty Toàn Cầu và ông Hoàng Minh Toàn.


An Sơn