Khánh Hòa: Bỏ lương trên 10 triệu đồng/tháng về làm rong nho cho thu nhập tiền tỷ

25/10/2021 14:21 GMT+7
Từ một người quản lý dược trên địa bàn TP.Nha Trang (Khánh Hòa) với mức lương hấp dẫn, anh Nguyễn Quang Duy đã thu nhập cao hơn khi trồng rong nho biển.

Sáu năm thất bại với nghề làm rong nho

Những ngày cuối tháng 10/2021, PV Dân Việt đã có dịp ghé thăm nhà máy chế biến và khu vực trồng rong nho biển của Công ty D&T tại xã Vĩnh Lương, TP.Nha Trang (Khánh Hòa). Đây là mô hình rất phát triển và tạo công ăn việc làm cho 100 lao động của địa phương có thu nhập nhập ổn định. 

Khánh Hòa: Bỏ lương trên 10 triệu đồng về làm rong nho cho thu nhập tiền tỷ - Ảnh 1.

Rong nho biển của địa phương đang tạo công ăn việc làm cho 100 lao động có thêm thu nhập ổn định. Ảnh: C.T

Trao đổi về chuyện làm rong nho, anh Nguyễn Quang Duy Tổng Giám đốc Công ty D&T kể: "Trước đây, tôi làm một người quản lý dược trên địa bàn TP.Nha Trang (Khánh Hòa) với mức lương hấp dẫn, thu nhập khá tốt. Tuy nhiên, với sự mách bảo của một người địa phương và lòng đam mê trồng rong nho biển nên tôi đã bỏ nghề dược. Thật sự thời điểm ấy có nhiều người trong gia đình phản đối, nhưng tôi vẫn quyết định trồng rong nho".

Khánh Hòa: Bỏ lương trên 10 triệu đồng về làm rong nho cho thu nhập tiền tỷ - Ảnh 2.

Sản lượng thu hoạch rong nho trung bình đạt khoảng 7 tấn/ngày. Ảnh: C.T

Anh Duy chia sẻ: "Có được thành công như ngày hôm này không hề đơn giản, thất bại không thể tính hết được. Trong hơn 10 năm làm rong nho, tôi thất bại đến 6 năm, cứ mỗi lần thất bại tôi lại học được kinh nghiệm. Tôi đã nhận thấy tiềm năng của nghề rong nho là rất lớn nên đã quyết tâm thực hiện cho bằng được, nhờ đó mà đã mang lại thu nhập tiền tỷ". 

Rong nho đã xuất khẩu sang các thị trường khó tính Nhật, Mỹ

Sau hơn 10 năm gắn bó với nghề trồng rong nho, đến nay anh Duy đã xây dựng nhà máy, công thức chế biến, hệ thống bảo quản và quy trình sản xuất khá bài bản. Trung bình mỗi tháng, anh xuất khẩu khoảng 40 tấn rong nho các loại sang các nước và 30 tấn trong nước. Thị trường xuất khẩu chủ yếu Nhật Bản, Mỹ, Đài Loan, Ba Lan,... Dự kiến trong thời gian đến sẽ đẩy mạnh xuất khẩu các nước châu Âu, châu Á.

Khánh Hòa: Bỏ lương trên 10 triệu đồng về làm rong nho cho thu nhập tiền tỷ - Ảnh 3.

Sản phẩm rong nho biển đã được xuất khẩu sang các thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật Bản. Ảnh: C.T

Từ 3ha diện tích thử nghiệm ban đầu, đến nay anh Duy đã nhân rộng và phát triển được trên 85ha rong nho và dự kiến phát triển thêm 80ha. Đơn vị cũng đã chuyển giao công nghệ cho nhiều hộ dân trên địa bàn thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) và bao tiêu sản phẩm cho các hộ nông dân. Trung bình sản lượng thu hoạch 7 tấn/ngày và khoảng 2.500 tấn/năm. 

Khánh Hòa: Bỏ lương trên 10 triệu đồng về làm rong nho cho thu nhập tiền tỷ - Ảnh 4.

Năm 2020, Công ty D&Tđược tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng chứng nhận kỷ lục có diện tích nuôi trồng và sản lượng thu hoạch rong nho Nhật Bản lớn nhất Việt Nam. Ảnh: NVCC

Hiện nay, đơn vị này đang định hướng phát triển mô hình kết hợp với du lịch xanh phục vụ du khách trong và ngoài nước. Năm 2020, đơn vị này được tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng chứng nhận kỷ lục có diện tích nuôi trồng và sản lượng thu hoạch rong nho Nhật Bản lớn nhất Việt Nam. 

Rong nho (tên khoa học Caulerpa lentillifera) là một loài rong tảo biển thuộc họ Caulerpaceae, có hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể dùng thay thế rau xanh hàng ngày. Người Anh gọi nó là trứng cá hồi xanh (green caviar), người Nhật Bản gọi nó là nho biển. 

Khánh Hòa: Bỏ lương trên 10 triệu đồng về làm rong nho cho thu nhập tiền tỷ - Ảnh 5.

Trong thời gian đến, Công ty D&T đang định hướng kết hợp phát triển thêm du lịch xanh phục vụ du khách. Ảnh: C.T

Công ty D&T cho biết, hiện nay công ty đang cung cấp các dòng sản phẩm mang thương hiệu rong nho tách nước Okinawa, Vmax, rong nho sấy khô Okinawa và rong nho tươi Vmax theo tiêu chuẩn và chất lượng quốc tế. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu tạo thêm các dòng sản phẩm mới có chất lượng phụ vụ khách hàng.

Khánh Hòa: Bỏ lương trên 10 triệu đồng về làm rong nho cho thu nhập tiền tỷ - Ảnh 6.

Công ty D&T đã đưa về các hệ thống máy móc hiện đại để phục vụ chế biến rong nho biển. Ảnh: C.TCông Tâm