Khánh Hòa: Vay vốn làm muối, nuôi tôm nhiều nông dân thoát nghèo, lãi gần tỷ mỗi năm

16/07/2021 15:06 GMT+7
Bà con nông dân thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) trước đây kinh tế gặp nhiều khó khăn, với mục tiêu để không một ai bỏ lại phía sau, những năm qua Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (Agribank) chi nhánh Ninh Hòa đã trở thành người bạn đồng hành mang đến "cần câu" giúp bà con thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Xác định các đối tượng vay vốn là người nông dân có nhu cầu phát triển sản xuất, nuôi trồng thủy sản, làm muối... Những năm qua, Agribank thị xã Ninh Hòa_Khánh Hòa đã thường xuyên phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, các đoàn thể khác để thẩm định kỹ lưỡng các hộ có nhu cầu vay vốn từ đó đưa ra các giải pháp tư vấn vay vốn cho phù hợp.

Khánh Hòa: Agribank giúp người dân xứ biển làm giàu - Ảnh 1.

Hộ ông Ngô Diện (xã Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa) đây được xem là mô hình vừa mang lại kinh tế cao vừa tạo được công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương (Ảnh:C.T)

Các xã phía Đông của thị xã, phường của Ninh Hòa như: Ninh Diêm, Ninh Thủy, Ninh Hải, Ninh Phước, Ninh Thọ là những địa bàn có lợi thế về nuôi trồng rong nho, nuôi ốc hương, cá mú, tôm thẻ chân trắng và làm muối. Chính vì đó, Agribank Ninh Hòa đã cung cấp và hỗ trợ kịp thời nguồn vốn để bà con phát triển sản xuất.

Đến thăm mô hình làm muối kết hợp với nuôi tôm của hộ ông Ngô Diện (xã Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa) đây được xem là mô hình vừa mang lại kinh tế cao vừa tạo được công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Khánh Hòa: Agribank giúp người dân xứ biển làm giàu - Ảnh 2.

Mô hình trồng rong nho tại Ninh Hòa hiện đang phát triển mạnh, nhiều hộ đã có kinh tế khá giả (Ảnh:C.T)

Ông Diện bộc bạch: "Trước đây kinh tế cũng chật vật lắm, nhờ tôi mạnh dạn vay vốn 20 triệu đồng để làm 1 sào muối. Để tìm hiểu về kỹ thuật làm muối tôi cũng thường xuyên tìm hiểu kỹ thuật và học hỏi kinh nghiệm của nhiều địa phương. Đồng thời, tìm hiểu qua tivi, sách báo và các trang mạng. Với cách làm ăn hợp lý và giá cả ổn định kinh tế của gia đình tôi dần dần ổn định".

Ông Diện chia sẻ, đến nay gia đình đã có 18,6ha muối và tôm. Đầu mùa năm 2021 giá muối chỉ ở mức 600 ngàn đồng/tấn đối với muối trải bạt và 350 ngàn đồng/tấn đối với muối đất. Nhưng giờ đã tăng cao nên bà con ai cũng phấn khởi, hiện giá dao động 700 – 750 ngàn đồng/tấn muối trải bạt và 500 – 550 ngàn đồng/tấn đối với muối đất. 

Từ đầu năm đến nay gia đình đã sản xuất được 3.000 tấn, doanh thu khoảng 1,5 tỷ đồng, trừ chi phí lãi khoảng 800 triệu đồng. Mô hình làm muối của gia đình ông trung bình sản xuất dao động từ 5.000 – 6.000 tấn/năm, tạo công ăn việc làm cho 26 lao động của địa phương.

Khánh Hòa: Agribank giúp người dân xứ biển làm giàu - Ảnh 3.

Gia đình ông Ngô Diện phát triển kinh tế nhờ nguồn vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn chi nhánh Ninh Hòa (Ảnh:C.T)

Từ hai bàn tay trắng, gia đình anh Trương Văn Trung (Ninh Diêm) thông qua nguồn vốn vay của Agribank đã có cuộc sống ấm no và xây dựng mô hình nuôi ốc hương, rong nho bài bản. Cách đây 20 năm, gia đình anh vay vốn với số tiền 5 triệu đồng để nuôi tôm, dần dần anh chuyển sang nuôi ốc hương và rong nho.

Đến nay, anh đã có trang trại rộng 2ha, diện tích rong nho trên 1ha. Riêng năm 2020, với 1ha rong nho bán giá dao động từ 20.000 – 35.000 đồng/kg, thậm chí dịp Tết 70.000 đồng/kg, sau trừ chi phí gia đình anh lãi trên 200 triệu đồng từ rong nho. Riêng năm nay nếu giá cả ổn định, thời tiết thuận lợi thì gia đình thu nhập sẽ cao hơn năm trước. Hiện nay những ao nuôi ốc hương đang phát triển tốt hứa hẹn sẽ mang đến thêm nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Theo lãnh đạo Agribank thị xã Ninh Hòa, với nỗ lực đồng hành cùng với người dân, những năm qua Agribank Chi nhánh Ninh Hòa  đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của địa phương. Nguồn vốn của ngân hàng đã tạo điều kiện cho nhiều gia đình có cơ hội phát triển chăn nuôi, sản xuất, từ đó nâng cao thu nhập, thúc đẩy giảm nghèo, cải thiện tiêu chí thu nhập trong xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn. Tính đến 30/6, tổng dư nợ đạt 761 tỷ đồng, tỷ lệ cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn chiếm 74%.


Công Tâm