Khi Trung Quốc đóng cửa hàng loạt mỏ đào, hoạt động khai thác bitcoin có thể dễ dàng hơn

24/06/2021 17:32 GMT+7
Tờ CNBC trích dẫn nhận định của các chuyên gia cho hay khi Trung Quốc siết chặt các quy định khai thác tiền điện tử, các thợ đào bitcoin trên thế giới có thể được hưởng lợi hơn nhiều.

Tháng trước, Bắc Kinh đã ban hành một số biện pháp ngăn chặn hoạt động khai thác bitcoin trong bối cảnh quan ngại các tác động môi trường từ việc khai thác đồng tiền ảo này.

Xu hướng siết chặt quản lý đã khiến các mỏ đào bitcoin dịch chuyển từ Trung Quốc sang các khu vực khác, chẳng hạn như Bắc Mỹ.

Mới đây nhất, tuần qua, các nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục khiến thị trường tiền điện tử chao đảo bằng việc đóng cửa hàng loạt mỏ đào bitcoin ở tỉnh Tứ Xuyên. qua đó làm ngừng hoạt động 90% công suất khai thác bitcoin trên toàn quốc.

Tháng trước, chính quyền khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc cũng đề xuất hình thức xử phạt các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động khai thác tiền ảo trong một nỗ lực siết chặt công tác quản lý tiền điện tử. Động thái diễn ra ít ngày sau khi Phó Thủ tướng Lưu Hạc lên tiếng tuyên bố cần “trấn áp hành vi khai thác và giao dịch bitcoin” nhằm hạn chế, ngăn chặn rủi ro cá nhân lan rộng ra các lĩnh vực xã hội. Tuyên bố này đồng nghĩa một thông điệp mà Bắc Kinh muốn gửi đến những người ưa thích tiền ảo, rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục chiến dịch đàn áp các giao dịch bitcoin và nhiều đồng tiền điện tử khác trong tương lai.

Một số nghiên cứu cho thấy 65-75% tổng công suất khai thác bitcoin trên toàn cầu diễn ra ở Trung Quốc.

Khai thác bitcoin như thế nào?

Khi Trung Quốc đóng cửa hàng loạt mỏ đào, hoạt động khai thác bitcoin có thể dễ dàng hơn - Ảnh 1.

Các thợ đào bitcoin sử dụng dàn siêu máy tính công suất lớn để giải thuật toán và nhận về phần thưởng là bitcoin (Ảnh: Reuters)

Các loại tiền tệ kỹ thuật số như bitcoin được khai thác và giao dịch bởi một mạng lưới siêu máy tính công suất lớn trên toàn cầu. Những thợ đào bitcoin sử dụng dàn máy tính này để giải các thuật toán phức tạp, qua đó nhận được phần thưởng là bitcoin.

Khai thác bitcoin dễ dàng hơn sau động thái của Trung Quốc?

Hashrate, hay còn gọi là tỷ lệ băm là đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị đào tiền mã hóa, trong đó có bitcoin. Theo CNBC, hashrate của bitcoin dường như đã giảm mạnh sau động thái “đàn áp” tiền điện tử của Bắc Kinh.

Hashrate của bitcoin đã giảm từ mức kỷ lục 180,7 triệu terahashes mỗi giây hồi giữa tháng 5 xuống chỉ còn 116,2 triệu vào hôm 23/6, theo Blockchain.com.

Các chuyên gia tiền điện tử cho rằng khi hàng loạt mỏ đào bị đóng cửa do các hạn chế của chính phủ Trung Quốc, thị phần và cơ hội đào được bitcoin của các thợ đào khác trên toàn mạng lưới sẽ tăng lên, qua đó khiến khả năng sinh lợi từ hoạt động khai thác bitcoin trở nên cao hơn nhiều. 

Tuy vậy, một yếu tố quan trọng khác quyết định lợi nhuận của các thợ đào bitcoin là giá bitcoin đã lao dốc mạnh mẽ trong những tuần qua do hàng loạt yếu tố, từ động thái mạnh tay của Trung Quốc, sự hoài nghi của các nhà lập pháp Mỹ cho đến việc CEO Tesla Elon Musk đảo ngược quyết định chấp nhận thanh toán bằng bitcoin.

Trong một tuyên bố hồi tháng 2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã nhấn mạnh câu hỏi về tính hợp pháp và tính ổn định của loại tiền điện tử này. “Tôi không nghĩ rằng bitcoin nên được sử dụng rộng rãi như một cơ chế giao dịch” - bà Janet Yellen trả lời tờ CNBC tại một hội nghị của New York Times. “Ở mức độ mà nó đang được sử dụng hiện nay, tôi cho rằng việc sử dụng bitcoin (như một tài sản thanh toán tài chính) là bất hợp pháp. Vô cùng kém hiệu quả khi thực hiện các giao dịch (bằng bitcoin), năng lượng tiêu thụ để xử lý các giao dịch như vậy là rất lớn”.

Bên cạnh tính hợp pháp, bà Janet còn bày tỏ quan ngại về sự thiếu ổn định của đồng bitcoin, khi giá bitcoin liên tục lập đỉnh rồi lại rớt sâu xuống đáy trong suốt hơn một thập kỷ qua, kể từ khi nó xuất hiện đến nay. “Đó là một tài sản có tính đầu cơ cao… Tôi nghĩ mọi người nên cảnh giác về sự biến động quá lớn của nó. Tôi quan ngại sâu sắc về những tổn thất tiềm ẩn mà các nhà đầu tư có thể phải chịu”.

Giá bitcoin hiện đã giảm gần một nửa so với mức đỉnh kỷ lục hơn 63.000 USD hồi tháng 4. Có thời điểm trong phiên giao dịch 22/6 (giờ Mỹ), giá bitcoin giảm mạnh xuống dưới 30.000 USD trước khi phục hồi lên mức khoảng 34.000 USD.

Tính đến 5 giờ 30 phút chiều 24/6 (giờ Việt Nam), giá bitcoin giao dịch ở mức 33.299,90 USD.


NTTD (CNBC)