Khu vực đồng EUR rơi vào suy thoái kinh tế lần thứ hai trong hơn một năm

01/05/2021 20:06 GMT+7
Nền kinh tế khu vực đồng EUR đã giảm tốc trong quý I/2021 khi các quốc gia tái thiết lập phong tỏa trong bối cảnh làn sóng dịch Covid-19 thứ ba càn quét châu lục.

Theo văn phòng thống kê châu Âu Eurostat, tăng trưởng GDP quý I/2021 của EU đạt mức -0,6% so với quý liền trước. Con số này đánh dấu quý giảm thứ hai liên tiếp. Như vậy, EU chính thức rơi vào một cuộc suy thoái kỹ thuật, dù mức suy thoái không lớn và triển vọng tăng trưởng trong tương lai là tương đối lạc quan.

Hầu hết các nền kinh tế lớn nhất trong khu vực - Đức, Ý và Tây Ban Nha - đều chứng kiến sự suy giảm hoạt động trong ba tháng đầu năm.

Pháp trở thành ngoại lệ của khu vực đồng EUR với mức tăng trưởng kinh tế 0,4% trong quý I. Mặc dù nền kinh tế lớn thứ hai khu vực vẫn chưa thể phục hồi về mức trước đại dịch, nhưng con số này phản ánh tiềm năng tăng trưởng tương đối khả quan.Chi tiêu tiêu dùng của Pháp cũng tăng 0,3% trong quý đầu tiên, bất chấp việc áp dụng lại một số biện pháp hạn chế kiểm dịch.

Khu vực đồng EUR rơi vào suy thoái kinh tế lần thứ hai trong hơn một năm - Ảnh 1.

Khu vực đồng EUR rơi vào suy thoái kinh tế lần thứ hai trong hơn một năm

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi đầu tuần này đã thông báo nới lỏng các biện pháp hạn chế, cho phép các quán cà phê, quán bar và nhà hàng cung cấp dịch vụ ngoài trời hoạt động trở lại từ ngày 19/5 - điều có thể kích thích đà phục hồi kinh tế.

Tuy nhiên, ở Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu chứng kiến mức suy giảm 1,7%, tệ hơn mức giảm 1,5% mà các nhà phân tích dự báo trong cuộc khảo sát gần đây của Reuters.

Quốc gia này cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng thứ ba dịch Covid-19, và các phương pháp kiểm soát khác nhau giữa các khu vực khác nhau đã khiến cuộc chiến chống đại dịch trở nên phức tạp hơn.

Tại Ý, số liệu GDP mới nhất cho thấy mức giảm 0,4% trong quý, tốt hơn một chút so với dự báo.

Nền kinh tế Tây Ban Nha giảm tốc 0,5% so với cùng kỳ.

Sự sụt giảm mạnh nhất diễn ra ở Bồ Đào Nha, nơi đã phải đối mặt với một làn sóng Covid-19 thứ ba nghiêm trọng dẫn đến việc phong tỏa quốc gia lần thứ hai. Quốc gia này ghi nhận tăng trưởng GDP -3,3%.

Tuy vậy, các nhà kinh tế lạc quan về triển vọng kinh tế toàn năm 2021 với khu vực đồng EUR. “Sự thực là nền kinh tế khu vực đồng EUR đã thu hẹp trong quý I, tức là khu vực này đang bước vào cuộc suy thoái kỹ thuật thứ hai liên tiếp chỉ trong hơn một năm. Tuy nhiên, tin tốt là mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn vào cuối quý II khi chương trình tiêm chủng cho phép các chính phủ dỡ bỏ lệnh hạn chế kiểm dịch”.

Các nước trong khu vực sẽ bắt đầu nhận được quỹ hỗ trợ Covid-19 trong nửa cuối năm nay. Một số quốc gia đã bắt đầu đệ trình kế hoạch sử dụng hỗ trợ này. Ủy ban châu Âu yêu cầu các quốc gia chi ít nhất 37% hỗ trợ cho chính sách khí hậu và 20% khác cho các dự án chuyển đổi kỹ thuật số. Nguồn tài trợ sẽ được cung cấp cho các quốc gia thành viên sau khi họ hoàn thành những chỉ tiêu nhất định.

Ngoài ra, chiến dịch tiêm chủng đã tăng tốc đáng kể kể từ đầu năm 2021, qua đó thúc đẩy kỳ vọng tăng trưởng cho khu vực. Liên minh châu Âu dự kiến sẽ có 70% dân số trưởng thành được tiêm phòng vào mùa hè này. Các quốc gia có ngành du lịch đóng góp phần lớn trong nền kinh tế hy vọng rằng một lượng lớn công dân được tiêm chủng sẽ cho phép mở cửa trở lại biên giới, thúc đẩy du lịch, hàng không và các ngành dịch vụ liên quan.

Các chuyên gia cho biết tốc độ tiêm chủng đang dần tăng lên dù việc triển khai tiêm chủng thời gian đầu bị chững lại vì nguồn cung vắc xin AstraZeneca không đủ.

Công ty dược phẩm AstraZeneca đã không đáp ứng được kỳ vọng của EU về việc cung cấp vắc xin. Khu vực này dự kiến nhận được 120 triệu liều trong quý đầu tiên, nhưng cuối cùng chỉ có khoảng 30 triệu liều được giao. Trong quý thứ hai, EU đã dự kiến nhận 180 triệu liều nhưng AstraZeneca cho biết chỉ cung cấp khoảng 70 triệu liều. Được biết, Tòa án Brussels đang xem xét một động thái pháp lý chống lại gã khổng lồ dược phẩm sau khiếu nại của Ủy ban châu Âu.


NTTD (CNBC)