“Kỳ lân” Gojek bất ngờ được Facebook, PayPal rót vốn

03/06/2020 17:54 GMT+7
Việc “bơm” thêm tiền vào hãng xe GoJek sẽ giúp Facebook và PayPal mở rộng sự hiện diện của mình tại khu vực Đông Nam Á.
“Kỳ lân” Gojek bất ngờ được Facebook, PayPal rót vốn - Ảnh 1.

Đối thủ của Grab đã huy động được hơn 1,2 tỷ USD trong tháng 3 vừa qua.

Sau Google và Tencent, hãng xe công nghệ GoJek Đông Nam Á được Facebook và PayPal rót vốn đầu tư. Đây là lần đầu tiên Facebook đầu tư vào công ty có trụ sở tại Indonesia. Cả Facebook và Paypal hiện vẫn chưa tiết lộ giá trị khoản đầu tư vào Gojek.

Tháng Tư vừa qua, Facebook cũng đã đầu tư một khoản tiền lớn vào nhà mạng viễn thông hàng đầu của Ấn Độ là Reliance Jio Platforms. Việc Facebook đầu tư vào Gojek nhằm tăng cường sự hiện diện của dịch vụ tin nhắn WhatsApp tại Indonesia, nơi có hơn 100 triệu người sử dụng dịch vụ này.

Ông Matt Idema, giám đốc điều hành tại WhatsApp cho biết, công ty sẽ hợp tác với Gojek để hỗ trợ sự phát triển của hàng triệu doanh nghiệp nhỏ và khách hàng trong nền kinh tế kỹ thuật số lớn nhất Đông Nam Á.

Tại Indonesia, phần lớn các doanh nghiệp nhỏ đều sử dụng tiền mặt để thanh toán các hoạt động giao dịch. Trong khi thanh toán kỹ thuật số an toàn hơn tiền mặt cho cả doanh nghiệp và khách hàng lại ít được lựa chọn. Việc thanh toán kỹ thuật số sẽ giúp nhiều người tham gia vào nền kinh tế số hơn và cung cấp cho các doanh nghiệp quyền truy cập vào tín dụng.

Indonesia hiện đang là một trong những thị trường châu Á lớn nhất của Facebook. Facebook cho biết, khoản đầu tư này sẽ hỗ trợ mục tiêu chung của Facebook và Gojek là trao quyền cho các doanh nghiệp và thúc đẩy dịch vụ tài chính trong khu vực.

Bên cạnh Facebook, PayPal cũng rót một khoản tiền vào Gojek trong lần đầu tư này. Năm ngoái, PayPal đã đầu tư vào công ty khởi nghiệp Tala trước khi đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở Ấn Độ. Động thái rót vốn vào Gojek của PayPal nhằm cho phép gã khổng lồ thanh toán toàn cầu này tăng trưởng đáng kể phạm vi và quy mô hoạt động tại khu vực Đông Nam Á. Đại diện PayPal cho biết, khả năng thanh toán trên PayPal sẽ được tích hợp vào các dịch vụ của Gojek, cho phép người dùng sử dụng GoPay trên toàn cầu.

Như vậy, tính đến nay, Gojek đã thu hút được bốn nhà đầu tư lớn góp vốn bao gồm: Tencent, Google, Facebook, PayPal. GoJek cũng tiết lộ họ đã huy động được 1,2 tỷ USD trong tháng 3 và công ty được định giá khoảng 10 tỷ đô la, thu hút được hơn 170 triệu người dùng ở Đông Nam Á. Đối thủ cạnh tranh của Gojel là Grab có trụ sở tại Singapore cũng được rót các khoản vốn lớn khi đã huy động được gần 3 tỷ đô la trong những năm qua.

Thu Trà