Grab và Gojek đang đàm phán sáp nhập?

25/02/2020 13:36 GMT+7
Theo The Information, Chủ tịch Grab Ming Maa và CEO Gojek Andre Soelistyo đã gặp nhau đầu tháng này. Tuy nhiên, khoảng cách đến một thỏa thuận sáp nhập vẫn còn rất xa.

Dealstreet Asia dẫn nguồn The Information cho biết hai gã khổng lồ Grab và Gojek đang thảo luận về một thương vụ sáp nhập tiềm năng trong tương lai.

Zing.vn liên hệ đại diện Grab và Gojek nhưng cả hai bên không bình luận về thông tin nói trên.

Hiện chưa rõ nếu thương vụ sáp nhập thành công, Grab hay Gojek sẽ là bên kiểm soát liên doanh. Dealstreet Asia cho hay Gojek mong muốn một thỏa thuận sáp nhập ngang bằng 50-50 trong khi Grab muốn nắm tỷ lệ chi phối nếu sáp nhập.

Hiện cả Grab và Gojek đều là những "decacorn" tại Đông Nam Á với định giá vượt mốc 10 tỷ USD. Danh sách nhà đầu tư của cả hai lên tới hàng chục cái tên bao gồm những ông lớn như SoftBank, Microsoft, Toyota, Honda phía Grab hay Google, Temasek, Mitsubishi, Samsung phía Gojek. Duy nhất Visa là nhà đầu tư của cả hai.

Một số nhà đầu tư của Grab và Gojek được cho rằng cũng cởi mở với thương vụ sáp nhập giữa hai bên.

Grab và Gojek đang đàm phán sáp nhập? - Ảnh 1.

Danh sách nhà đầu tư của Grab và Gojek. Đồ họa: Dealstreet Asia.

Nếu thương vụ sáp nhập Grab-Gojek xảy ra, khu vực Đông Nam Á sẽ chỉ còn lại một cái tên duy nhất chi phối thị trường gọi xe. Tuy nhiên, điều này có thể vấp phải sự phản đối của các nhà chức trách và liên doanh mới khi đó sẽ phải trải qua các cuộc điều tra về chống độc quyền. Điều này từng diễn ra khi Uber bán lại mảng kinh doanh ở Đông Nam Á cho Grab vào năm 2018.

Gojek hiện đã gọi vốn thành công hơn 3 tỷ USD từ khi thành lập năm 2010. Trong khi đó, số tiền các nhà đầu tư đổ vào Grab đã vượt mốc 9 tỷ USD. Grab cũng đang chuẩn bị nhận thêm 700 triệu USD từ ngân hàng MUFG của Nhật Bản.

Từ lĩnh vực gọi xe ban đầu, hiện Grab và Gojek đều trở thành những siêu ứng dụng tại Đông Nam Á, cung cấp thêm nhiều dịch vụ như giao nhận, giao đồ ăn, thanh toán điện tử.

Theo Zing