Kỷ luật ông Trần Văn Dũng, Lê Hải Trà: Thứ trưởng Bộ Tài chính ra thông điệp “nóng”

18/05/2022 19:03 GMT+7
Các công tác điều hành, quản lý, giám sát, vận hành thị trường chứng khoán vẫn đảm bảo hoạt động bình thường, liên tục, thông suốt. Bộ Tài chính sẽ ưu tiên công tác kiện toàn tổ chức để phát huy tích cực hơn nữa vai trò của cơ quan quản lý và các đơn đơn vị tổ chức, vận hành thị trường.

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi về một số giải pháp của Bộ Tài chính để hỗ trợ thị trường chứng khoán sớm ổn định, hồi phục trở lại và phát triển bền vững hơn trong thời gian tới, ngay sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương có thông báo chính thức các hình thức kỷ luật đối với tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh đạo, lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), VNX, HOSE và VSD.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật Cảnh cáo Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025.

Khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà - Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE)

Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tài chính, Bí thư Đảng ủy Cơ quan, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Chiều ngày 18/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thông báo chính thức các hình thức kỷ luật đối với các tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh đạo, lãnh đạo của UBCKNN, VNX, HOSE và VSD.

Với vai trò là Bộ quản lý trực tiếp ngành Chứng khoán, Thứ trưởng có chia sẻ gì về các thông tin này?

- Chúng ta phải khẳng định rằng, việc để xảy ra những sai phạm và phải xử lý sai phạm là điều chúng ta hoàn toàn không mong muốn và thật rất đáng tiếc.

Dù vậy, sai thì phải sửa, nhưng điều quan trọng là chúng ta nhìn đúng bản chất những vấn đề còn tồn tại, để khắc phục một cách hiệu quả nhất và giữ vững niềm tin về tương lai phát triển của TTCK Việt Nam.

Về phía Bộ Tài chính, Bộ và các đơn vị liên quan sẽ chấp hành nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc và nỗ lực cao nhất để khắc phục những sai phạm, tồn tại đã được nêu ra.

Bộ Tài chính khẳng định, đó là những sai phạm mang tính chất cá thể và trong từng giai đoạn cụ thể, công tác quản lý nhà nước lĩnh vực chứng khoán và vận hành TTCK vẫn được đảm bảo đúng định hướng, tạo mọi điều kiện để thị trường hoạt động bình thường, ổn định, thông suốt, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đang tham gia trên TTCK Việt Nam.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ ưu tiên công tác kiện toàn tổ chức của ngành Chứng khoán để nhanh chóng ổn định tổ chức, nhân sự, ổn định tâm lý cán bộ công chức và người lao động, đảm bảo công tác quản lý, giám sát, vận hành TTCK thường xuyên, liên tục và có hiệu quả.

Bên cạnh các giải pháp ngắn hạn để bình ổn thị trường, Bộ Tài chính, UBCKNN sẽ kiên định các giải pháp trong trung và dài hạn để TTCK phát triển bền vững, minh bạch, đóng góp hiệu quả hơn nữa vào phát triển kinh tế đất nước.

Kỷ luật ôngTrần Văn Dũng, Tổng Giám đốc HoSe Lê Hải Trà: Thứ trưởng Bộ Tài chính thông điệp “nóng” - Ảnh 2.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng (trái) và Tổng Giám đốc HoSE Lê Hải Trà bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật Đảng. Ảnh: Đ.X

Ngoài việc ưu tiên công tác kiến toàn tổ chức ngành để nhanh chóng ổn định tổ chức, nhân sự như ông vừa chia sẻ, ông có thể cho biết các giải pháp mà cơ quan quản lý triển khai đã triển khai hỗ trợ thị trường chứng khoán khi thị trường đã có sự biến động giảm rất mạnh do ảnh hưởng từ các yếu tố quốc tế và trong nước?

- Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một giai đoạn biến động mạnh trước tác động tiêu cực chung của thị trường thế giới, kết hợp với yếu tố tâm lý của nhà đầu tư trong nước sau một số sự việc xảy trên TTCK và trái phiếu doanh nghiệp.

Trong bối cảnh thị trường biến động mạnh, Bộ Tài chính đã chỉ đạo quyết liệt Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Sở GDCK Việt Nam (VNX), Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) khẩn trương có những giải pháp cấp bách, kịp thời để hỗ trợ TTCK sớm ổn định trở lại.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác truyền thông để doanh nghiệp, các tổ chức tham gia thị trường và nhà đầu tư ổn định tâm lý, tin tưởng vào tương lai phát triển của TTCK, UBCKNN đã đưa ra nhiều giải pháp kịp thời như: Công bố thông tin giao dịch tự doanh; thay đổi cách tính giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30 phiên đáo hạn; công bố 5 cổ phiếu tăng trần/giảm sàn 5 phiên liên tục; triển khai giao dịch lô lẻ;…

Qua theo dõi diễn biến thị trường gần đây cho thấy, TTCK trong nước biến động theo xu hướng giảm cả về điểm số, giá cổ phiếu, dòng tiền,… Nhưng với các giải pháp tích cực, kịp thời của cơ quan quản lý đã cải thiện tâm lý nhà đầu tư và trên thực tế, thị trường đã xuất hiện những tín hiệu phục hồi trở lại trong một vài phiên gần đây.

Bên cạnh các giải pháp quản lý, điều hành của Nhà nước, TTCK luôn tuân theo những quy luật cung – cầu, phụ thuộc vào niềm tin và những yếu tố vĩ mô, nội tại của thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng rằng, TTCK Việt Nam luôn trong xu thế phát triển, mỗi giai đoạn biến động luôn cần thiết để củng cố cho một chu kỳ phát triển tiếp theo bền vững, minh bạch hơn.

Vậy trong thời gian tới và trong trung, dài hạn, Bộ Tài chính sẽ có những giải pháp gì để TTCK phát triển bền vững, an toàn, minh bạch, thưa Thứ trưởng?

- Ngành Chứng khoán Việt Nam đã trải qua hơn 25 năm xây dựng và trưởng thành, TTCK Việt Nam cũng đã trải qua qua gần 22 năm hoạt động, đã khẳng định được vai trò rõ nét đối với công cuộc phát triển kinh tế đất nước. Trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021 – 2030 cũng khẳng định, tiếp tục nâng cao quy mô và hiệu quả hoạt động của TTCK để thực sự trở thành một kênh huy động vốn chủ yếu của nền kinh tế.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để TTCK phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Theo đó, Bộ Tài chính đang khẩn trương thực hiện và rà soát vướng mắc, bất cập quy định pháp luật chứng khoán, từ Luật Chứng khoán tới các văn bản hướng dẫn; đồng thời, tiếp tục triển khai Đề án tái cấu trúc TTCK theo đúng kế hoạch, cũng như triển khai Chiến lượng phát triển TTCK 2021 – 2030 khi được Chính phủ phê duyệt;…

Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện kế hoạch kiểm tra, thanh tra, giám sát các công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, công ty kiểm toán có khách hàng có báo cáo tài chính sai lệch hoặc có nhiều sai sót theo kế hoạch đã được phê duyệt. Dựa trên kết quả giám sát, kiểm tra sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Cùng với đó, tiếp tục nâng cao vai trò giám sát của các tuyến giám sát, nhất là giám sát tuyến đầu trong việc kịp thời phát hiện dấu hiệu giao dịch bất thường, vi phạm trên thị trường để kịp thời cảnh báo cho nhà đầu tư. Thực hiện thanh tra, kiểm tra giao dịch chứng khoán khi có dấu hiệu bất thường, thao túng.

Kỷ luật ôngTrần Văn Dũng, Tổng Giám đốc HoSe Lê Hải Trà: Thứ trưởng Bộ Tài chính thông điệp “nóng” - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi. Ảnh: Đức Minh.

Mặt khác, hướng tới chủ động ngăn chặn, hạn chế tận gốc các hành vi vi phạm phát sinh, Bộ Tài chính (UBCKNN) đang chỉ đạo các Sở giao dịch đẩy nhanh việc nghiên cứu giải pháp để ngăn chặn việc cổ đông nội bộ giao dịch cổ phiếu mà không công bố thông tin trước khi giao dịch, đề xuất giải pháp chặn kỹ thuật, cũng như kiến nghị sửa đổi các quy định có liên quan về giao dịch chứng khoán.

Đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Bộ Tài chính sẽ hoàn thiện các quy định pháp lý liên quan tới thị trường này, trong đó có Nghị định 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển ổn định, Bộ Tài chính sẽ có thêm các giải pháp để đảm bảo cho kênh dẫn vốn quan trọng này phát triển an toàn, minh bạch, trong đó vừa hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và nhà đầu tư chân chính, nhưng cũng sẽ đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp của các doanh nghiệp tiềm ẩn rủi ro, nhất là là việc phát hành không có tài sản bảo đảm.

Riêng với năm 2022, TTCK Việt Nam mặc dù khó tránh khỏi những biến động dưới tác động của diễn biến kinh tế, chính trị thế giới, nhưng chúng tôi khẳng định, thị trường vẫn đang được hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng vĩ mô trong nước và các yếu tố nội tại của thị trường. Việt Nam vẫn có nhiều trợ lực tích cực để đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,5 - 7% trong năm nay và còn tăng trưởng tốt trong các năm tiếp theo. Số liệu kết quả kinh doanh doanh nghiệp đã cho thấy sức khỏe của doanh nghiệp đã phục hồi tích cực và nhiều nhận định cho thấy năm nay vẫn rất khả quan. TTCK Việt Nam vì thế vẫn được kỳ vọng sớm bước qua giai đoạn biến động hiện nay và sẽ ổn định, phục hồi và phát triển bền vững hơn.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Gia tăng thêm cơ hội, niềm tin cho TTCK Việt Nam

Việc xây dựng TTCK phát triển bền vững, trở thành kênh dẫn vốn trung, dài hạn quan trọng, chủ yếu của nền kinh tế là chủ trương, mục tiêu chung của cả hệ thống chính trị. Vì thế, lĩnh vực chứng khoán và TTCK luôn được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm và thường xuyên chỉ đạo sát sao. Mới đây, trong chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ, chứng khoán và TTCK cũng là một trong những vấn đề quan trọng mà Đoàn công tác ưu tiên làm việc, trao đổi, hợp tác.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng đã chứng kiến lễ trao hai văn kiện hợp tác trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư giữa các đối tác Việt Nam và Hoa Kỳ, trong đó, có văn bản hợp tác giữa UBCKNN Việt Nam với Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) về hỗ trợ nâng hạng thị trường, xây dựng cơ chế để các nhà đầu tư tham gia hai TTCK. Chúng tôi cho rằng, những hành động này của Người đứng đầu Chính phủ sẽ gia tăng thêm cơ hội, niềm tin cho TTCK Việt Nam phát triển mạnh mẽ, bền vững hơn trong tương lai.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức ChiHuyền Anh