Lạng Sơn: Không niêm yết giá khẩu trang, 2 cơ sở kinh doanh vật tư y tế bị xử phạt

01/02/2020 14:32 GMT+7
Hai cơ sở kinh doanh, quầy thuốc bán vật tư y tế tại Lạng Sơn lợi dụng thời điểm dịch bệnh virus corona "găm" mặt hàng khẩu trang, không niêm yết giá, bán với giá cao cho người dân đã bị đội QLTT xử phạt.

Dịch virus Corona đang diễn biến phức tạp, tổ chức WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu khiến người dân hoang mang. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, người dân tìm mua khẩu trang y tế tại các cơ sở đơn vị kinh doanh vật tư y tế khiến mặt hàng này khan hiếm và tăng giá chóng mặt.

Lạng Sơn: Không niêm yết giá 2 cơ sở kinh doanh vật tư y tế bị phạt - Ảnh 1.

Đông đảo người dân tìm đến các nhà thuốc trên địa bàn thành phố Lạng Sơn mua khẩu trang y tế.

Tối ngày 31/01/2020, Đội Quản lý thị trường số 1 (phụ trách địa bàn thành phố Lạng Sơn) đồng loạt ra quân tuyên truyền, kiểm tra, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc, vật tư y tế, trong đó chú trọng kiểm tra mặt hàng khẩu trang y tế và nước rửa tay sát khuẩn bán tăng giá quá mức và không niêm yết giá. Qua kiểm tra đã phát hiện 02 cơ sở vi phạm hành vi: không niêm yết giá hàng hóa đối với mặt hàng khẩu trang y tế, Đoàn kiểm tra đã xử phạt với số tiền 5,5 triệu đồng.

Qua kết quả tuyên truyền, kiểm tra, xử lý đã góp phần răn đe chung đối với các tổ chức, cơ sở kinh doanh các mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn lợi dụng tình hình dịch bệnh Corona (nCoV) để thu lợi trái phép. Cũng như nhiều địa phương khách trong cả nước, khẩu trang là mặt hàng trởcneen khan hiếm và có giá "cắt cổ" trong những ngày này.

Lạng Sơn: Không niêm yết giá 2 cơ sở kinh doanh vật tư y tế bị phạt - Ảnh 2.

Qua kiểm tra, 2 cơ sở kinh doanh vậy tư y tế đã bị xử phạt.

Anh T.V.T bức xúc cho biết: Buổi sáng, buổi chiều giá khẩu trang đã tăng chóng mặt. "Sáng mình mới mua 150.000/1 hộp khẩu trang 30 chiếc thấy giá đã đắt hơn bình thường rồi, chiều ra mua thêm thì giá đã lên 360.000/ hộp 60 chiếc. Chị N.T.H.T, phường Vĩnh Trại cho biết: Biết là giá đắt gấp nhiều lần giá bán bình thường nhưng mình không mua thì người khác cũng mua. Chậm là không có. Giờ cứ có khẩu trang cho gia đình đeo lúc ra ngoài, con nhỏ đeo đi học trước đã.

Theo kế hoạch, cơ quan Quản lý thị trường sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động ký cam kết chấp hành pháp luật và kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở kinh doanh hàng hóa liên quan đến các mặt hành phòng chống dịch bệnh của virus Corona.

Cùng với việc kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh khẩu trang, vật tư y tế thì cùng ngày ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Lạng Sơn cũng đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục, Trung tâm nghề nghiệp...  trên địa bàn tăng cường tuyên truyền các nôi dung liên quan đến phòng chống dịch virus Corona trong trường học. Ngay trong ngày 1-2/2 các đơn vị nhà trường kết hợp với các cơ quan y tế khẩn trương tiến hành khử trùng toàn bộ cơ sở vật chất của nhà trường.

Lạng Sơn: Không niêm yết giá 2 cơ sở kinh doanh vật tư y tế bị phạt - Ảnh 3.

Thời tiết Lạng Sơn đang mưa gió lạnh, rét buốt nên đây cũng chính là thời điểm virus bệnh phát triển. Việc phun khử trùng trường học là rất cần thiết.

Lạng Sơn: Không niêm yết giá 2 cơ sở kinh doanh vật tư y tế bị phạt - Ảnh 4.

Lạng Sơn: Không niêm yết giá 2 cơ sở kinh doanh vật tư y tế bị phạt - Ảnh 5.

Các nhà trường, trường mầm non trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tổng vệ sinh, dọn dẹp và lau chùi cơ sở vật chất tại nhà trường.

Tuấn Minh