Liên hợp quốc công bố kế hoạch cứu đói, tỷ phú Elon Musk liệu có "xù" 6,6 tỷ đô la

17/11/2021 10:31 GMT+7
CEO của Tesla Elon Musk từng tuyên bố nếu Liên hợp quốc (LHQ) có một kế hoạch rõ ràng để cứu 42 triệu người khỏi nạn đói, anh sẽ quyên góp 6 tỷ đô la và LHQ đã đáp lời.

Ngày 15/11, người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của LHQ David Beasley, đã tiếp tục cuộc tranh cãi trước đó với tỷ phú Elon Musk. Trước đó, vị tỷ phú giàu nhất thế giới này đã đề nghị bán cổ phiếu Tesla trị giá 6,6 tỷ USD và tặng nó cho WFP nếu nhóm này có thể giải trình sẽ cứu đói như thế nào với số tiền đó.

Liên hợp quốc công bố kế hoạch cứu đói, tỷ phú Elon Musk liệu có "xù" 6,6 tỷ đô la  - Ảnh 1.

Bài đăng đáp trả yêu cầu của tỷ phú Elon Musk từ người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của LHQ.

"Ông đã yêu cầu một kế hoạch rõ ràng và sổ sách công khai. Đây rồi! Chúng tôi sẵn sàng nói chuyện với ông và bất kỳ ai khác nghiêm túc trong việc cứu mạng người", người đứng đầu Beasley đã chia sẻ và gắn thẻ tỷ phú Elon Musk, cùng liên kết dẫn đến một trang trên trang web của WFP có tiêu đề "Lời kêu gọi một lần dành cho các tỷ phú".

Thực tế, kế hoạch chi tiết của WFP trên trang đó thực sự hơi ngắn khi chỉ gói gọn việc chi tiêu 6,6 tỷ đô la trong 4 đoạn văn. Cụ thể, 3,5 tỷ đô la trong tổng số tiền đó sẽ được chi cho thực phẩm và giao hàng, 2 tỷ đô la sẽ được phân phối dưới dạng tiền mặt và phiếu thực phẩm, còn 1,1 tỷ đô la sẽ được chi cho các hoạt động trong khu vực và toàn cầu.

Đầu tháng này, WFP đã cung cấp một bản tóm tắt toàn diện hơn về cách tổ chức này sẽ phân chia các khoản tiền, nêu chi tiết số tiền viện trợ mà các quốc gia sẽ nhận được. WFP cũng xuất bản các báo cáo tài chính hàng năm, đã được kiểm toán. Vậy liệu Elon Musk có còn định quyên góp cho WFP?

Tuần trước, Elon Musk đã kịp bán lượng cổ phiếu Tesla trị giá hơn 6 tỷ USD chỉ vài ngày sau khi ông thực hiện một cuộc thăm dò trên Twitter, hỏi những người theo dõi ông liệu có nên bán 10% cổ phần Tesla hay không, định hình việc bán cổ phiếu như một phương tiện để tạo ra thu nhập chịu thuế. Cuối cùng, những người theo dõi đã bỏ phiếu đồng ý và vị tỷ phú giàu nhất thế giới đã bán số cổ phiếu đó.

Liên hợp quốc công bố kế hoạch cứu đói, tỷ phú Elon Musk liệu có "xù" 6,6 tỷ đô la  - Ảnh 2.

Việc bán cổ phiếu Tesla đã nằm trong dự tính của tỷ phú Elon Musk từ lâu.

Tuy nhiên, vào ngày 10/11, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã tiết lộ hồ sơ cho thấy CEO Tesla đã có kế hoạch bán cổ phiếu từ đầu tháng 9 để giảm bớt một phần đáng kể cổ phiếu của mình. Một lý do có thể khiến vị tỷ phú này muốn bán cổ phiếu ngay lập tức đó là để ông có thể gây quỹ thực hiện các quyền chọn cổ phiếu sắp hết hạn mà ông đã phát hành vào năm 2012. Thậm chí, trước đây, ông cũng từng nhiều lần ám chỉ việc sẽ bán số cổ phiếu này trong quý IV.

Trong khi đó, nhà đầu tư nổi tiếng Michael Burry lại nghĩ đơn giản Elon Musk chỉ muốn bán cổ phiếu Tesla vì giá cổ phiếu này đang được định giá quá cao. Tỷ phú Elon Musk cho biết Tesla đã được định giá quá cao vào tháng 9 năm ngoái và giá cổ phiếu của hãng đã tăng khoảng 150% kể từ đó, ngay cả khi mức giá sụt giảm 20% khi ông bắt đầu bán cổ phiếu vào tuần trước.

Quay lại vấn đề ban đầu, liệu WFP và 42 triệu người mà cơ quan này cho biết là đang trên bờ vực đói nghèo có được hưởng lợi từ khoản tiền bán cổ phiếu khổng lồ của Elon Musk hay không vẫn chưa được chứng minh.

Trà Li (Fortune)