Liên tiếp phát hiện virus SARS-CoV-2 trên cánh gà, tôm nhập khẩu, Trung Quốc chỉ đạo nóng

16/08/2020 08:28 GMT+7
Trung Quốc hôm 15/8 chỉ đạo thắt chặt kiểm soát hoạt động nhập khẩu thực phẩm, đồng thời yêu cầu Ecuador và nhiều quốc gia khác tăng cường kiểm định tôm, gà đông lạnh và nhiều mặt hàng khác trong bối cảnh dịch Covid-19.
Liên tiếp phát hiện virus SARS-CoV-2 trên cánh gà, tôm nhập khẩu, Trung Quốc chỉ đạo nóng - Ảnh 1.

Một mẫu cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil bị cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2

Chỉ đạo thắt chặt kiểm soát nhập khẩu được đưa ra chỉ vài ngày sau khi báo chí Trung Quốc đưa tin Ủy ban Y tế thành phố Thâm Quyến (Quảng Đông) cảnh báo về cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil và tôm đông lạnh từ Ecuador có chứavirus SARS-CoV-2.

Cụ thể, mẫu virus SARS-CoV-2 được phát hiện trên bề mặt cánh gà đông lạnh nhập khẩu trong quá trình kiểm tra định kỳ an toàn thực phẩm tại thành phố này. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Quảng Đông hôm 12/8 đã lên tiếng xác nhận thông tin. Hiện các nhân viên tiếp xúc với lô cánh gà đông lạnh này đang được xét nghiệm Covid-19 và theo dõi chặt chẽ, trong khi khu vực lưu trữ được khử trùng toàn bộ. Trong cùng ngày 12/8, tại tỉnh An Huy, cơ quan chức năng cũng phát hiện dấu vết của loại virus này trên bao bì tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador. 

Đáng nói, đây không phải lần đầu tiên giới chức Trung Quốc tuyên bố phát hiện ra virus SARS-CoV-2 trên thực phẩm đông lạnh nhập khẩu vào nước này. Hồi tháng trước, virus cũng được phát hiện trong một container hải sản đông lạnh nhập khẩu.

Dù phía Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho đến nay vẫn duy trì tuyên bố rằng không có bằng chứng nào cho thấy virus SARS-CoV-2 lây truyền qua thực phẩm, Tổng cục Hải quan Trung Quốc hôm 15/8 vẫn quyết định thắt chặt các biện pháp kiểm soát nhập khẩu với tôm đông lạnh từ Ecuador. Phía Bắc Kinh yêu cầu các công ty xuất khẩu Ecuador phải được cơ quan có thẩm quyền tại Trung Quốc chứng nhận rằng đã áp dụng các biện pháp kiểm soát vệ sinh nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất, đóng gói và vận chuyển sản phẩm.

Về phía Brazil, Trung Quốc hiện đã yêu cầu các cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận cho một số sản phẩm nông sản nhập khẩu để đảm bảo chúng không chứa virus corona. Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu đã tạm dừng nhập cánh gà đông lạnh từ thị trường này. 

Phản ứng lại các động thái như vậy, Bộ Nông nghiệp Brazil hôm 14/8 tuyên bố: “Không có bằng chứng cho thấy thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm có chứa virus SARS-CoV-2”, đồng thời trích dẫn quan điểm của WHO rằng không có bằng chứng nào cho thấy loại virus này lây truyền qua thực phẩm.

Bộ này cũng khẳng định Brazil đang “tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong nỗ lực bảo vệ sức khỏe cộng đồng”, và rằng hiện đang đàm phán với các cơ quan hải quan Trung Quốc (nhằm dỡ bỏ những hạn chế nhập khẩu ngặt nghèo như vậy).

Đáng nói, hôm 15/8, đến lượt Philippines ngừng nhập khẩu thịt gà từ Brazil do quan ngại tương tự như Trung Quốc. Hiệp hội thịt protein Brazil sau đó đã chỉ trích động thái này, nhấn mạnh đó “không phải là quyết định dựa trên sự thật khoa học”.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Bắc Kinh hồi giữa tháng 6 và virus được phát hiện trên một thớt chế biến cá hồi đông lạnh nhập khẩu, các nhà chức trách Trung Quốc đã tăng cường xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên thực phẩm nhập khẩu nước ngoài. Nhưng cho đến nay, nhiều chuyên gia y tế vẫn khẳng định khó có khả năng virus lây lan qua đường tiêu hóa thực phẩm.


Thùy Dung
Cùng chuyên mục