Lotteria Việt Nam nói gì trước thông tin đóng cửa tại Việt Nam?

18/04/2021 07:00 GMT+7
Đại diện của Lotteria Việt Nam thông tin chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh này sẽ đóng cửa tại Việt Nam là không đúng, đó là hiểu nhầm thông tin từ báo chí Hàn Quốc.

Theo đại diện Lotteria Việt Nam đang có sự hiểu lầm với thông tin báo Korea Times (tại Hàn Quốc) mà đăng tải, Lotteria Việt Nam đang làm việc với công ty mẹ (Tập đoàn Lotte) ở Hàn Quốc để làm rõ hơn các chiến lược mới của tập đoàn.

Không những thế, vị đại diện này còn khẳng định Lotteria Việt Nam vẫn đầu tư và tiếp tục mở rộng tại Việt Nam.

Vị này nói: “Chuỗi cửa hàng của Lotteria tại Indonesia dừng hoạt động là đúng, nhưng từ đây suy ra là ở Việt Nam cũng ngưng luôn là không phải”.

Dự kiến thời gian tới công ty sẽ đầu tư một nhà máy ở Khu công nghiệp Long Hậu (Long An) và sẽ mở 10 cửa hàng trong năm 2021.

Lotteria Việt Nam nói gì trước thông tin đóng cửa tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Đại diện của Lotteria Việt Nam thông tin chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh này sẽ đóng cửa tại Việt Nam là không đúng, đó là hiểu nhầm thông tin từ báo chí Hàn Quốc.

Về phương án nhượng quyền, đại diện Lotteria cho biết chuỗi vẫn đang hoạt động mảng nhượng quyền và phát triển tới thời điểm hiện tại gần 100 cửa hàng thông qua hình thức này.

Gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 1998 đến nay, Lotteria đã có hơn 260 cửa hàng ở Việt Nam, và đang nằm trong top chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh phát triển tốt nhất tại Việt Nam.

Trước đó, như Etime đã đưa tin, theo thông tin trên tờ KoreaTimes, một trong ba tờ báo tiếng Anh lâu đời nhất Hàn Quốc, công ty cung cấp nguyên liệu thực phẩm của Lotte tại Việt Nam dù mới thành lập năm 2020 nhưng cũng đang trong quá trình đóng cửa

Theo Lotte GRS và Lotte Holdings, chuỗi cửa hàng ăn nhanh Lotteria ở nước ngoài đang phải ngừng hoạt động do đại dịch COVID-19. Văn phòng ở Indonesia của Lotte GRS hiện trong quá trình thanh lý để rút khỏi thị trường. Các thương hiệu nhượng quyền của Lotteria tại Việt Nam cũng đã ngừng hoạt động. Ngay cả trụ sở chính của Lotte CRS tại Seoul cũng đang xem xét khả năng đóng cửa kinh doanh trong năm nay.

Tính đến cuối năm ngoái, Lotte GRS đang điều hành hai chi nhánh chuỗi nhà hàng ăn nhanh ở nước ngoài của Lotteria, một tại Indonesia và một tại Việt Nam. Sau khi Lotte Holdings được thành lập vào năm 2017, công ty này cũng nắm quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh nhà hàng ở nước ngoài của Lotte.

Lotteria Indonesia với chuỗi hơn 20 nhà hàng trên khắp đất nước đã báo cáo lỗ ròng lên tới 7 tỷ won vào năm 2020, qua đó dẫn đến kết quả buộc phải đóng cửa và rút về nước. Trong cùng kỳ, công ty này đã tăng vốn bằng cách phát hành một đợt cổ phiếu mới, huy động được 12,3 tỷ won để bù lỗ.

Trong khi đó, Lotteria Việt Nam đã không tạo ra bất kỳ đồng lợi nhuận nào cho Lotte GRS trong năm ngoái. Bảng cân đối kế toán của Lotteria Việt Nam ở mức 26,8 tỷ won vào đầu năm ngoái, nhưng đã giảm xuống còn 15,6 tỷ won vào cuối năm sau khi ghi nhận khoản lỗ ròng 11,2 tỷ won, vượt 10 tỷ won trong một năm.

Lotte GRS đã thu hút sự chú ý vào tháng 3 năm ngoái khi thúc đẩy việc thành lập doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu thô tại Việt Nam với khoản đầu tư 15,5 tỷ won. Điều này cho thấy tham vọng mạnh mẽ của Lotte đối với thị trường Đông Nam Á trong bối cảnh hầu hết các doanh nghiệp khác trong ngành công nghiệp đang cắt giảm sự hiện diện của họ ở thị trường nước ngoài do cuộc khủng hoảng đại dịch.

Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất đối với Tập đoàn Lotte kể từ khi tập đoàn này tiến vào thị trường hồi những năm 1990. Lotte GRS đã lên kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh sang các nước láng giềng, qua đó sử dụng doanh nghiệp ở Việt Nam như một “đại bản doanh” chuyên cung cấp nguyên liệu. Tháng 7 năm ngoái, Lotte Food, một chi nhánh của Lotte GRS, cũng đã đầu tư vào một tập đoàn mới của Việt Nam. Nhưng đại dịch COVID-19 đã trì hoãn mọi kế hoạch.

"Lotteria Việt Nam và các công ty khác nhận được yêu cầu đóng cửa bắt đầu từ năm nay", một quan chức Lotte GRS trả lời tờ KoreaTimes.


 

An Vũ