Tiết lộ "mánh khóe" lừa đảo hơn 4.000 nhà đầu tư của Bankland

16/03/2023 07:54 GMT+7
Chưa được cấp phép phát hành cổ phiếu nhưng giữa năm 2022, Bankland đã tự phát hành 10.000 tỷ cổ phiếu có mã BLI, tự định giá khởi điểm là 0,0001 USD/cổ phiếu để lừa đảo hơn 4.000 nhà đầu tư.

Ngày 14/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã khởi tố 5 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Bankland.

Theo điều tra, Công ty Cổ phần tập đoàn Bankland thành lập ngày 21/12/2021 theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở KH&ĐT Hà Nội cấp; Vốn điều lệ: 99 tỷ đồng; trụ sở: Tầng 8, tòa nhà Sannam, số 78 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Ngành nghề đa lĩnh vực bất động sản, xúc tiến thương mại, du lịch …

Đại diện theo pháp luật là Quản Văn Dương (SN 1984, quê quán Vũ Thư, Thái Bình - Chủ tịch HĐQT); và Nguyễn Thị Như (SN 1985, quê quán Thạch Thất, TP Hà Nội - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc).

Công ty này mở 4 văn phòng đại diện tại tầng 35, Tòa A - Dicovery, 302 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội; Số 76 Trường Chinh, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương; tầng 6 khối B, Vĩnh Trung Plaza, số 255 - 257 Hùng Vương, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng; và tòa nhà HM Town, số 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, TP. Hồ Chí Minh.

Từ khi thành lập, Bankland chủ yếu có các hoạt động tuyên truyền quảng bá tạo lòng tin để huy động vốn từ các nhà đầu tư bằng các hình thức thường xuyên quảng bá hình ảnh trên các ứng dụng của mạng xã hội; tổ chức rầm rộ hàng trăm buổi thuyết trình, hội nghị có hàng nghìn người tham gia tại các địa điểm sang trọng như: Trung tâm hội nghị quốc gia; Trung tâm tiệc cưới Forevermark (đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội); khách sạn Grand Plaza Hà Nội...

Ngoài ra, công ty này còn tổ chức sự kiện tại khách sạn Nam Cường, TP Hải Dương; thành phố Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh... để quảng bá hình ảnh, tạo lòng tin cho người dân, đánh trực tiếp vào tâm lý khách hàng với nhiều chính sách ưu đãi để thu hút nhiều nhà đầu tư, tự giới thiệu, quảng bá cho nhau để đến tham gia, hưởng lợi cho bản thân…

Quá trình điều tra xác định, Công ty cổ phần tập đoàn Bankland đã đưa ra nhiều thông tin gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về tài sản cho người dân thông qua các thủ đoạn cụ thể như sau:

Bankland hứa hẹn trả lãi suất lên đến 43,2%/năm

Theo cơ quan điều tra, Bankland đã đưa ra thông tin về việc hợp tác với nhà đầu tư cùng kinh doanh. Theo đó, nhà đầu tư bỏ vốn (nộp tiền), công ty sẽ chịu trách nhiệm kinh doanh, tạo ra lợi nhuận để cùng phân chia, nhà đầu tư được hưởng lãi suất kỳ hạn từ 6 tháng đến 72 tháng, trả lãi theo ngày với mức lãi suất 3-5,1%/tháng (lên đến 43,2%/năm).

Ngành nghề kinh doanh công ty đưa ra chủ yếu là bất động sản, kinh doanh mua bán ô tô, cổ phiếu nội bộ của công ty... nhưng thực tế Công ty Bankland không có bất kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh gì.

Ngoài ra, để huy động được nhiều người tham gia nộp tiền, ban lãnh đạo Bankland (Quản Văn Dương và Nguyễn Thị Như) đã liên tục ký ban hành văn bản thông báo về việc ra các chương trình ưu đãi thi đua, khuyến mại, kích cầu với các quà tặng có giá trị lớn (không kể lãi suất đã cam kết) để thu hút nhiều người tham gia nộp tiền vào công ty như: tặng % lãi suất, tặng vàng, tặng sổ đỏ, tặng ô tô, xe máy SH, iPhone, tour du lịch...

Thực tế, nhiều nhân viên và nhà đầu tư chỉ được nhận lương, thưởng, lãi suất trong thời gian đầu (từ tháng 3/2022 đến tháng 5/2022). Từ tháng 6/2022 đến nay công ty không trả lương, thưởng, quà tặng theo cam kết. Hiện nay, địa chỉ website https://bankland.net của Bankland đã bị sập, các nhà đầu tư không thể truy cập được, công ty đã dừng hoạt động kinh doanh.

Bankland tự phát hành 10.000 tỷ cổ phiếu với mã BLI

Mặc dù Công ty Bankland mới hoạt động được hơn 1 năm, không có bất kỳ hoạt động kê khai thuế với cơ quan chức năng, chưa được các cơ quan quản lý nhà nước cấp phép phát hành cổ phiếu, nhưng ngày 01/6/2022, Quản Văn Dương ký Thông báo thành lập sàn giao dịch cổ phiếu điện tử Banklandexchange (địa chỉ website: https://banklandexchange.info/); phát hành cổ phiếu của Công ty Bankland (Mã cổ phiếu là BLI) với 10.000 tỷ cổ phiếu, tự định giá khởi điểm là 0.0001 USD/cổ phiếu; tạo ra 10 gói trái phiếu từ 100 USD đến 10 triệu USD, cho các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu BLI giao dịch mua bán cổ phiếu với nhau và sử dụng cổ phiếu BLI để đăng ký mua bất động sản tại sàn giao dịch của Công ty Bankland.

Đồng thời Công ty Bankland liên tục ra các chương trình khuyến mại kích cầu nhằm thu hút các nhà đầu tư nộp tiền vào công ty để mua các gói cổ phiếu với các quà tặng, phần thưởng như tặng tiền, vàng, nhà đất, ô tô, xe máy SH, Iphone, tour du lịch.

Về bản chất đây là một đồng tiền ảo do Công ty Bankland tự tạo ra, hoàn toàn không có giá trị thanh khoản trên thị trường. Hoạt động này, vi phạm quy định Điểm b, Khoản 1, Điều 15, Luật Chứng khoán năm 2019, quy định về điều kiện chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

"Mánh khóe" lừa đảo hơn 4.000 nhà đầu tư của Bankland - Ảnh 1.

Bankland không có dự án nào về bất động sản, chủ yếu đất nông nghiệp.

Không có dự án nào về bất động sản

Bankland quảng cáo sở hữu nhiều dự án bất động sản ở các vị trí "vàng" và tổ chức mở bán rầm rộ dự án phân lô, tách nền ở huyện Thường Tín. Khách hàng đầu tư phải đặt cọc từ 50 triệu đồng trở lên để công ty làm hạ tầng dự án.

Theo cơ quan điều tra, đây chỉ là quảng cáo ảo bởi những mảnh đất công ty này sở hữu chỉ là nông nghiệp, chưa được cấp phép đầu tư dự án hay phân lô, bán nền.

Hiện các nhà đầu tư góp vốn chỉ được nhận lãi suất trong khoảng 3 tháng đầu năm 2022. Những người đầu tư đất thì chưa được nhận mặt bằng hay sổ đỏ. Cảnh sát xác định có khoảng 4.000 nhà đầu tư đã ký hơn 7.000 hợp đồng hợp tác đầu tư và nộp hơn 400 tỷ đồng vào công ty Bankland.

Tháng 11/2022, Bankland mất khả năng trả tiền cho các nhà đầu tư nên Tĩnh đã chỉ đạo đồng phạm bán nhanh các bất động sản để thu tiền về.

Bằng thủ đoạn như trên, nhóm Tĩnh đã chiếm đoạt tiền góp vốn hợp tác đầu tư, mua cổ phiếu BLI và mua bất động sản tại dự án ở huyện Thường Tín của 27 bị hại với tổng số tiền trên 33 tỷ đồng và 30.000 USD.

Để phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án, đề nghị các cá nhân, tổ chức đã đóng tiền đầu tư vào các "chương trình, "dự án" của Công ty Bankland, đến trình báo, cung cấp thông tin tại Đội 3 - Văn phòng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội; địa chỉ số 55 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm. Gặp Điều tra viên: Đặng Thành Trung – ĐT: 0379293383.
A.Vũ