Mất 13,5 tỷ USD đêm qua, Elon Musk không còn là người giàu nhất hành tinh

12/01/2021 10:39 GMT+7
Chỉ sau ít ngày trở thành tỷ phú giàu nhất hành tinh, CEO Tesla Elon Musk đã phải trả lại vị trí này cho ông trùm Amazon Jeff Bezos.
Mất 13,5 tỷ USD đêm qua, Elon Musk không còn là người giàu nhất hành tinh - Ảnh 1.

Tài sản bốc hơi 13.5 tỷ USD trong phiên giao dịch 11/1 trên sàn chứng khoán Mỹ, Elon Musk hiện là tỷ phú giàu thứ hai thế giới sau Jeff Bezos

Tờ Forbes đưa tin Elon Musk vừa mất 13,5 tỷ USD chỉ trong một phiên giao dịch khi cổ phiếu nhà sản xuất xe điện nổi tiếng thế giới Tesla bốc hơi gần 8% vào đêm qua trên sàn chứng khoán Mỹ. Như vậy, tính đến hết phiên giao dịch 11/1, khối tài sản ròng của CEO Tesla chỉ còn 176,2 tỷ USD, kém 6 tỷ USD so với người giàu nhất hành tinh là tỷ phú Amazon Jeff Bezos. Tỷ phú Bezos hiện sở hữu khối tài sản lên tới 182,1 tỷ USD dù cũng mất 3,6 tỷ USD trong phiên giao dịch 11/1 do cổ phiếu Amazon trượt giá 2%.

Đáng chú ý, dù mấy 13,5 tỷ USD trong một phiên giao dịch, Elon Musk vẫn chắc chân ở vị trí tỷ phú giàu thứ hai thế giới, bỏ xa người giàu thứ ba là ông trùm hãng thời trang xa xỉ Pháp LVMH Bernard Arnault tới 20 tỷ USD. Tỷ phú Bernard Arnault hiện có khối tài sản 154,6 tỷ USD, theo Forbes.

Cổ phiếu Tesla đã tăng phi mã 743% trong năm 2020 và 10 ngày đầu tiên của năm 2021, qua đó đưa tổng tài sản của Elon Musk tăng vọt 150 tỷ USD tính từ tháng 3/2020 đến nay. Con số này thậm chí vượt quá tổng tài sản hiện có của nhà sáng lập Microsoft - tỷ phú Bill Gates. Cuối năm 2020, Tesla chính thức gia nhập bảng chỉ số chứng khoán S&P 500 Index, một trong những chỉ số được theo dõi nhiều nhất hành tinh. Qua đó tạo thành bước đệm đẩy giá cổ phiếu Tesla tiếp tục tăng vọt.

Nếu tính từ lần IPO đầu tiên năm 2010 đến cuối tuần trước, cổ phiếu Tesla đã tăng vọt 23.900%, đưa Tesla trở thành hãng ô tô có giá trị thị trường cao nhất thế giới với vốn hóa 828 tỷ USD, vượt qua cả đế chế General Motors đã tồn tại nhiều thập kỷ… Tesla cũng là kẻ tiên phong mở đầu xu hướng chế tạo ô tô điện mà cho đến nay, các ông lớn như GM hay Toyota cũng bắt đầu hướng tới.

Không riêng Tesla, Elon Musk còn có cả một "cơ nghiệp" đồ sộ với hàng loạt doanh nghiệp tên tuổi do ông sáng lập hoặc rót vốn trên đủ mọi lĩnh vực công nghệ như SpaceX, The Boring Company, SolarCity, OpenAI… Cái tên Elon Musk hiện đang phủ sóng trên hàng loạt lĩnh vực công nghệ cao từ trí tuệ nhân tạo, chế tạo xe ô tô điện, năng lượng mặt trời cho đến tàu vũ trụ.


NTTD (Forbes)