Một doanh nghiệp sản xuất ống dẫn dầu Việt được Hoa Kỳ kết luận không bán phá giá

31/07/2021 16:38 GMT+7
Mới đấy, ngành chức năng Hoa Kỳ đã ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 3 (POR3) đối với sản phẩm ống dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam. Theo đó, Công ty TNHH Thép Seah Việt Nam được xác định không bán phá giá.

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), vừa qua, Hoa Kỳ đã ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 3 (POR3) đối với sản phẩm ống dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam.

Thông tin về vụ việc, đại diện Cục Phòng vệ thương mai cho hay, Hoa Kỳ khởi xướng điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với sản phẩm ống dẫn dầu (oil country tubular goods-OCTG) có xuất xứ từ Việt Nam vào năm 2013.

Sau đó, ngành chức năng nước này ban hành quyết định cuối cùng vào năm 2014 với mức thuế CBPG cho các doanh nghiệp Việt Nam từ 9,57% đến 111,47%.

Một doanh nghiệp sản xuất ống dẫn dầu Việt được Hoa Kỳ kết luận không bán phá giá - Ảnh 1.

Doanh nghiệp VIệt Nam có thể yêu cầu DOC rà soát theo cơ chế nhà xuất khẩu mới để được hưởng mức thuế riêng rẽ. (Ảnh: PVC)

Ngày 28/7/2021, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết quả rà soát hành chính lần thứ 3 cho giai đoạn từ ngày 1/9/2018 đến ngày 31/8/2019 đối với sản phẩm này.

Theo đó, trong kết luận, DOC xác định mức thuế cho Công ty TNHH Thép Seah Việt Nam là 0% (không bán phá giá). Mức thuế đối với các nhà sản xuất, xuất khẩu khác của Việt Nam là 111,47%. Kết quả này tương tự với các đợt rà soát trước đây.

Số liệu của Hoa Kỳ cho thấy, trong năm 2020, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm ống dẫn dầu sang thị trường này đạt xấp xỉ 17 triệu USD, chủ yếu từ Công ty TNHH Thép Seah Việt Nam.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị, trường hợp các doanh nghiệp mới có nhu cầu xuất khẩu mặt hàng ống dẫn dầu sang Hoa Kỳ, có thể yêu cầu DOC rà soát theo cơ chế nhà xuất khẩu mới để được hưởng mức thuế riêng rẽ.

Thanh Phong