Một số đối tượng giả mạo thông tin của các công ty quản lý quỹ: UBCKNN khuyến cáo

03/03/2023 07:55 GMT+7
Một số đối tượng đã sử dụng tên, logo, thông tin của một số công ty quản lý quỹ để lập các website, tài khoản Facebook,… nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà đầu tư.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa gửi khuyến cáo tới nhà đầu tư về việc một số đối tượng giả mạo thông tin của các công ty quản lý quỹ.

Cơ quan này cho biết, thời gian gần đây, một số đối tượng đã sử dụng tên, logo, thông tin của một số công ty quản lý quỹ (Công ty cổ phần quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam, Công ty cổ phần quản lý quỹ VinaCapital,…) để lập các website, tài khoản Facebook, Telegram,…nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà đầu tư.

UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng, kiểm tra, đối chiếu các thông tin trước khi giao dịch, đầu tư theo thông tin tại các website hoặc tài khoản trên mạng xã hội. Nhà đầu tư cũng có thể tìm hiểu về các dịch vụ, sản phẩm đầu tư của các công ty quản lý quỹ được UBCKNN cấp phép tại website của các công ty quản lý quỹ (đính kèm danh sách và website của các công ty quản lý quỹ).

Một số đối tượng giả mạo thông tin của các công ty quản lý quỹ: UBCKNN khuyến cáo - Ảnh 1.

Nguồn: UBCKNN

Trước đó, trong tháng 1/2023, UBCKNN cũng có cảnh báo tới nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ về chứng khoán trên không gian mạng.

Theo UBCKNN, đã có một số doanh nghiệp có dấu hiệu thực hiện hoạt động cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán trực tuyến và dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán (nghiệp vụ môi giới chứng khoán) thông qua hệ thống website và các app giao dịch (Công ty CP Đầu tư Con Đường Xanh (Greenway Investment) với website "www.greenstock.vn" và ứng dụng "Greenstock",…), khi không được UBCKNN cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

UBCKNN lưu ý nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app giao dịch này, nhà đầu tư chịu trách nhiệm đối với các rủi ro có thể phát sinh.

Hồi tháng 10/2022, UBCKNN cũng từng cảnh báo nhà đầu tư về việc một số doanh nghiệp đã thiết lập các website, app giao dịch (Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina, Savenow, BUFF,…) sử dụng công cụ truyền thông, báo chí quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ của mình để huy động vốn của các nhà đầu tư.

Các đơn vị này huy động vốn của nhà đầu tư dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán mà không được cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

PVKT