Mưa đá như quả trứng gà trút xuống huyện biên giới tỉnh Thanh Hóa

25/03/2020 19:10 GMT+7
Chiều nay (25/3), một trận mưa đá trên diện rộng đã xảy ra trên địa bàn gần 10 xã, thị trấn của huyện Mường Lát, trong đó, lượng mưa trút xuống lớn nhất tại khu vực các xã Pù Nhi, Nhi Sơn, Tam Chung, Trung Lý…

Theo ghi nhận, trận mưa đá diễn ra khoảng 30 phút, bắt đầu từ hơn 15h đến gần 16h thì kết thúc. Kích cỡ các viên đá khá lớn, cá biệt, nhiều viên có kích cỡ tương đương quả trứng gà.

Mưa đá như quả trứng gà trút xuống huyện biên giới tỉnh Thanh Hóa - Ảnh 1.

Mưa đá như quả trứng gà trút xuống huyện biên giới tỉnh Thanh Hóa - Ảnh 2.

Cận cảnh những hạt mưa đá.

Trao đổi với Etime, ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: Ngay sau khi trận mưa đá kết thúc, chính quyền huyện đã cử cán bộ xuống cơ sở để nắm bắt thông tin tình hình thiệt hại. 

"Bước đầu, chưa có ghi nhận thiệt hại về người. Nhà cửa của các hộ dân nhìn chung không bị thiệt hại nặng. Chỉ một số hộ dân bị hỏng mái ngói, tấm lợp Bờ-rô xi măng do mưa đá xuyên qua", ông Cường nói.

Mưa đá như quả trứng gà trút xuống huyện biên giới tỉnh Thanh Hóa - Ảnh 3.

Mận bị rơi do mưa đá gây ra.

Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn huyện Mường Lát, nhiều loại nông sản như lúa, ngô, hoa màu, cây ăn quả… đang trong giai đoạn chăm sóc và chuẩn bị cho thu hoạch. Do đó, trận mưa đá vừa rồi chắc chắn sẽ gây hại đến sản lượng nông nghiệp của các xã bị ảnh hưởng.

Mưa đá như quả trứng gà trút xuống huyện biên giới tỉnh Thanh Hóa - Ảnh 4.

Nhiều hạt mưa to bằng quả trứng gà.

Trước đó tại Lai Châu, mưa đá kèm dông lốc trong đêm 24/3 đã gây thiệt hại nặng nề cho địa phương.

Theo thống kê cho thấy mưa dông đã khiến hơn 1.000 ngôi nhà tại địa phương này bị vỡ, thủng, tốc mái. Hơn một nửa trong số đó bị hư hỏng nặng 70-100%. Tổng thiệt hại về tài sản do mưa lên đến 8,6 tỷ đồng.

Hiện, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia tiếp tục phát đi bản tin cảnh báo về tình hình mưa dông tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong đêm 25/3.

Ảnh hưởng của hội tụ trong đới gió tây trên cao sẽ khiến khu vực đồng bằng có mưa rào và dông, miền núi có mưa lớn. Người dân cần tiếp tục đề phòng các hiện tượng kèm theo mưa như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 26/3, mưa giảm, khu vực quay trở lại trạng thái nắng nóng với nền nhiệt cao nhất ở ngưỡng 30-32 độ C.

Cơ quan khí tượng cho biết từ nay đến hết tháng 4, miền Bắc sẽ đón thêm 3-5 đợt không khí lạnh có cường độ yếu, chủ yếu nén rãnh áp thấp từ phía bắc gây ra các đợt mưa rào và dông. Trong thời gian đó, các tỉnh miền núi và trung du tiếp tục có nguy cơ xảy ra mưa đá và dông lốc.

Lam Giang