Mỹ dọa áp thuế 100 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc nếu thỏa thuận Mỹ Trung bị trì hoãn

15/10/2019 11:54 GMT+7
Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vừa lên tiếng hôm 14/10, cảnh báo rằng kế hoạch áp thuế 15% với hơn 100 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc còn lại sẽ có hiệu lực nếu không có thỏa thuận thương mại nào đạt thành giữa hai siêu cường kinh tế.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ dọa áp thuế nếu thỏa thuận Mỹ Trung bị trì hoãn - Ảnh 1.

Mức thuế quan vào 15/12 sẽ có hiệu lực nếu Trung Quốc cố tình trì hoãn thỏa thuận Mỹ Trung, ông Mnuchin ngỏ ý

“Tôi kỳ vọng rằng nếu không có một thỏa thuận nào được thông qua, kế hoạch thuế quan tiếp theo vào 15/12 sẽ chính thức có hiệu lực. Tất nhiên, tôi vẫn mong sẽ có một thỏa thuận giữa hai nền kinh tế”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói.

Phát ngôn được ông Mnuchin đưa ra ngay sau thông tin trên tờ CNBC rằng phía Trung Quốc đang muốn tiếp tục một vòng đàm phán bổ sung trước khi ký vào thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1. Cũng theo ông Mnuchin, các cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ được nối lại ngay trong tuần tới để chuẩn bị cho một cuộc thảo luận chính thức. Trong tuần này sẽ diễn ra các cuộc điện đàm cấp Thứ trưởng để chuẩn bị nền tảng cho vòng đàm phán tiếp theo.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump sau cuộc gặp gỡ Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hồi cuối tuần trước từng tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí thông qua một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, trong đó đề cập đến một số vấn đề như quyền sở hữu trí tuệ, các dịch vụ tài chính như giao dịch tiền tệ ngoại hối… Quan trọng nhất, Trung Quốc cam kết sẽ nhập khẩu 40-50 tỷ USD hàng nông sản Mỹ. Đổi lại, Mỹ sẽ đình chỉ kế hoạch tăng thuế với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc vào 15/10.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ dọa áp thuế nếu thỏa thuận Mỹ Trung bị trì hoãn - Ảnh 2.

Ông Trump trả lời giới truyền thông về thỏa thuận Mỹ Trung sau cuộc gặp gỡ Phó Thủ tướng Lưu Hạc

Tối Chủ nhật 13/10, Tổng thống Donald Trump cũng tiết lộ Trung Quốc đã bắt đầu đặt mua nông sản từ nông dân Mỹ, một cử chỉ thiện chí tuyệt vời. Nhưng mọi chuyện dường như bất ngờ rẽ sang 1 chiều hướng khác hẳn, khi Bắc Kinh ngỏ ý muốn đàm phán bổ sung trước khi đặt bút ký vào thỏa thuận Mỹ Trung. Theo nguồn tin từ Bloomberg, nước này tham vọng sẽ khiến Mỹ trì hoãn thêm kế hoạch thuế quan tiếp theo hôm 15/12.

Nhận định về lần đàm phán bổ sung, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho hay ông hy vọng sau các cuộc thảo luận tiếp theo giữa hai phái đoàn quan chức, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể kết thúc nhanh tiến trình đi đến thỏa thuận trong cuộc gặp gỡ bên lề Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương tổ chức tại Chile tháng tới.

Không chỉ riêng Bộ trưởng Tài chính Mnuchin, rất nhiều nhà lập pháp Mỹ hiện đang chỉ trích Trung Quốc về quyết định đàm phán bổ sung. Thượng nghị sĩ Rick Scott (nghị viên Đảng Cộng Hòa), người đã cố vấn cho Tổng thống Donald Trump trong nhiều vấn đề quốc tế, cũng đưa ra tuyên bố chỉ trích Bắc Kinh gay gắt sau bài phỏng vấn của Mnuchin. Ông Scott nhấn mạnh: “Trong khi các quan chức Mỹ nỗ lực hướng tới thỏa thuận đòi hỏi ĐCS Trung Quốc nhập khẩu khối lượng lớn nông sản Mỹ, hãy nhớ rằng Trung Quốc chẳng bao giờ cho quốc gia khác hưởng lợi”.

Vị Thượng nghị sĩ thậm chí chỉ trích Bắc Kinh là kẻ lừa đảo, thường xuyên không giữ cam kết. “Đầu năm nay, Trung Quốc đã đồng ý tăng cường nhập khẩu đậu nành Mỹ. Nhưng chúng tôi chẳng thấy điều gì xảy ra cả”. 

Có lý do để Mỹ giữ lại các vũ khí thuế quan tiếp theo, khi mà Trung Quốc có vẻ muốn đàm phán lại các điều khoản có lợi cho Bắc Kinh. Một khi thỏa thuận thương mại Mỹ Trung bị trì hoãn, không loại trừ khả năng Tổng thống Donald Trump sẽ ban hành các trừng phạt thuế quan mạnh mẽ hơn nữa để buộc Bắc Kinh thỏa hiệp.

Thùy Dung (CNBC)