Mỹ sẽ không đóng cửa kinh tế ngay cả khi dịch Covid-19 bùng phát lần hai

22/05/2020 11:37 GMT+7
Tổng thống Donald Trump hôm 21/5 khẳng định Mỹ sẽ không đóng cửa đất nước ngay cả trong trường hợp bùng phát làn sóng dịch bệnh Covid-19 thứ hai.
Mỹ sẽ không đóng cửa kinh tế ngay cả khi dịch Covid-19 bùng phát lần hai - Ảnh 1.

Mỹ sẽ không đóng cửa kinh tế ngay cả khi làn sóng dịch Covid-19 thứ 2 bùng phát

“Người ta nói rằng đó là một trường hợp đặc biệt (rằng làn sóng dịch bệnh Covid-19 thứ hai có thể bùng phát)... Nhưng chúng tôi sẽ dập tắt cuộc khủng hoảng. Chúng tôi sẽ không đóng cửa đất nước (thêm một lần nữa)... Cho dù đó là ánh than lập lòe hay ngọn lửa đã bùng lên, chúng tôi sẽ kiểm soát được nó mà không cần đóng cửa quốc gia”.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh nhiều chuyên gia y tế, bao gồm cả các chuyên gia trong chính quyền Trump cho rằng dịch bệnh có thể tiếp tục lây lan qua mùa thu - mùa đông tới và trở nên khó kiểm soát khi mùa cúm bắt đầu.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia và là thành viên của đội đặc nhiệm chống dịch Covid-19 do Nhà Trắng thành lập mới đây cũng trả lời phỏng vấn tờ The Washington Post cho hay: “Không nghi ngờ gì nữa, sẽ có những làn sóng dịch bệnh mới.”

“Dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra sẽ không biến mất. Nó là loại virus rất dễ lây truyền. Tại bất kỳ thời điểm nào, nó cũng có thể phát tán. Chừng nào còn các ca nhiễm mới, thì vẫn còn nguy cơ một làn sóng dịch bệnh tái bùng phát” - ông Fauci nói thêm.

Khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Mỹ, chính quyền Tổng thống Trump đã áp đặt lệnh hạn chế kiểm dịch trên phạm vi toàn quốc, buộc người dân cách ly tại nhà và doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. Nhưng nền kinh tế nhanh chóng gánh hậu quả nặng nề từ các biện pháp như vậy, khiến Tổng thống Trump vội vàng kêu gọi mở cửa trở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cho đến nay, tất cả 50 tiểu bang của Mỹ bao gồm cả New York, tâm chấn cuộc khủng hoảng dịch bệnh, đã bắt đầu khôi phục một phần hoạt động kinh tế bất chấp các ca nhiễm mới tiếp tục tăng lên tại một số địa phương.

Như một động thái khuyến khích mở cửa trở lại nền kinh tế, Trump đã không đeo khẩu trang trong chuyến thăm nhà máy sản xuất linh kiện Ford Motor hồi tháng này bất chấp luật pháp địa phương và nội quy doanh nghiệp yêu cầu sử dụng khẩu trang mọi lúc mọi nơi. Nhà máy này hiện đang chế tạo máy thở để phục vụ nhu cầu các bệnh viện khi số ca nhiễm mới tại Mỹ vẫn đang tăng lên.

Cho đến nay, toàn thế giới xác nhận 5,12 triệu ca nhiễm Covid-19 và 332.328 trường hợp tử vong. Trong đó, Mỹ là ổ dịch lớn nhất thế giới với 1,58 triệu ca nhiễm và 94.656 ca tử vong, theo số liệu tổng hợp mới nhất từ Đại học Johns Hopkins. Dịch bệnh được cho là bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) và nhanh chóng lan rộng ra gần 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2020 sắp bắt đầu, Trump đang nỗ lực vực dậy nền kinh tế để mở ra cánh cửa rộng cho kỳ vọng tái tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Nhất là trong bối cảnh Bộ Lao động báo cáo hơn 38 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong 9 tuần gần nhất, đe dọa đưa tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ vượt mức 20%.

Thùy Dung (CNBC)