Thị trường Trung Quốc hoạt động tệ nhất khu vực, NĐT vẫn đổ vào 3,6 tỷ USD trong đợt bán tháo vừa qua

30/07/2021 16:32 GMT+7
Một nghiên cứu của công ty quỹ EPFR Global mới đây cho thấy các nhà đầu tư đã mua vào chứng khoán Trung Quốc trong đợt giảm sâu và bán tháo tuần trước, bất chấp những quan ngại về sự siết chặt quy định từ phía Bắc Kinh.

Trong vài tuần qua, hàng loạt tin xấu và hành động dồn dập từ Bắc Kinh đã nhấn chìm thị trường chứng khoán Trung Quốc trong sắc đỏ, khiến các chỉ số chính bao gồm cả Hang Seng Index tại Hong Kong (Trung Quốc) lao dốc không phanh.

Đà bán tháo dần xuất hiện sau khi thương vụ phát hành công khai lần đầu (IPO) tại Mỹ của gã khổng lồ gọi xe Didi Global khiến Bắc Kinh giận dữ. Chỉ ít giờ sau thương vụ IPO, các nhà quản lý Trung Quốc đã buộc các cửa hàng ứng dụng smartphone như App Store hay CH Play ngừng cung cấp ứng dụng gọi xe của Didi Global và tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra về dữ liệu với hãng này. Một ột báo cáo của Bloomberg vào cuối tuần trước tiết lộ Bắc Kinh đang xem xét mức phạt kỷ lục với Didi Global, không loại trừ khả năng buộc hủy niêm yết trên thị trường Mỹ.

Ngay sau đó, đà bán tháo tiếp tục tăng mạnh khi Bắc Kinh siết chặt chính sách dạy thêm sau giờ học, khiến hàng loạt cổ phiếu giáo dục lao dốc. Vụ việc Tencent bị cấm  tham gia các thỏa thuận độc quyền bản quyền âm nhạc do quan ngại hành vi cạnh tranh không công bằng sau khi mua lại tập đoàn China Music Corporation càng khiến tâm lý quan ngại của nhà đầu tư trở nên trầm trọng hơn. 

NĐT tổ chức đổ tiền bắt đáy trong đợt bán tháo ồ ạt vừa qua trên thị trường Trung Quốc - Ảnh 1.

Dòng tiền đổ vào cổ phiếu Trung Quốc tăng vọt trong tuần bán tháo vừa qua, theo EPFR (Ảnh: Getty Images)

Kết quả là làn sóng bán tháo đã khiến chỉ số CSI 300 - theo dõi các cổ phiếu lớn nhất được niêm yết ở Trung Quốc đại lục - đã giảm 8,83% tính đến hết phiên 27/7 trước khi dần phục hồi trở lại sau đó. Chỉ số Hang Seng trên thị trường Hong Kong tụt thảm 7,88% trong cùng kỳ. Tính đến 27/7, CSI 300 và Hang Seng trở thành hai chỉ số hiếm hoi trên toàn thị trường châu Á Thái Bình Dương bước vào lãnh thổ tiêu cực kể từ đầu năm.

Tuy nhiên theo ông Cameron Brandt - giám đốc nghiên cứu của EPFR, các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư tổ chức, đã tận dụng cơ hội này để mua vào các cổ phiếu Trung Quốc. Các quỹ tập trung vào chứng khoán Trung Quốc đã chứng kiến dòng vốn ròng tăng vọt 3,6 tỷ USD trong vòng 7 ngày kể từ 21-28/7, thời điểm đà bán tháo diễn ra mạnh mẽ nhất. Trong đó, 300 triệu USD được cho là đã đổ vào các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc, theo ông Brandt.

Theo dữ liệu của EPFR, trong một dấu hiệu khác về sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với cổ phiếu Trung Quốc là thị trường Trung Quốc đã ghi nhận dòng vốn chảy vào nhiều hơn so với Mỹ.

Theo đó, dòng vốn đổ vào các quỹ chứng khoán của Mỹ trong tuần qua là khoảng 0,1% tài sản được quản lý, thấp hơn đáng kể mức 1% đổ vào các quỹ Trung Quốc. “Về cơ bản, dòng chảy vào các quỹ đầu tư của Mỹ hiện chỉ bằng 1/10 dòng chảy vào các quỹ Trung Quốc” - ông Brandt nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, ông này nói thêm rằng khoảng thời gian một tuần là quá ngắn ngủi để đánh giá điều gì, và rằng các nhà đầu tư đang ngày càng được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố đa dạng trên thị trường. 

Đồng quan điểm với EPFR, các nhà phân tích Jialong Shi và Thomas Shen tại Ngân hàng Nomura cho biết trong một báo cáo hôm 29/7: “Mặc dù chúng tôi vẫn kỳ vọng môi trường pháp lý chung tại Trung Quốc tiếp tục chặt chẽ trong năm nay, nhưng không thể phủ nhận đợt bán tháo gần đây là một cơ hội tốt cho các nhà đầu tư dài hạn. Chúng tôi tin rằng ngành công nghiệp internet Trung Quốc đủ khả năng phục hồi và thích ứng để vượt qua cơn bão siết chặt quy định hiện tại một cách an toàn và lành mạnh”.

Trước làn sóng bán tháo, các nhà chức trách Trung Quốc hôm 28/7 đã tìm cách xoa dịu thị trường bằng phiên họp trực tuyến giữa cơ quan quản lý chứng khoán với các ngân hàng đầu tư lớn. Một trong những quan chức đứng đầu Ủy Ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc, ông Fang Xinghai đã khẳng định Trung Quốc không cấm doanh nghiệp niêm yết tại Mỹ, miễn là họ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của cơ quan chức năng cũng như không gây ra mối quan ngại an ninh quốc gia.


NTTD (CNBC)