Nghệ sĩ, hoa hậu làm đại sứ cuộc thi viết “Nói không với rác thải nhựa”

26/09/2019 15:19 GMT+7
Nghệ sĩ, hoa hậu làm đại sứ cuộc thi viết “Nói không với rác thải nhựa”
Nghệ sĩ hài Thúy Nga; Hoa hậu Hà Kiều Anh; diễn viên điện ảnh Thùy Trang; MC Quỳnh Hoa ; MC Vũ Mạnh Cường và Đại sứ Áo dài Việt Nam Vũ Trần Bảo Nguyên là các đại sứ đồng hành cùng cuộc thi viết: “Nói không với rác thải nhựa” tại TP.HCM.

Sáng 26/9, tại TP.HCM đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi viết "Nói không với rác thải nhựa" do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Môi trường và đô thị TP.HCM tổ chức.

Đặc biệt nhất, với lần phát động này, có sự tham gia đồng hành của nghệ sĩ hài Thúy Nga, Hoa hậu Hà Kiều Anh, diễn viên điện ảnh Thùy Trang, MC Huỳnh Hoa, MC Vũ Mạnh Cường và Đại sứ Áo dài Việt Nam Vũ Trần Bảo Nguyên với vai trò là đại sứ.

Vấn nạn "ô nhiễm trắng" (ô nhiễm rác thải nhựa) ngày càng đáng báo động trên toàn thế giới. Tại hội nghị Davos, Thuỵ Sĩ đã có báo cáo ước tính lượng rác thải nhựa thải xuống biển cho đến năm 2050 sẽ nhiều hơn cá (tính theo trọng lượng). Nhưng phải mất hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm, các chất thải từ nhựa và nylon mới bị phân huỷ.  

Nghệ sĩ, hoa hậu làm đại sứ cuộc thi viết “Nói không với rác thải nhựa” - Ảnh 1.

Vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa ngày càng đáng báo động trên toàn thế giới và ước tính mỗi năm, Việt Nam sử dụng và thải bỏ khoảng hơn 30 tỷ túi nylon. Ảnh: IT

Theo Báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc năm 2018: Mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỷ túi nhựa và khoảng 40% nhựa được sản xuất dùng để đóng gói. Mỗi năm thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa. Đáng lo ngại là việc đốt rác theo cách thủ công sẽ thải ra cả chất độc đi-ô-xin, đây là chất đặc biệt nguy hiểm.

Theo thống kê năm 2015, nước ta sản xuất và tiêu thụ khoảng 5 triệu tấn nhựa, trong đó khoảng 80% nguyên liệu nhập khẩu sử dụng từ nhựa phế liệu. Ước tính mỗi năm, Việt Nam sử dụng và thải bỏ khoảng hơn 30 tỷ túi nylon. Mỗi ngày Hà Nội thải ra hơn 4.000 – 5.000 tấn rác, trong đó rác thải nylon chiếm 7-8%, chỉ tính riêng 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa. 

Nghệ sĩ, hoa hậu làm đại sứ cuộc thi viết “Nói không với rác thải nhựa” - Ảnh 2.

Nhiều nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng làm đại sứ cho cuộc thi viết "Nói không với rác thải nhựa" tại TP.HCM. Ảnh: V.D

Trước thực tế đó, với mong muốn góp phần đẩy lùi vấn nạn "ô nhiễm trắng", Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức cuộc thi viết "Nói không với rác thải nhựa". Mục đích của cuộc thi nhằm tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước về vấn đề hạn chế rác thải nhựa, giúp người dân nâng cao ý thức, tìm ra những giải pháp, ý tưởng, sản phẩm để hạn chế rác thải nhựa.

Cuộc thi được tổ chức dành cho mọi lứa tuổi, ngành nghề, áp dụng từ các chuyên gia, nhà khoa học, phóng viên, nhà báo, doanh nghiệp, trẻ nhỏ đến người già, từ thành thị đến nông thôn,…

Theo TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, với mong muốn đẩy lùi tình trạng rác thải nhựa, sức lan toả của cuộc thi, BTC đã mời các nhân vật nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau để đồng hành cùng ban tổ chức tham gia các hoạt động bên lề, các talkshow, toạ đàm…nhằm tuyên truyền thông điệp bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa với toàn xã hôi. Với tầm ảnh hưởng của mình, các đại sứ sẽ truyền cảm hứng cho cộng động, tiên phong cho các hoạt động phong trào "Nói không với rác thải nhựa", góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen của cộng đồng.

(Dân Việt)