Người Ba Na trồng rau VietGAP

07/12/2021 16:26 GMT+7
Nhiều hộ dân đồng bào dân tộc Bana ở xã vùng cao Vĩnh Sơn, huyện miền núi Vĩnh Thạnh đã ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng rau an toàn để làm nên nhãn hiệu “Rau Lá Lành”.

Thích nghi trồng rau sạch

Năm 2021 là năm thứ 5 các thành viên nhóm đồng sở thích trồng rau an toàn (RAT) ở xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định) được Dự án rau an toàn tỉnh Bình Định tiếp tục hỗ trợ để sản xuất các loại rau ôn đới trên diện tích hơn 4ha. 

Điều đáng mừng, đến nay, RAT ở Vĩnh Sơn đã có mặt trong hệ thống siêu thị BigC và Coopmart ở TP.Quy Nhơn với nhãn hiệu "Rau Lá Lành" và được người tiêu dùng đón nhận tích cực.

Ông Đặng Văn Khánh - Nhóm trưởng nhóm đồng sở thích trồng RAT xã Vĩnh Sơn  cho biết, nhóm có 24 hộ tham gia, trong đó có đến 20 hộ là đồng bào dân tộc Bana. 

Sau khi chia tay với cuộc sống du canh du cư, đồng bào Bana ở Vĩnh Sơn định cư với đất ruộng, đất rẫy. Từ khi được Dự án rau an toàn tỉnh Bình Định hỗ trợ kinh phí để thực hiện mô hình trồng RAT tại địa phương đã thu hút 20 hộ đồng bào Bana tham gia. 

"Điểm thuận lợi của Vĩnh Sơn là điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cho phép vùng này trồng được nhiều giống rau xứ lạnh như cải thảo, bắp sú, súp lơ, cà rốt, su hào. 2 sản phẩm chủ lực là cải thảo, bắp cải được siêu thị BigC Quy Nhơn bao tiêu toàn bộ. Thu nhập từ trồng RAT đã góp phần cải thiện đời sống cho bà con rất lớn", ông Khánh chia sẻ.

Người Ba Na trồng rau VietGAP - Ảnh 1.

Mô hình trồng rau sạch tại vùng RAT xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định). Ảnh: TB.

Riêng năm 2020 vừa qua, nhóm đồng sở thích trồng RAT xã Vĩnh Sơn đã trồng hơn 4ha gồm các loại rau bắp cải, cải thảo, súp lơ xanh, súp lơ vàng, su hào, xà lách, củ cải, củ cà rốt, ớt chuông, hành tím, cà chua, cà tím, củ dền, bí ngồi; sản lượng bán ra thị trường gần 70 tấn. Sản phẩm RAT ở Vĩnh Sơn được tiêu thụ tại hệ thống Siêu thị BigC, hệ thống Siêu thị Coopmart và tại địa phương, khách du lịch, các chợ đầu mối trong tỉnh cùng quầy bán rau an toàn tại chợ Định Bình.

Theo ông Đặng Văn Khánh, mỗi vụ rau kéo dài khoảng 3 tháng tùy loại rau, mỗi năm bà con trồng được 2 vụ, vụ đông xuân và vụ thu đông, vụ hè vùng đất Vĩnh Sơn thiếu nước tưới nên không thể trồng rau. Nếu Vĩnh Sơn có điều kiện trồng rau quanh năm thì thu nhập từ cây rau có thể thay thế cây lúa nước. 

Cứ 1.000m2 (2 sào) trồng được 3.500 cây rau, mỗi cây rau bình quân bán được 10.000 đồng, vị chi 2 sào rau mỗi vụ cho thu nhập 35 triệu đồng, đây là món thu nhập không nhỏ của những hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Người Ba Na trồng rau VietGAP - Ảnh 2.

Mô hình bón vôi cho cây cải thảo tại vùng RAT xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định). Ảnh: TB.

Hiệu quả trồng rau an toàn

Dự án RAT Bình Định không chỉ mang tới cơ hội để người dân Vĩnh Sơn có sinh kế bền vững, mà còn góp phần thay đổi thói quen canh tác, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật tới với người dân ở vùng sâu, vùng xa. Thông qua các lớp học thực tế trên đồng ruộng (FFS), thành viên của 2 nhóm cùng sở thích trồng RAT theo hướng VietGAP ở Vĩnh Sơn nhanh chóng tiếp thu tiến bộ KHKT ứng dụng vào sản xuất, hình thành vùng rau ôn đới Vĩnh Sơn có nhãn hiệu Lá Lành ở xã vùng cao này.

Theo chị Đinh Thị Boi - thành viên nhóm đồng sở thích sản xuất RAT Vĩnh Sơn, tham gia vào nhóm trồng rau chị được cầm tay chỉ việc, tham quan nhiều mô hình sản xuất, từ đó tiếp cận được nhiều cái mới. Vụ rau đầu tiên xanh tốt, vụ rau thứ 2, diện tích rau bị giảm do sâu bệnh, nhiều thành viên bỏ nhóm, nhưng chị với các hộ còn lại vẫn kiên trì tìm hiểu để khắc phục. 

Người Ba Na trồng rau VietGAP - Ảnh 3.

Nhóm đồng sở thích trồng RAT VietGAP ở xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định) được chuyên gia tập huấn kỹ thuật. Ảnh: TB.

"Ví như đối với cây cải thảo, khi mới trồng rau lên xanh tốt, nhưng khi gần thu hoạch thì bị vàng lá, độ cuốn không đẹp. Nhờ hướng dẫn kỹ thuật từ cán bộ của Dự án RAT Bình Định và của Phòng NN-PTNT huyện Vĩnh Thạnh tôi bón vôi, đồng thời được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, kiểm tra sâu bệnh nên vụ rau đông xuân vừa qua mang lại thu nhập cao, tôi phấn khởi lắm", chị Boi nói.

Ông Phạm Tấn Phát - Điều phối viên Dự án RAT tỉnh Bình Định cho biết, năm 2021 là năm cuối cùng các nhóm đồng sở thích trồng RAT ở xã Vĩnh Sơn được Dự án RAT tỉnh hỗ trợ. 

"Trong 4 năm qua, cùng với sản lượng, chất lượng rau do bà con Vĩnh Sơn cung cấp đã tăng lên từng năm. Nếu như năm 2017 vùng RAT Vĩnh Sơn chỉ đạt 3 tấn thì đến năm 2018 đã tăng lên 12,5 tấn. Đến tháng 10/2019, Dự án RAT tỉnh hỗ trợ bổ sung thêm cho vùng RAT xã Vĩnh Sơn 2ha, nâng tổng diện tích canh tác được hỗ trợ lên 4ha, kết quả năm 2019 tổng sản lượng đạt 28 tấn, năm 2020 đạt gần 70 tấn", ông Phát cho hay.


Thăng Bình